Thị trường 28.11.2012: Giao dịch khớp lệnh sụt giảm mạnh trên cả hai sàn

02:45 PM - 28/11/2012 - VNDIRECT

Thị trường có xu hướng phục hồi vào cuối phiên, nhưng chỉ có HNIndex, nhờ lực đỡ của ACB, đóng cửa xanh nhẹ. VNINDEX giảm điểm phiên thứ 6 liên tiếp

Điểm nhấn:

· Thị trường có xu hướng phục hồi vào cuối phiên, nhưng chỉ có HNIndex, nhờ lực đỡ của ACB, đóng cửa xanh nhẹ. VNINDEX giảm điểm phiên thứ 6 liên tiếp.

· Tổng khối lượng hai sàn chỉ đạt 49.2 triệu đơn vị, tương đương 715 tỷ đồng, trong đó khối giao dịch thỏa thuận đóng góp 440 tỷ đồng (62%) trong tổng giá trị phiên hôm nay. Nhiều mã thỏa thuận với khối lượng lớn: SHB (6.4 triệu), SCR (1.1 triệu), VSH (1.3 triệu),...

Các mã đáng chú ý:

· Hầu hết cổ phiếu ngân hàng có phiên đi ngang, ngoại trừ VCB, ACB tăng nhẹ. Thanh khoản nhóm vẫn thấp, chỉ có SHB có khối lượng khớp lệnh đạt 1.9 triệu đv.

· SSI, HCM giao dịch thỏa thuận thành công với khối lượng lần lượt 1.1 triệu và 0.9 triệu đv. Ngoài ra, VND, KLS đóng cửa giá tham chiếu, thanh khoản trên dưới 0.7 triệu đv.

· ITA có phiên giảm sàn, thanh khoản đạt 0.5 triệu đv. lượng dư mua sàn cuối phiên trên 0.7 triệu đv.

Nhận định:

Thị trường vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc nào đặc biệt thanh khoản tiếp tục trong tình trạng suy kiệt, giao dịch khớp lệnh sụt giảm nghiêm trọng trong khi giao dịch thỏa thuận diễn ra khá mạnh ở rất nhiều mã trên cả hai sàn. Trong phiên hôm nay, giá trị giao dịch khớp lệnh trên HNX chưa đầy 70 tỷ đồng trong khi HSX chỉ đạt 205 tỷ. Như đã nhận định, xu hướng đi ngang vẫn đang chiếm thế chủ đạo và đã diễn ra trong hơn 10 phiên trở lại đây. Chỉ số HNXIndex xoay quanh mức 50-51 và có thể trong các phiên tới sẽ chạm mốc đáy cũ 50.32 điểm và bật trở lại, tuy nhiên chúng tôi đánh giá sự nảy lại chỉ mang tính kỹ thuật và chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Nếu lực cầu không có dấu hiệu cải thiện trong các phiên tới thì xu hướng đi ngang có thể sẽ tiếp tục diễn ra và rủi ro xuất hiện một nhịp giảm điểm nữa là khá cao.

Khuyến nghị: Tiếp tục thận trọng và hạn chế các quyết định bắt đáy, nhà đầu tư tiếp tục chờ đợi cơ hội kiếm lợi nhuận dài hơi hơn có thể sẽ xuất hiện sau khi xuất hiện một nhịp giảm điểm nữa .