Thị trường 29.02.2012: Hạn chế tâm lý mua đuổi cổ phiếu

08:33 AM - 29/02/2012 - VNDIRECT

Thị trường bất ngờ tăng điểm trở lại, thanh khoản đạt mức cao với đóng góp của giao dịch thỏa thuận lớn trên HSX.
Sự tăng điểm này có thể chỉ kéo dài thêm 1, 2 phiên nữa rồi cũng bước vào nhịp điều chỉnh mạnh mà chúng tôi đề cập đến trong các bản tin trước.
Nhà đầu tư nên kiên nhẫn quan sát thị trường, tránh tâm lý vội vàng mua vào sau khi vừa chốt lời trong những phiên trước. Với những tài khoản vẫn còn cổ phiếu, cân nhắc chốt lời dần trong các phiên tới.

Lực bán ra không quá mạnh nên thị trường có sự phục hồi nhẹ vào đầu phiên, trước khi bị đẩy về vùng thấp nhất ngày lúc 9h20. HNXINDEX có lúc rơi về dưới 67 điểm, nhưng đến sau 9h30, lực mua vào liên tục gia tăng khiến cho hai chỉ số tăng mạnh trở lại và đóng cửa ở mức cao nhất phiên. Thanh khoản duy trì ở mức cao,  gần 126 triệu đơn vị trên HSX và hơn 84 triệu đơn vị trên HNX, riêng HSX khối lượng giao dịch thỏa thuận lên tới 57 triệu đơn vị tập trung chủ yếu vào EIB (38 triệu), MBB (10 triệu), VIC (2 triệu).

Các mã thanh khoản tốt trên HNX như VND, VCG, PVX, KLS đóng cửa xanh nhẹ, tuy nhiên trong phiên chủ yếu khớp dưới giá tham chiếu. Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng đóng cửa giá xanh, trong đó PGS được nước ngoài mua vào manh. Cổ phiếu chứng khoán mệnh giá nhỏ giao dịch trái chiều nhau, trong khi SHS, WSS, ORS, APS đóng cửa ở giá trần thì SVS, AVS bị bán về giá sàn. HBB tiếp tục có phiên khớp lệnh lớn với hơn 21 triệu đơn vị, dù đầu phiên giảm sàn thì cuối phiên vẫn đóng  cửa giá trần. KSD tăng trần phiên thứ 9 liên tiếp và lượng dư mua trần đạt trên 400 nghìn đơn vị.

Bên sàn HSX, BVH, VIC giảm mạnh  trong khi MSN tăng trần và được nước ngoài mua vào gần 600 nghìn đơn vị. Nhóm ngân hàng có EIB, STB tích cực nhất khi đóng cửa ở giá trần, ngược lại cả VCB và CTG đều giảm mạnh. Nhóm khoáng sản tích cực hơn so với thị trường, chủ yếu giao dịch giá trần trong suốt phiên. Cổ phiếu bất động sản chủ yếu đóng cửa  quanh giá tham chiếu, riêng PXL và OGC đóng cửa giá trần. HAG xanh điểm và được khối ngoại mua vào trên 2 triệu đơn vị.

Khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn, 159 tỷ đồng trên HSX và gần 6 tỷ trên HNX. Phía mua ròng tập trung vào MSN (62 tỷ), HAG (48 tỷ), STB (46 tỷ), MBB (31 tỷ), HPG (7 tỷ). Phía bán ròng có CTG (18 tỷ), BVH (16 tỷ), PVD (6 tỷ), DPM (5 tỷ).

Nhận định thị trường

Thị trường diễn biến tích cực hơn so với nhận định của chúng tôi hôm qua nhưng không làm thay đổi quan điểm của chúng tôi về nhịp điều chỉnh lớn mà thị trường đang phải đối mặt. Mốc MA200 với HNXINDEX và chặn chéo kẻ từ đỉnh 2009 đến nay với VNINDEX chính là những thách thức rất lớn, và lịch sử những lần vượt qua những kháng cự mạnh tương tự, sự điều chỉnh đều diễn ra không hề đơn giản.

Sự yếu đi của lực cầu đã thể hiện rõ trên đồ thị VNINDEX trong các phiên gần đây khi 5 phiên gần đây lình xình trong biên độ 420 – 430 chứ không có sự bứt phá mạnh mẽ như trong nhịp tăng trước. Chính vì vậy, cho dù thị trường tiếp tục tăng điểm, thì sự tăng điểm này có thể chỉ kéo dài thêm 1, 2 phiên nữa rồi cũng bước vào nhịp điều chỉnh mạnh mà chúng tôi đề cập đến.

Về dài hạn, thị trường đang có những dấu hiệu tích cực  cả về mặt dòng tiền và tâm lý nhà đầu tư. Nhịp giảm sắp tới không có nghĩa là sóng tăng này đã kết thúc, mà là bước điều chỉnh cần thiết nhằm kiểm chứng và  tích lũy dòng tiền để nhịp đi lên sau đó bền vững hơn.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư nên kiên nhẫn quan sát thị trường, tránh tâm lý vội vàng mua vào sau khi vừa chốt lời trong những phiên trước. Với những tài khoản vẫn còn cổ phiếu, chúng tôi khuyến nghị cân nhắc chốt lời dần trong các phiên tới. Các quyết định giải ngân trở lại sẽ được chúng tôi cập nhật trong các bản tin video và bản tin chiều hằng ngày.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới