Thị trường 28.03.2012: Nếu thị trường tiếp tục lình xình, ưu tiên giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp

08:37 AM - 28/03/2012 - VNDIRECT

Dòng tiền chảy vào thị trường khá tốt giúp cho hai chỉ số INDEX xanh điểm về cuối phiên. Đóng cửa, HSX tăng 0.09% và HNX tăng 0.77% thanh khoản đạt 2.300 tỷ trên cả hai sàn.
Mốc MA20 tạo lực đỡ khá tốt cho thị trường, tuy nhiên vẫn cần có phiên tăng điểm mạnh của nhóm cổ phiếu bluechips kèm theo khối lượng giao dịch tăng cao.
Nếu thị trường tiếp tục lình xình hoặc giảm mạnh, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp, chỉ ưu tiên giữ lại các cổ phiếu cơ bản của HSX.
Khảo sát NĐT của VNDIRECT: khaosat

Mở đầu phiên hai sàn lần lượt giảm điểm. Tính tới 9h45, VN-index giảm xuống mức 437 điểm và HNX-index giảm xuống tới mức 73.22 điểm. Tuy nhiên đó cũng là mức thấp nhất trong phiên; lực bán các mức giá thấp không còn mạnh như phiên trước đồng thời dòng tiền vẫn chảy vào đều đặn giúp index cuối phiên tăng nhẹ. Khối lượng giao dịch hai sàn giảm nhẹ so với phiên trước với tổng giá trị đạt được 2,300 tỷ đồng.

Các mã BVH, MSN, VNM xanh nhẹ; VIC đóng cửa giá sàn. Nhóm ngân hàng giữ được lực cầu tốt: CTG, VCB, STB, SHB, MBB, EIB chốt phiên giá xanh; chỉ riêng có HBB giảm nhẹ và ACB đứng ở mức giá tham chiếu. Nhóm ngành chứng khoán biến động trái chiều khi APS, ORS, SBS tiếp tục tăng trần với khối lượng khớp lệnh hàng triệu cổ phiếu, SSI, VND, KLS, BVS đứng ở mức giá tham chiếu, đặc biệt VND trong phiên đã có lúc khớp lệnh giá sàn.

Các mã penny không còn tăng nóng như các phiên trước khi chỉ còn một số cổ phiếu vẫn thu hút được dòng tiền với mức giá trần như: VNE, PFL, VHG, BCC, VSP…Nhóm bất động sản cũng chứng kiến một phiên phân hóa rõ rệt. KDH, QCG, VPH, DIH giảm sàn; NTL, ASM, HQC, LCG, ITC giảm nhẹ; KHA, ICG, IJC, OGC, SCR tăng nhẹ; PVL, PXA, VNI, CLG tăng trần. Nhóm khoáng sản tiếp tục nhịp giảm điểm của phiên trước với BGM, BMC, HGM, MIC, TNT giảm điểm; đặc biệt KTB, KSH giảm sàn; chỉ có KSA tăng trần.

Khối ngoại mua ròng 414.68 tỷ đồng trên HOSE và 21.79 tỷ đồng trên HNX, mạnh nhất trong nửa tháng gần đây. Các mã mua ròng nhiều nhất có: VIC (333.6 tỷ), STB (27 tỷ), VCB (9 tỷ), BVH (4.8 tỷ), PVS (6.7 tỷ), SHB (3.7 tỷ), CTG (4.5 tỷ), DPM (3.7 tỷ), DIG (3 tỷ), VSC (3.7 tỷ) DBC (3.5 tỷ). Các mã bán ròng nhiều nhất có: IJC (2 tỷ), QCG (1.3 tỷ), PGS (1 tỷ), NTP (1 tỷ).

Nhận định thị trường

Phiên hôm nay ngay khi HNXINDEX chạm về MA20 ngày đã bật lại. Trái ngược với diễn biến phiên hôm qua, lực cầu đã có sự phản kháng nhưng mức độ phản kháng chưa thực sự quyết liệt, thể hiện điểm số của thị trường chỉ xanh nhẹ. Thị trường đã lấy lại được sự cân bằng hơn, bên bán không bán mạnh và lực cầu nhen nhóm, tuy nhiên vẫn chưa hội tụ đủ yếu tố để khẳng định thị trường đã hết điều chỉnh.

Mốc MA 20 đã hai lần nâng đỡ cho thị trường vào giữa tháng 2 và giữa tháng 3 và có thể lần này cũng sẽ tạo lực đỡ cho thị trường. Tuy nhiên, một khi chưa xuất hiện sự tăng điểm đồng thuận của các bluechips, đi kèm thanh khoản thị trường lớn thì nguy cơ điều chỉnh dài còn rất cao và việc nắm tỷ lệ cổ phiếu thấp vẫn được đề cao.

Khuyến nghị đầu tư: Nếu thị trường tiếp tục lình xình hoặc giảm mạnh, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp, chỉ ưu tiên giữ lại các cổ phiếu cơ bản của HSX.

 

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới