Thị trường 28.09.2015: Cổ phiếu ngân hàng nhấn chìm chỉ số

04:18 PM - 28/09/2015 - VNDIRECT
Chỉ số đóng cửa tại mức thấp nhất trong phiên, đồng thời rơi xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 565 (hỗ trợ tại đường trung bình 20 phiên) khiến cho tâm lý lo ngại bao trùm lên thị trường sau phiên ATC ngày hôm nay.

Điểm nhấn giao dịch 

Cổ phiếu ngân hàng nhấn chìm chỉ số

Sau diễn biến giằng co trong phiên, VNINDEX bất ngờ bị dìm sâu trong phiên ATC do lệnh bán gia tăng tại VCB, GAS, BID, CTG và MSN. VNINDEX đóng của tại mức thấp nhất trong phiên khi mất 5.5 điểm; đóng cửa tại 564.88 điểm.

Nhóm ngành ngân hàng với VCB, CTG, BID…đóng vai trò những tác nhân gây mất điểm lớn nhất cho chỉ số; ngoài ra về cuối phiên lệnh bán cũng gia tăng tại cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, MSN, PVD, DPM….Trong khi đó, chỉ có một số cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ nằm trong nhóm ngành bất động sản và mía đường vẫn giữ được sắc xanh khi đóng cửa như CEO, KDH, HBC…LAS, SLS…

VNM và KDC là những cổ phiếu lớn hiếm hoi còn duy trì được sắc xanh. KDC có  thông tin sẽ mua lại 40 triệu cổ phiếu quỹ với giá không quá 30,000 đồng/CP đã giúp KDC bứt phá 1,000 đồng lên 24,900 đồng/CP.

Nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ TPP như TCM, HVG có phiên sáng giao dịch trong hứng khởi do nhận được thông tin hỗ trợ về việc TPP được nối lại vòng đàm phán trong tuần này. Tuy nhiên kết phiên hai cổ phiếu này đều có mức giá đóng cửa thấp nhất trong phiên.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng 115.6 tỷ trên HOSE, tuy nhiên nếu trừ đi lệnh thỏa thuận của KDC thì khối này chỉ còn bán ròng 63.4 tỷ.

Chiến lược 29.09

Phiên 29.09 sẽ là một phiên quan trọng xác định xu hướng tiếp theo của chỉ số

Chỉ số đóng cửa tại mức thấp nhất trong phiên, đồng thời rơi xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 565 (hỗ trợ tại đường trung bình 20 phiên) khiến cho tâm lý lo ngại bao trùm lên thị trường sau phiên ATC ngày hôm nay. Quan sát diễn biến trong phiên ATC chúng tôi nhận thấy lệnh bán đã chất thẳng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VCB, GAS, BID, CTG. Hiện tại dòng tiền vận động trong thị trường thiên về ý tưởng “đầu cơ” tập trung tại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, né tránh dòng cổ phiếu vốn hóa lớn khiến cho thanh khoản của thị trường vẫn duy trì trong nền thấp, cũng như lực cầu cũng không mặn mà với nhóm này.

Thông tin quan trọng trong ngày hôm nay đến từ việc NHNN bất ngờ giảm lãi suất tiền gửi bằng USD về 0% với tổ chức và 0.25% với cá nhân (tỷ lệ tương ứng trước đây 0.25% và 0.75%) đã khiến cho thị trường có nhiều ý kiến trái chiều. Mặt tích cực thì đây là hành động nằm trong chuỗi chính sách của NHNN hạn chế việc nắm giữ đô la trên thị trường nhằm chống đô la hóa cũng như phát ra thông điệp ổn định tỷ giá từ nay đến cuối năm. Ngược lại, động thái này cũng làm gia tăng mối quan ngại về tình trạng thanh khoản ngoại hối hiện tại khi dự trữ ngoại hối tuy có được cải thiện trong năm nay nhưng vẫn ở mức thấp. ( khoảng 37 tỷ đô – số liệu 7.2015).

Theo đánh giá của chúng tôi, hiện tại dòng vốn lớn vẫn đang đứng ngoài thị trường do một số yếu tố vĩ mô tác động. Ý tưởng đầu tư hiện nay chỉ thiên về một số cổ phiếu đơn lẻ, nhận định về cơ hội kiếm lời trong thời điểm hiện tại là tương đối mỏng nên chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng. Phiên giao dịch 29.09 sẽ là phiên thử thách đối với chỉ số khi ngưỡng hỗ trợ 565 có phát huy tác dụng hay không. Trong trường hợp ngưỡng này bị phá vỡ chúng tôi giảm tỷ trọng cổ phiếu với BVH và VCB trong danh mục.