Thị trường 28.05.2012: Giảm điểm cuối phiên, xu thế tích cực chưa được khẳng định

02:53 PM - 28/05/2012 - VNDIRECT

Thị trường tăng mạnh đầu phiên và giảm điể cuối phiên, đóng cửa HSX giảm 0.43% và HNX giảm 0.6%, thanh khoản đạt khoảng 1500 tỷ trên cả hai sàn.
Nhà đầu tư ưu tiên giữ tỷ lệ tiền mặt cao, tiếp tục kiên nhẫn cho tới khi thị trường có dấu hiệu tăng điểm thực sự thuyết phục. Các quyết định mua vào trong tuần này khi chưa có sự đồng thuận của giá và thanh khoản phải ý thức rủi ro T+4 lớn.

Thị trường diễn biến khá hào hứng từ những phút đầu giao dịch khi có nhiều mã tăng trần nhanh chóng nhưng sau đó các cổ phiếu rơi vào trạng thái biến động lớn khiến Index liên tục điều chỉnh. Tuy nhiên các nhịp hồi phục trong phiên không đáng kể và đóng cửa cả hai chỉ số đều đỏ điểm. Khối lượng giao dịch chỉ dừng ở 120 triệu đơn vị, tổng giá trị khớp lệnh đạt 1,500 tỷ đồng. Các mã có thanh khoản lớn nhất gồm HBB (4.3 tỷ), VND (4.1 tỷ), SCR (4.1 tỷ), ITA (3.8 tỷ), PVX (3.6 tỷ), SSI (3.1 tỷ)…

Các cổ phiếu quan trọng đều có diễn biến dao động trong biên độ khá lớn. Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn giao dịch nhiều ở vùng giá xanh nhưng cuối phiên lại giảm điểm như DPM, KDC, PVX, SJS, SCR, HPG, hoặc lùi về tham chiếu như MSN, PVF, PPC. BVH tăng trần từ lúc mở cửa rồi dần dần cũng bị bán mạnh về dưới tham chiếu. GAS xanh nhẹ đầu phiên, sau đó bị bán ra liên tục và đóng cửa giảm 1.4%. OGC đóng cửa cũng chỉ xanh nhẹ sau khi biến động mạnh từ trần về giá sàn. Nhóm ngân hàng có ACB, CTG, STB phần lớn thời gian giao dịch ở giá đỏ, HBB, MBB và VCB đứng giá, riêng EIB và SHB vẫn giữ được giá xanh suốt phiên. Các cổ phiếu chứng khoán có HCM, SBS, BSI tăng trần, SSI có lúc tăng trần nhưng áp lực bán ra khá mạnh khiến cho cổ phiếu đóng cửa xanh điểm. Ngược lại, các mã chứng khoán dẫn dắt HNX như VND, KLS, BVS giảm điểm.

Nhiều cổ phiếu nhỏ giảm điểm, thậm chí bị bán mạnh về giá sàn, điển hình là gần như toàn bộ nhóm khoáng sản, như BGM, CMI, CTA, KSS, KTB, chỉ có LCM giữ được giá xanh. Trái với xu hướng chung, nhóm cao su có phiên tăng điểm tốt, CSM, DRC, SRC tăng trần, DPR, PHR và TNC cũng xanh điểm. Một số cổ phiếu khác tăng trần đáng chú ý ngày hôm nay là DXG, HSG, MCG, NVT, PVT, UNI.

Khối ngoại hôm nay mua ròng trên cả hai sàn, đạt 15.3 tỷ trên HSX và 6.39 tỷ trên HNX. Các mã được mua ròng nhiều nhất gồm MBB (10.6 tỷ), DBC (7 tỷ), GAS (5.8 tỷ), PVD (3.3 tỷ), PAC (2.2 tỷ), PPC (2.2 tỷ). Các mã bị bán ròng mạnh nhất có DRC (13 tỷ), VIC (6.5 tỷ), HSG (3.8 tỷ) và một số mã BVH, BMC, VNR bán ròng trên 1 tỷ đồng.

Nhận định thị trường

Sau phiên tăng trần bất ngờ của hàng loạt cổ phiếu hôm thứ 6, diễn biến tăng điểm trong phiên hôm nay đã không xảy ra như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư. Các mã giảm trên HNX vẫn chiếm đa số và vẫn có hơn 70 mã giảm kịch biên độ. 

Thanh khoản chưa có sự cải thiện rõ rệt, áp lực bán ra ở những vùng giá cao còn lớn và quan điểm thận trọng vẫn bao trùm toàn thị trường. Chúng tôi chưa nhận thấy những dấu hiệu cải thiện về dòng tiền trong thị trường. Những phiên tiếp theo nhiều khả năng Index sẽ lình xình đi ngang hoặc chỉ tăng điểm trong biên độ hẹp với thanh khoản thấp, nguy cơ kéo theo sau đó là một nhịp giảm nữa.  Do vậy, trong khi rủi ro T+ còn cao mà lợi nhuận thu được khá mỏng, việc giải ngân nếu có chỉ nên giữ ở tỷ lệ thấp. Tín hiệu mua thêm chỉ được xác nhận khi giá cổ phiếu đồng thuận tăng mạnh đi kèm với thanh khoản tăng đột biến.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư ưu tiên giữ tỷ lệ tiền mặt cao, tiếp tục kiên nhẫn cho tới khi thị trường có dấu hiệu tăng điểm thực sự thuyết phục. Các quyết định mua vào trong tuần này khi chưa có sự đồng thuận của giá và thanh khoản phải ý thức rủi ro T+4 lớn.

 

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới