Thị trường 29.06.2011: Nhà đầu tư ưu tiên giữ tỷ lệ tiền mặt cao

01:31 PM - 29/06/2011 - VNDIRECT
Thị trường tiếp tục trạng thái lình xình và giảm về mức thấp nhất trong ngày lúc 9h30, sau đó một số cổ phiếu dẫn dắt thị trường hồi phục giúp cho 2 sàn tăng điểm nhẹ.
Thanh khoản duy trì mức thấp với hơn 48 triệu đơn vị, tương đương hơn 700 tỷ trên cả hai sàn.
Áp lực chốt NAV không rõ rệt, tuy nhiên một số cổ phiếu vẫn bất ngờ tăng nhẹ vào phiên cuối cùng.

Thị trường tăng điểm trở lại sau hai phiên giảm, giá trị giao dịch trên cả hai sàn đạt trên 700 tỷ. Giao dịch thỏa thuận trên sàn HOSE đạt gần 200 tỷ, trong đó VNM giao dịch ở giá trần với trên 400 nghìn cổ phiếu và STB giao dịch trên 4 triệu cổ phiếu.

 

Mặc dù hai sàn đều tăng điểm nhưng thị trường ghi nhận số mã tăng điểm ít hơn số mã giảm điểm. Nhóm chứng khoán với SSI, KLS có khối lượng khớp lệnh đa phần ở mức giá thấp và đóng cửa ở giá tham chiếu. PVX tiếp tục giao dịch ở mức giá đỏ, tổng giao dịch hôm nay đạt 2,2 triệu cổ phiếu. Trên sàn HOSE ngoài BVH tăng gần trần, cuối phiên có một số cổ phiếu tăng điểm như LCG, ITA, VCB, DPM nhưng giao dịch chủ yếu đến từ khối ngoại.

 

Khối ngoại đã mua ròng trở lại trên sàn HOSE với 44 tỷ đồng, trong đó VNM được mua vào nhiều nhất. Tại sàn HNX khối ngoại mua ròng chỉ hơn 1,5 tỷ đồng, tập trung vào KLS.

 

Nhận định thị trường

 

Sự phục hồi nhẹ trong cuối phiên hôm nay giúp cho đồ thị HNXINDEX có thêm một nến trắng. Trong suốt cả giai đoạn điều chỉnh của thị trường kể từ giữa tháng, HNXINDEX cứ có 2 nến đen lại có 1 nến trắng, độ dài thân nến trắng hẹp dần cùng với sự suy yếu của thanh khoản cho thấy lực cầu ngày càng yếu, phản ánh kỳ vọng thị trường trong xu thế tăng điểm hiện tại không còn mạnh mẽ như các phiên 16 và 21/6.

 

Thị trường trong tình trạng lình xình kéo dài thể hiện xung lực yếu, cửa đi lên của thị trường vì thế hẹp dần. Tuy vậy, vẫn còn một bộ phận thị trường kỳ vọng vào việc hình thành W trung hạn, thị trường có thể xuất hiện nảy lại nhưng nhịp tăng này có thể rất ngắn. Chỉ khi hình thành xu hướng thanh khoản tăng cùng với index tăng, khả năng đi lên mới bền vững, nếu không kịch bản lình xình sẽ tái diễn.

 

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư tiếp tục giữ tỷ lệ tiền mặt cao cho đến khi thị trường xuất hiện các tín hiệu tích cực hơn. Thực tế trong cả nhịp điều chỉnh này, khi thị trường mới chỉ xuất hiện 1 phiên tăng điểm chưa thể khẳng định sự hồi phục. Chỉ khi hình thành xu hướng giá tăng kèm thanh khoản tăng, cơ hội hình thành W trung hạn mới sáng sủa, nếu không sự bật lại sẽ rất ngắn, việc đặt cược cho khả năng này cần ý thức rủi ro T+.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.