Thị trường 29.05.2012: Vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu tích cực hơn của dòng tiền

08:19 AM - 29/05/2012 - VNDIRECT

Hai chỉ số tiếp tục giảm điểm, thanh khoản sụt giảm mạnh hơn 30% so với phiên hôm qua, tổng khối lượng khớp lệnh trên cả hai sàn chưa đầy 80 triệu đơn vị, đạt giá trị 1,035 tỷ đồng.
Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ lệ cổ phiếu thấp cho đến khi có sự đồng thuận tăng mạnh của giá và thanh khoản.

Thị trường giao dịch ảm đạm ở một biên độ rất hẹp, đặc biệt trong phiên sáng nay. Đóng cửa hai chỉ số tiếp tục đỏ điểm. Thanh khoản sụt giảm mạnh hơn 30% so với phiên hôm qua, tổng khối lượng khớp lệnh trên cả hai sàn chưa đầy 80 triệu đơn vị, đạt giá trị 1,035 tỷ đồng. Các mã có thanh khoản lớn nhất gồm SCR (3.2 triệu), PVX (2.6 triệu), TDC (2.4 triệu), VND (2.2 triệu), HBB (1.6 triệu), SAM (1.5 triệu), KLS (1.5 triệu)…

Hơn 300 mã giảm điểm trong khi chỉ có 160 mã tăng giá trên cả hai sàn. Các mã quan trọng có STB, VIC, VNM, PVF, KBC, IJC, PVG, VND xanh nhẹ trên tham chiếu vài line, EIB, MSN, KDC, PVX, SJS, SCR, SSI, DPM, KLS đóng cửa đứng giá, còn lại đều chìm trong sắc đỏ phần lớn thời gian giao dịch. BVH chốt phiên giảm mạnh 2%, GAS và VCB cũng  mất 0.9% giá trị trong ngày hôm nay. Rất nhiều cổ phiếu bị bán mạnh về gần sàn như ITA, SAM, DIG, HQC, PTL, TDH, DIC, BCC, PVT. Một số như HBC, VNE, HLA, VIS, MAX, VOS, IDI và gần như toàn bộ nhóm khoáng sản còn rơi vào tình trạng dư bán sàn. Ngược với xu hướng chung vẫn có SBT, SBS, TAS, CSM, DQC tăng trần, TDC cũng lên sát trần với khối lượng giao dịch đột biến. HT1, VTV, THT, VTO, MCG cũng xanh điểm. Nhóm cao su sau phiên giao dịch hứng khởi hôm qua thì chỉ còn DPR xanh nhẹ, CSM tăng trần, còn lại đỏ điểm.

Khối ngoại hôm nay tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn, đạt 5.47 tỷ trên HSX và 4.81 tỷ trên HNX. Các mã được mua ròng nhiều nhất gồm SBT (8.4 tỷ), MBB (5.9 tỷ), DPM (5.5 tỷ), PNJ (5.2 tỷ), MPC (5.1 tỷ), DBC (4.3 tỷ), GAS (3.7 tỷ), PVD (3.4 tỷ). Các mã bị bán ròng mạnh nhất có VCB (12.2 tỷ), DRC (8.5 tỷ), HAG (7.2 tỷ), CTG (7.2 tỷ), BVH (6.3 tỷ), STB (4.2 tỷ), ITC (1.7 tỷ).

Nhận định thị trường

Diễn biến giảm điểm phiên thứ 2 liên tiếp của Index ngày hôm nay chưa xóa được nỗ lực tăng điểm lớn của phiên tăng trước đó tạo cảm giác chưa thực sự tiêu cực. Tuy nhiên, quan sát thị trường có thể thấy lực cung đẩy giá tăng nhanh trong phiên chiều vẫn phải đối mặt với áp lực bán ra lớn ở vùng giá cao, cho thấy thị trường thời gian này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Hơn nữa, biên độ dao động của Index và hầu hết các cổ phiếu trong 7 phiên gần đây khá hẹp, nên chỉ cần một phiên giảm điểm mạnh có thể khiến nhiều cổ phiếu phá vỡ ngưỡng hỗ trợ và đối mặt với nguy cơ giảm sâu.

Rõ ràng, dòng tiền chưa có biểu hiện quay trở lại thị trường, lực cầu còn hết sức dè dặt dù lực cung đã yếu đi nhiều. Nhiều khả năng thị trường tiếp tục dao động trong biên độ hẹp ở những phiên tới và chúng tôi không khuyến nghị gia tăng trạng thái cổ phiếu cho đến khi thị trường biểu hiện tăng mạnh cả về giá và thanh khoản.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ lệ cổ phiếu thấp cho đến khi có sự đồng thuận tăng mạnh của giá và thanh khoản.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới