Thị trường 28.04.2011: Hai sàn đóng cửa trái chiều với thanh khoản thấp, thị trường tiếp tục xu hướng xấu

12:53 PM - 28/04/2011 - VNDIRECT
Hai sàn diễn biến trái chiều, thanh khoản ở mức thấp. VNINDEX tăng điểm là nhờ 1 số cổ phiếu lớn đỡ giá.
Xu hướng giảm điểm vẫn chiếm lĩnh thị trường. HNX có thể đi về vùng giá 77—78.

VNINDEX mở cửa tăng gần 3 điểm, với hơn 700 nghìn cổ phiếu khớp lệnh, giao dịch chỉ tập trung vào những cổ phiếu lớn. Tuy đóng cửa gần mốc 473, nhưng thanh khoản chỉ đạt 446 tỷ đồng. MSN, VIC, BVH vẫn là những trụ cột nâng đỡ điểm số cho thị trường, trong đó MSN có phiên tăng trần thứ 6 liên tiếp. Phần lớn giao dịch của các cổ phiếu này vẫn từ khối ngoại. Cổ phiếu VNM có lúc tăng trần, đạt giá 107, vượt đỉnh 2007. Dù cuối phiên không giữ giá trần nhưng vẫn nằm trong nhóm cổ phiếu diễn biến tốt nhất HOSE. CAD sau 6 phiên tăng trần liên tiếp đã có phiên xả hàng, giao dịch phiên hôm nay gấp 4, 5 lần so với hôm qua. HNX đầu phiên vẫn giữ được giá xanh nhưng giao dịch cầm chừng trong biên độ hẹp. Sắc đỏ quay trở lại từ giữa phiên, HNX đóng cửa giảm nhẹ với gần 310 tỷ khớp lệnh. Đáng chú ý, THV khớp lệnh hơn 1 triệu cổ ngay trong 10 phút đầu. Trong hơn 1 tháng qua, cổ phiếu này gia nhập nhóm thanh khoản tốt nhất thị trường, đồ thị giá tốt hơn thị trường chung nhưng mức giá vẫn chỉ xung quanh 10 -11. Trái ngược với phiên hôm qua,  VCG giảm điểm và bị khối ngoại bán ròng. BVS sau khi công bố lỗ 54 tỷ trong quý 1 lại có 3 phiên diễn biến tốt hơn thị trường chung. Dù vậy, trong phiên hôm nay khả năng dẫn dắt thị trường không còn. Khối ngoại mua vào một số cổ phiếu lớn như SHN, HBB, VND. KLS cũng được mua vào hơn 237 nghìn đơn vị.

 

Nhận định thị trường

 

Vnindex xanh điểm nhưng hiện tượng các cổ phiếu lớn chi phối thị trường không phản ánh chính xác tình trạng chung. Việc tăng điểm này sẽ không bền và không tạo niềm tin để thu hút dòng tiền vào thị trường. HNX tiếp tục di chuyển trong kênh giảm giá, kịch bản gần giống tháng 10/2010, những phiên nảy lại chỉ mang tính chất điều chỉnh, sau đó thị trường có thể rơi mạnh hơn và nhiều khả năng sẽ về ngang vùng đáy 2009, xấp  xỉ 77 - 78 điểm.

 

Về mặt kỹ thuật, giao dịch vẫn ở mức thấp, các chỉ số vẫn đang trong trạng thái xấu cho thấy xu hướng giảm vẫn sẽ chiếm lĩnh thị trường thời gian tới. Về mặt cơ bản, kinh tế vĩ mô chưa thể có dấu hiệu tích cực hơn trong ngắn hạn. Thị trường chứng khoán hiện tại dù ở mặt bằng giá rẻ vẫn chưa đủ hấp dẫn để giải ngân .

 

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên giữ trạng thái cổ phiếu / tiền mặt thấp. Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận tại nhịp nảy lên vẫn có nhưng rủi ro T+ cao. Nếu có quyết  định giải ngân, nên hướng đến những cổ phiếu thanh khoản duy trì mức cao và đặt mục tiêu lợi nhuận mỏng.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.