Thị trường 28.09.2012: Giao dịch giằng co trong biên độ hẹp, cả hai sàn tiếp tục giảm điểm

08:32 AM - 28/09/2012 - VNDIRECT

VNIndex giảm 0.2% còn HNXIndex giảm 0.8%. Thanh khoản vẫn ở mức thấp với 37.1 triệu cổ phiếu giao dịch trên HOSE, khối lượng giao dịch trên HNX chỉ đạt 19.3 triệu đơn vị.
Trong giai đoạn này, chúng tôi giữ quan điểm thận trọng và quan sát diễn biến cụ thể của thị trường, trường hợp HNXIndex giảm xuống dưới vùng đáy cũ đồng thời hội tụ những yếu tố tích cực về giá và thanh khoản, nhà đầu tư tùy vào mức độ chịu đựng rủi ro và lượng tài sản của mình có thể xem xét mua vào dần cổ phiếu với tỷ lệ thấp.

 

Thị trường hôm nay tiếp tục diễn biến tiêu cực khi cả hai chỉ số tiếp tục giảm điểm, trong đó, VNIndex giảm 0.2% còn HNXIndex giảm 0.8%. Thanh khoản vẫn ở mức thấp với 37.1 triệu cổ phiếu giao dịch trên HOSE, trong đó STB đóng góp tới 11.9 triệu đơn vị giao dịch thỏa thuận. Khối lượng giao dịch trên HNX chỉ đạt 19.3 triệu đơn vị, tương đương 149 tỷ đồng.

Nhìn chung hôm nay giao dịch giằng co diễn ra ở hầu hết các mã cổ phiếu. Trong nhóm ngân hàng, STB có giao dịch thỏa thuận lớn với 11.5 triệu ở giá sàn, lực cầu tăng mạnh về cuối phiên khiến cổ phiếu này tăng nhẹ 1 bước giá. Ngoài STB, ACB và EIB giữ được sắc xanh, hầu hết các mã khác trong nhóm ngân hàng đều giảm nhẹ. Nhóm chứng khoán hôm nay có phiên giao dịch không mấy tích cực với hầu hết các mã giảm điểm và trong phiên chỉ giao dịch trong biên độ hẹp, điển hình là các mã KLS, VND, SSI.

Trong nhóm bất động sản, ITC có phiên giao dịch tích cực hơn cả khi tăng nhẹ cuối phiên, và trong phiên cũng có lúc tăng lên giá trần. Ngoài ra, hầu hết các mã trong nhóm này đều giảm điểm. Trên sàn HNX, PVX dẫn đầu về thanh khoản với 2.6 triệu đơn vị khớp lệnh và trong phiên chủ yếu giao dịch ở giá đỏ, đóng cửa cổ phiếu này dừng lại ở mức 4.4. Còn lại hầu hết các cổ phiếu lớn khác trên sàn HNX như VCG, SCR, PVS… đều giảm nhẹ hoặc giữ giá tham chiếu. Một số mã lớn trên sàn HOSE tăng giá như GAS, MSN, PNJ, EIB… song mức tăng khiêm tốn, không có đủ sức lôi kéo thị trường đi lên. Còn lại hầu hết các mã vốn hóa lớn đều giảm điểm như BVH, VNM, HAG, DPM, PVF…

Khối ngoại bán ròng trên cả hai sàn với 17.1 tỷ đồng trên HSX và 127 triệu đồng trên HNX. Họ mua ròng mạnh nhất các mã KDC (10 tỷ), GAS (5.8 tỷ), SBT (5.1 tỷ), BVH (3.3 tỷ)... Nhóm bán ròng mạnh nhất gồm: STB (15.6 tỷ), VIC (7.1 tỷ), DPM (4.2 tỷ), VCB (3.1 tỷ)...

Nhận định thị trường

Thị trường tiếp tục diễn biến giằng co trong biên độ hẹp với sắc đỏ bao trùm trên cả hai sàn, trong khi lực cầu yếu khiến thanh khoản vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện. Giao dịch chỉ tập trung ở một số mã lớn và số mã có khối lượng giao dịch trên một triệu đơn vị trong phiên hôm nay chỉ xuất hiện rất ít.

Chỉ số HNXIndex đã giao dịch xung quanh cận trên của vùng đáy hồi tháng 1/2012 trong nhiều phiên liên tiếp và vùng này cũng đã phát huy sức mạnh hỗ trợ cho chỉ số khá tốt. Như đã nhận định trong các bản tin trước, nếu tình trạng giao dịch giằng co với thanh khoản thấp tiếp tục diễn ra thì xác suất xảy ra một nhịp giảm nữa xuống dưới vùng đáy 54-55 trước khi xuất hiện nhịp sóng hồi sẽ rất cao. Khi đó, cơ hội kiếm lợi nhuận lớn hơn T+3 cũng cao hơn. Do đây chỉ là sóng hồi ngắn hạn, nhà đầu tư cần có sự chuẩn bị tinh thần và phản ứng nhanh khi thị trường hội tụ những tín hiệu tích cực.

Khuyến nghị đầu tư: Trong giai đoạn này, chúng tôi giữ quan điểm thận trọng và quan sát diễn biến cụ thể của thị trường, trường hợp HNXIndex giảm xuống dưới vùng đáy cũ đồng thời hội tụ những yếu tố tích cực về giá và thanh khoản, nhà đầu tư tùy vào mức độ chịu đựng rủi ro và lượng tài sản của mình có thể xem xét mua vào dần cổ phiếu với tỷ lệ thấp.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới