Thị trường 29.03.2011: Đà bán mạnh về cuối phiên, thị trường ít cơ hội và kỳ vọng lợi nhuận mỏng

04:40 PM - 29/03/2011 - VNDIRECT
Hai sàn mất điểm về cuối phiên do nhiều cổ phiếu lớn giảm mạnh. Thanh khoản tăng vọt do giao dịch thỏa thuận đột biến.
Mặc dù thị trường ở mặt bằng giá rẻ nhưng vĩ mô chưa có tín hiệu nào hỗ trợ cho xu hướng hồi phục.
Nhà đầu tư nên giữ trạng thái cổ phiếu thấp. Thị trường giai đoạn này có biến động nhưng với biên độ hẹp, việc bắt đáy có nguy cơ bị bào mòn tài khoản do rủi ro T4 cao, vì vậy nên đặt mức lợi nhuận kỳ vọng mỏng.

Thị trường mở cửa vẫn giữ được đà tăng nhẹ, tuy nhiên giao dịch diễn ra chậm và thiếu vắng các cổ phiếu dẫn dắt. Nửa cuối phiên giao dịch, thị trường có dấu hiệu yếu đi và bắt đầu giảm điểm từ sau 10h. Sau thông tin 3 công ty chứng khoán BVS, HPC, SVS bị đưa vào diện cảnh cáo, 3 mã này đều giảm sàn, kéo theo hàng loạt các mã chứng khoán khác chìm trong sắc đỏ. Bên sàn HOSE, SSI có lúc về giá sàn. Cổ phiếu KLS sau phiên tăng trần ấn tượng hôm qua cũng chỉ duy trì tăng trần trong ít phút đầu phiên, sau đó quay đầu giảm điểm, đóng cửa ở mức giá 10.4.

 

Nét nổi bật của phiên giao dịch hôm nay là giao dịch khớp lệnh thấp, trong khi giao dịch thỏa thuận tăng vọt. Điển hình là bên sàn HOSE, PGD thỏa thuận gần 6.2 triệu ngay từ đầu phiên. Đây là số cổ phiếu PVG bán lại cho CTCP Phân phối Khí thấp áp Dầu khí VN,  giao dịch này mang lại cho PVG khoản lãi đột biến 174 tỷ đồng, nhờ thế PVG tiếp tục tăng trần. Trong khi đó trên sàn, PGD giảm sàn với gần 140 nghìn cổ phiếu khớp lệnh. Bên sàn Hà Nội, giao dịch thỏa thuận lên tới 353 tỷ đồng, đặc biệt mã VIX được thỏa thuận hơn 25 triệu đơn vị, trị giá 295 tỷ đồng. Ngoài ra còn có 2 mã ngân hàng là SHB, HBB với khối lượng thỏa thuận tương ứng 2.2 triệu và 1.3 triệu đơn vị.

 

Nhận định thị trường

 

Thanh khoản thị trường giảm trong phiên tăng điểm hôm qua và tăng trong phiên giảm điểm ngày hôm nay cho thấy lực lượng bán đang thắng thế, xu hướng giảm của thị trường thể hiện rõ ràng hơn. Tại HOSE, trạng thái cân bằng xung quanh mốc 460 mà thị trường thiết lập trong vòng hơn một tháng trở lại đây đang có xu hướng bị phá vỡ. Bên sàn Hà Nội, đường giá trong 7 phiên giao dịch gần đây bám sát đường kênh xu thế giảm. Suốt từ giữa tháng 12 năm ngoái đến nay, đường giá chưa một lần bứt lên khỏi kênh giảm giá này, bất chấp có những lúc tăng điểm 3, 4 phiên liên tiếp.  Mặc dù thị trường đang ở mặt bằng giá rất rẻ nhưng hầu hết những cổ phiếu dẫn dắt thị trường lại hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, những ngành sẽ bị ảnh hưởng rất mạnh từ chính sách thắt chặt tiền tệ. Về mặt vĩ mô, chúng tôi chưa thấy tín hiệu tích cực nào có thể hỗ trợ cho xu hướng phục hồi của thị trường. Vì vậy những nhịp nảy lại khi chưa xuất hiện dòng tiền mới vẫn chỉ được coi là điều chỉnh kỹ thuật trong một xu hướng giảm.

 

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư nên giữ trạng thái cổ phiếu thấp. Thị trường giai đoạn này có biến động nhưng với biên độ hẹp, việc bắt đáy có nguy cơ bị bào mòn tài khoản do rủi ro T4 cao, vì vậy nên đặt lợi nhuận kỳ vọng mỏng.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.