Thị trường 28.06.2011: HNXINDEX đóng cửa ở mức giá thấp nhất trong 15 phiên gần đây

01:54 PM - 28/06/2011 - VNDIRECT
Thị trường tiếp tục xu hướng giảm điểm, GTGD trên cả hai sàn chỉ đạt khoảng 750 tỷ. Nhiều cổ phiếu đã có xu hướng giảm mạnh khi gần về cuối phiên giao dịch.
Nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ tiền mặt cao cho đến khi thị trường xuất hiện những xu hướng tích cực hơn

Phiên hôm nay, cả hai chỉ số tiếp tục xu hướng giảm điểm kèm theo thanh khoản thấp, chỉ đạt khoảng 750 tỷ trên cả hai sàn. GTGD thỏa thuận trên sàn HOSE phiên hôm nay chỉ đạt khoảng 46 tỷ trong đó cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất là FPT và STB. Nhiều cổ phiếu phiên hôm nay đã giảm giá mạnh thậm chí khớp ở mức giá sàn khi gần về cuối phiên như BVS, VND. Nhiều cổ phiếu tâm điểm như SSI, KLS, PVX cũng thể hiện xu hướng tiêu cực và lực cầu yếu.

 

Khối ngoại đã bán ròng trên sàn HOSE với giá trị trên 7 tỷ trong đó cổ phiếu được bán mạnh là PVT (đứng đầu về số lượng) và HAG (đứng đầu về giá trị). Giá trị bán ròng trên HNX đã tăng mạnh hơn lên tới 11.16 tỷ và cổ phiếu bị bán ròng là KLS, BVS.

 

Nhận định thị trường

 

Thị trường giảm mạnh tạo thêm một cây nến đen trong chuỗi điều chỉnh kể từ ngày 14/6. Như vậy tỷ lệ nến đen/nến trắng là 8:3 cho thấy lực lượng bán đang thắng thế trong giai đoạn này. Mọi nỗ lực mua vào tại các phiên nến trắng đều chưa đạt hiệu quả.

 

Như chúng tôi đề cập trong các bản tin trước,  thị trường đang đứng trước cơ hội hình thành nên một W trung hạn, tâm lý kỳ vọng vào kịch bản này sẽ giúp cho thị trường có lực mua mạnh dần khi đường giá giảm về dải Bollinger band dưới và có thể sẽ xuất hiện phiên nảy lại khi HNXINDEX về gần vùng 71 – 72 điểm. Tuy vậy sức mạnh của dòng tiền tại nhịp nảy lại này có đủ mạnh để bù trừ rủi ro T+ hay không là vấn đề đáng lưu ý.  Chỉ số A/D của thị trường hiện tại đang tạo ra đáy mới, thấp hơn đáy ngày 26/5 trong khi đường giá tính từ đó đến nay lại trong xu hướng đi lên, thông thường sự phân kỳ này báo hiệu cửa lên sẽ thấp, khả năng quay lại trạng thái lình xình giảm điểm vẫn cao hơn. Thực tế giai đoạn tháng 11/2010 đường giá và A/D của HNXINDEX cũng trong tình trạng tương tự, A/D chính là chỉ báo sớm về xu hướng giảm dài sau đó, mọi nhịp nảy lại chỉ mang tính chất ngắn hạn.

 

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư tiếp tục giữ tỷ lệ tiền mặt cao cho đến khi thị trường xuất hiện các tín hiệu tích cực hơn. Thực tế trong cả nhịp điều chỉnh này, khi thị trường mới chỉ xuất hiện 1 phiên tăng điểm chưa thể khẳng định sự hồi phục. Chỉ khi hình thành xu hướng giá tăng kèm thanh khoản tăng, cơ hội hình thành W trung hạn mới sáng sủa, nếu không sự bật lại sẽ rất ngắn, việc đặt cược cho khả năng này cần ý thức rủi ro T+.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.