Thị trường 28.03.2013: THIẾU ĐỘNG LỰC ĐỂ ĐI LÊN, HAI SÀN CÙNG ĐỎ ĐIỂM

04:27 PM - 28/03/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Diễn biến giao dịch không có nhiều biến đổi so với các phiên trước khi hầu hết các mã vẫn tiếp tục lình xình đi ngang với tốc độ giao dịch chậm rãi và áp lực bán ra chiếm ưu thế. Chốt phiên VNIndex giảm nhẹ 0.1% và HNXIndex giảm 0.5%.

Thanh khoản nhìn chung vẫn ở mức thấp với 45.8 triệu đv giao dịch trên HOSE và 36.7 triệu CP trên HNX, tương đương tổng giá trị đạt khoảng 1,174 tỷ, trong đó có 180 tỷ đến từ giao dịch thỏa thuận.

Các mã đáng chú ý

GMD giảm 1.5 giá sau 3 phiên tăng trần liên tiếp, thanh khoản đạt 1.3 triệu đv.

GAS được khối ngoại mua vào mạnh 1.3 triệu đv trong tổng số 2.5 triệu đv khớp lệnh, chốt phiên tăng 1 giá.

SHB tiếp tục dẫn đầu về thanh khoản với 9.7 triệu đv được chuyển nhượng, trong phiên bị bán mạnh quanh mức giá 6.6. Các mã khác trong nhóm ngân hàng cũng đồng loạt giảm, đại diện có STB, VCB, EIB, CTG...

Nhóm chứng khoán đồng loạt giảm, với các đại diện như KLS, BVS, VND, SSI đều giảm từ 1 đến 2 bước giá.

ITA bị bán mạnh, có lúc rơi về giá sàn, chốt phiên giảm 3 bước giá, thanh khoản đạt 4.4 triệu đv.\

Nhận định và khuyến nghị

Thị trường vẫn chưa thoát khỏi tình trạng giao dịch lình xình với tốc độ khớp chậm. Sàn HNX biểu hiện khá tiêu cực khi liên tục giảm với các cây nến đỏ ngắn. Trong khi sàn HOSE tiếp tục được GAS, VNM và một số bluechips khác đỡ điểm.

Hầu hết các mã trong nhóm chứng khoán như SSI, VND, KLS, BVS,... đang tiệm cận với vùng đáy trước đó được thiết lập vào ngày 5-7/3, đây có thể sẽ là vùng hỗ trợ giúp nhóm này bật lại tuy nhiên chúng tôi nhận định sự nảy lại nếu có cũng chỉ mang tính kỹ thuật, đặc biệt là nếu thị trường tăng không kèm thanh khoản tốt.

Nhà đầu tư nên thận trọng và giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp. Việc bắt đáy cần cân nhắc bởi sự nảy lại nếu có trong giai đoạn này cũng chỉ được tính là nhịp hồi ngắn hạn với cơ hội kiếm lợi nhuận mỏng.