Thị trường 28.02.2014: Cầu quay trở lại, thị trường lấy lại sắc xanh

06:06 PM - 28/02/2014 - VNDIRECT
Mặc dù vẫn đối diện với lực bán lớn, nhưng cầu bất ngờ tăng mạnh trong phiên chiều đã giúp hai sàn lấy lại sắc xanh. Tuy vậy thanh khoản giảm khi chỉ có khoảng 3,000 tỷ giao dịch trên 2 sàn.

 

Điểm nhấn giao dịch

Mặc dù vẫn đối diện với lực bán lớn, nhưng cầu bất ngờ tăng mạnh trong phiên chiều đã giúp hai sàn lấy lại sắc xanh. Tuy vậy thanh khoản giảm khi chỉ có khoảng 3,000 tỷ giao dịch trên 2 sàn.

Thị trường tiếp tục phân hóa, trong nhóm vốn hóa lớn, một số mã tăng điểm và đóng góp phần lớn vào điểm tăng của index, nổi bật là MSN, CTG, PVD, FPT,… Ở chiều giảm có VIC, VNM, HPG, STB, HAG, DPM,…

Một số mã bất động sản và xây dựng tăng mạnh, đáng chú ý là CII bất ngờ thu hút cầu lớn vào cuối phiên, đóng cửa dư mua trần hơn 300 nghìn đv; ngoài ra còn có UDC với chuỗi tăng trần 5 phiên liên tiếp. PVX dẫn đầu về khối lượng giao dịch, 12.7 triệu đv, chốt phiên ở giá trần. Các mã như FCN, ITA, ITC, SDH, NBB đóng cửa ở mức cao nhất phiên.

Trong nhóm chứng khoán, HCM tăng mạnh nhất, khối lượng cao, 1.4 triệu đv. Nhóm cơ bản cũng có một số mã tăng tốt như DRC, HSG, SAM, CSM, BMI,… Ở nhóm midcap và smallcap, nhiều mã tăng khá tích cực như PXS, ASP, PXT, PXL, MCG, KMR, PVG, FCM,…

Chiến lược đầu tư

Đồ thị tuần VNINDEX vẫn tích cực

Tăng nhẹ 1.6 điểm với thanh khoản chỉ đạt 50% so với phiên trước không đủ mạnh để khẳng định thị trường đã vượt qua điều chỉnh. Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm tích cực về thị trường trong giai đoạn này khi:

Vẫn có nhiều mã tăng mạnh, thể hiện dòng tiền rất chủ động, bất chấp diễn biến giảm điểm trong phiên của VNINDEX.

Xét đồ thị tuần của VNINDEX, phiên giảm điểm ngày thứ 5 không làm tình trạng kỹ thuật xấu đi, cả tuần vẫn có nến xanh dài, đi kèm một mặt bằng mới về thanh khoản khi duy trì quanh 700 triệu cổ phiếu giao dịch, trong khi các tuần trước chỉ đạt 400 – 500 triệu đv.

Bản chất thị trường vẫn có sự giằng co trong xu hướng sideway up kể từ khi VNINDEX chạm mốc 560 ngày 21/1. Chúng tôi cho rằng hiện tượng này sẽ tiếp diễn, thị trường sẽ thường xuyên đối mặt với những phiên tăng giảm xen kẽ, thể hiện sự giằng co giữa bên bán và bên mua rất lớn, nhưng tổng dòng tiền trong thị trường vẫn gia tăng.

Một khi sự tăng điểm vẫn có nền tảng thanh khoản, thị trường vẫn còn cơ hội duy trì nhịp tăng, sự điều chỉnh nếu có chỉ mang tính chất ngắn hạn và có thể diễn ra luân phiên ở các nhóm cổ phiếu nên không có biểu hiện rõ ràng trên index.

Chiến lược đầu tư

Tiếp tục nắm giữ cổ phiếu khi VNINDEX vẫn bảo vệ được mốc 575. Trong giai đoạn thị trường giằng co, chiến lược mua và nắm giữ nên được ưu tiên.

Hạn chế dùng margin để chủ động hơn với các diễn biến thị trường. Có thể tiếp tục mua vào nhưng lưu ý:

Mức độ điều chỉnh của thị trường rất hẹp, không nên đặt giá mục tiêu quá thấp.

Chiến lược nắm giữ được ưu tiên hơn, việc mua mới, cơ cấu danh mục cân nhắc ở tỷ lệ thấp.