Thị trường 28.07.2011: Tiếp tục thận trọng và chờ đợi thanh khoản đột biến

11:30 AM - 28/07/2011 - VNDIRECT

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay HOSE giảm hơn 1 điểm, HNX tăng khiêm tốn 0.03 điểm, thanh khoản vẫn trong mặt bằng thấp. Khối giao dịch thỏa thuận trên HOSE đáng chú ý có  hơn 2 triệu PNJ.
Chúng tôi cho rằng tình trạng ảm đạm này sẽ tiếp diễn, thậm chí sẽ xuất hiện những phiên giảm điểm mạnh. Vì vậy, vẫn nên thận trọng và hạn chế giải ngân, cho đến khi thanh khoản cải thiện mới cân nhắc đến khả năng xuất hiện một nhịp sóng hồi.

Thị trường tăng điểm trong khoảng 30 phút đầu giờ với hầu hết các mã dẫn dắt thị trường đều tăng điểm, bao gồm cả nhóm chứng khoán và ngân hàng. Tuy vậy lực tăng không mạnh, giao dịch chùng xuống dần dần, và có xu hướng giảm điểm về cuối phiên. Đóng cửa HOSE giảm hơn 1 điểm, HNX tăng khiêm tốn 0.03 điểm, thanh khoản vẫn trong mặt bằng thấp. Khối giao dịch thỏa thuận trên HOSE đáng chú ý có  hơn 2 triệu PNJ.

FPT vẫn là bluechip dẫn đầu thị trường khi tiếp tục tăng thêm 2 giá. Như vậy trong tháng 7 cổ phiếu này đã tăng hơn 25%, trong đó khối ngoại liên tục mua ròng, phiên hôm nay giao dịch khối ngoại cũng chiếm gần 80% giao dịch của mã. HQC và LCG đều có phiên tăng trần thứ 2 liên tiếp sau chuỗi giảm mạnh, thanh khoản đạt mức khá.

Nhóm cổ phiếu dầu khí nhìn chung có diễn biến tích cực hơn so với thị trường chung trong phiên hôm nay. Dẫn đầu là PET  và PVL tăng trần, trong đó PVL có lệnh khớp đột biến, đạt hơn 1 triệu đơn vị. PGS cũng có phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp sau khi công bố kết quả kinh doanh quý 2 tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ. PVA, PVC, PVG đều tăng giá nhưng vẫn chưa vượt qua vùng giá kể từ đầu tháng 7.

Nhìn chung sự biến động của nhóm cổ phiếu dẫn dắt bên sàn HNX vẫn chưa đáng kể, chỉ tăng 1 vài line và đặc biệt thanh khoản chưa có gì đột biến. Hầu hết các mã này đều có lượng dư bán cao hơn nhiều so với dư mua.

Khối ngoại mua ròng 35 tỷ trên HOSE trong đó riêng VCB và FPT đã chiếm hơn 30 tỷ trong khi CII và VIC tiếp tục bị bán ra. Bên HNX giao dịch khối ngoại không đáng kể, lượng mua ròng đạt 465 triệu đồng.

Nhận định thị trường

Dù có khá nhiều cổ phiếu lớn tăng điểm trong phiên hôm nay nhưng xung lực vẫn yếu, thể hiện qua biến động giá hẹp và thanh khoản thấp. Chúng tôi cho rằng tình trạng ảm đạm này sẽ tiếp diễn, thậm chí sẽ xuất hiện những phiên giảm điểm mạnh. Vì vậy, vẫn nên thận trọng và hạn chế giải ngân, cho đến khi thanh khoản cải thiện mới cân nhắc đến khả năng xuất hiện một nhịp sóng hồi.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư tiếp tục thận trọng, ưu tiên giữ tiền mặt khi thanh khoản vẫn lình xình và giá biến động trong biên độ hẹp. 


Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.