Thị trường 28.12.2011: Cần thêm những tín hiệu tích cực hơn mới khẳng định cơ hội mua vào

08:48 AM - 28/12/2011 - VNDIRECT

Hai sàn có một phiên giao dịch tích cực hơn khi hầu hết các mã đều tăng điểm, thậm chí có hơn 160 mã tăng trần, Tổng giao dịch toàn thị trường đạt 88 triệu cổ phiếu, trong đó 57 triệu thuộc sàn HSX.
Chúng tôi chờ đợi những diễn biến tích cực hơn xuất hiện trong 3, 4 phiên giao dịch tới, trước khi khẳng định thị trường có nhịp hồi ngắn hạn. Cho đến thời điểm đó, nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên giữ tiền mặt trong tài khoản
.

Ban biên tập tập san Góc nhìn VNDIRECT đang thực hiện một cuộc khảo sát trong cộng đồng đầu tư. Nhà đầu tư vui lòng tham gia tại link sau: khaosat

Trạng thái dư bán sàn trong các phiên trước chấm dứt, hai sàn có một phiên giao dịch tích cực hơn khi hầu hết các mã đều tăng điểm, thậm chí có hơn 160 mã tăng trần. Dù rằng trong phiên cũng xuất hiện những diễn biến giằng co, nhưng đóng cửa cả hai chỉ số đều neo ở vùng giá cao trong ngày. Tổng giao dịch toàn thị trường đạt 88 triệu cổ phiếu, trong đó 57 triệu thuộc sàn HSX do có đóng góp của 31 triệu giao dịch thỏa thuận, tập trung vào các mã OGC (10 triệu), STB (8.5 triệu), REE (3 triệu), VIC (2 triệu)…

Dòng chứng khoán có biến động khá trái chiều, trong khi SSI, KLS, HCM, SHS dư mua giá trần, BVS tăng nhẹ, VND giao dịch quanh tham chiếu  thì một số mã như  WSS, ORS vẫn tái diễn tình trạng giảm sàn. Nhóm ngân hàng hầu hết tăng điểm, trong đó HBB, VCB và CTG tăng trần. Các mã bất động sản NTL, LCG, TDH, ITA, SJS, OGC tăng trần, trong khi HQC tiếp tục dư bán sàn. Các mã dầu khí cũng chưa đồng thuận tăng, ngoài PGS thể hiện lực cầu tốt nhất, còn lại thanh khoản đạt mức thấp, ngay cả với những mã tăng trần như PVE và PVL.

Dẫn đầu nhóm ngược dòng hôm nay phải kể đến STB với tình trạng dư bán sàn trong hầu hết thời gian giao dịch. Sau phiên bị khối ngoại bán mạnh 288 tỷ đồng hôm qua, hôm nay cổ phiếu này tiếp tục bị bán ròng hơn 70 tỷ. Các mã bị bán ròng khác là HAG (5.9 tỷ), MPC và PVF mỗi mã hơn 1 tỷ, nâng tổng bán ròng trên HOSE hôm nay lên 48 tỷ. Phía mua ròng dẫn đầu có VIC với hơn 10 tỷ, tiếp đến là REE, CTG, DPM với giá trị từ 3 - 4 tỷ.

Nhận định thị trường

Lực cầu bắt đáy đã bước đầu thành công trong phiên hôm nay, tuy nhiên cầu ở mức giá xanh vẫn còn khá dè dặt. Việc tăng điểm diễn ra dần dần, chậm rãi chứ không hề hưng phấn và có cao trào, cộng với việc thanh khoản của các mã tăng điểm vẫn không có đột biến khiến cho sự tăng điểm này chưa thực sự thuyết phục và chúng ta chưa thể khẳng định thị trường sẽ đảo chiều.

Tất cả các nhịp điều chỉnh kể từ giữa tháng 9 đến nay đã chứng minh việc thị trường chỉ tăng điểm 1, 2 phiên chưa thể khẳng định sự tích cực đã quay trở lại. Chính vì thế, chúng tôi chờ đợi những diễn biến tích cực hơn xuất hiện trong 3, 4 phiên giao dịch tới, trước khi khẳng định thị trường có nhịp hồi ngắn hạn. Cho đến thời điểm đó, nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên giữ tiền mặt trong tài khoản.

Khuyến nghị đầu tư: Xu hướng chính của thị trường là giảm điểm, mọi quyết định giải ngân cần phải chờ đợi các tín hiệu tích cực hơn.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư


Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới