Thị trường 29.03.2011: Không nên nóng vội mua vào

04:38 PM - 29/03/2012 - VNDIRECT
Đóng cửa, HSX giảm 6.69 điểm tương đương 1.5%, HNX giảm 2.33 điểm tương đương 3.08%, giá trị giao dịch đạt xấp xỉ 2000 tỷ trên cả hai sàn.
Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên giữ tiền mặt. Việc nắm giữ cổ phiếu nếu có, chỉ hướng đến các mã trên HSX với tỷ lệ 20 – 30%. Vượt qua đợt điều chỉnh này cơ hội của thị trường còn rất dài, nhà đầu tư không nên nóng vội giải ngân.

Khảo sát NĐT của VNDIRECT: khaosat

Mở cửa phiên hôm nay, thị trường tăng nhẹ với sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu ngân hàng và một số các cổ phiếu chủ chốt. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch không cao, lực cầu tham gia vào thị trường không mạnh mẽ, do vậy tới khoảng cuối phiên giao dịch buổi sáng hai chỉ số đều giảm nhẹ và thanh khoản thấp hơn thường ngày. Sang tới cuối phiên giao dịch buổi chiều, bất ngờ xuất hiện lực bán mạnh đưa các cổ phiếu tâm điểm của thị trường đều trở về giá sàn. Đóng cửa, HSX giảm 6.69 điểm tương đương 1.5%, HNX giảm 2.33 điểm tương đương 3.08%, giá trị giao dịch đạt xấp xỉ 2000 tỷ trên cả hai sàn.

Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán phiên hôm nay đã đồng loạt giảm điểm, trong đó VND, BVS, SBS, APS, WSS giảm sàn với khối lượng giao dịch hàng triệu cổ phiếu, các cổ phiếu cùng ngành có vốn hóa nhỏ hơn sau nhiều phiên tăng trần thì phiên hôm nay cũng đều quay đầu giảm sàn; KLS, SSI, HCM đóng cửa ở mức giá đỏ và riêng có ORS đứng ở mức giá tham chiếu cuối phiên. Nhóm ngành ngân hàng cũng giảm đều về cuối phiên, đặc biệt HBB đã giảm về giá sàn và có khối lượng khớp xấp xỉ 15 triệu cổ phiếu, riêng có EIB đóng cửa vẫn giữ được giá xanh trên tham chiếu 1 line. Nhóm khoáng sản giảm mạnh ở nhiều mã như KSS, KTB, BGM, TNT…đóng cửa giá sàn, riêng có BMC giữ được giá xanh và KSA đóng cửa giá trần. Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng giảm đều, trong đó ITC, ITA, LCG, QCG, NTL giảm sàn với khối lượng khớp trên 1 triệu cổ phiếu, nhóm cổ phiếu sông đà sau 1,2 phiên tăng điểm thì phiên hôm nay cũng đã quay đầu giảm sàn.

Khối ngoại phiên hôm nay mua ròng trên HSX 35.27 tỷ và HNX là 47.48 tỷ, cổ phiếu được mua ròng là STB (24,3 tỷ), PVS (14.1 tỷ), DBC (13.4 tỷ) và bán ròng là VIC (20.4 tỷ), HAG (15.1 tỷ), KDH (7.5 tỷ)

Nhận định thị trường

Lực cầu thoái lui dần trong phiên hôm nay đẩy các cổ phiếu về giá sàn. Đồ thị index và hầu hết các cổ phiếu đều xuất hiện nến đen dài với đóng cửa thấp hơn cả mức giá thấp nhất ngày hôm qua. Chỉ với 3 phiên điều chỉnh HNXINDEX đã lấy đi thành quả của cả tuần trước tăng điểm, mức giá đóng cửa chính thức xuống dưới MA 20 ngày.

Trong hai nhịp điều chỉnh vào giữa tháng 2 và tháng 3, thị trường về đến MA 20 ngày đều bật lại, nhưng tại các thời điểm đó thanh khoản co hẹp rõ rệt, trái ngược với giai đoạn này khối lượng giao dịch vẫn đạt mức cao tương đương các phiên ở vùng đỉnh tuần trước. Điều đó cho thấy xu hướng bán ra đang mạnh hơn, vì vậy nhịp điều chỉnh này có thể sẽ không thể giải quyết nhanh giống như hồi giữa tháng 3.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên giữ tiền mặt. Việc nắm giữ cổ phiếu nếu có, chỉ hướng đến các mã trên HSX với tỷ lệ 20 – 30%. Vượt qua đợt điều chỉnh này cơ hội của thị trường còn rất dài, nhà đầu tư không nên nóng vội giải ngân.

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới