Thị trường 28.02.2012: Chính thức bước vào nhịp điều chỉnh

08:12 AM - 28/02/2012 - VNDIRECT

Thị trường mở xanh nhẹ nhưng áp lực bán liên tục gia tăng khiến cho hai chỉ số giảm mạnh sau đó. Thanh khoản đột biến trên cả hai sàn với hơn 121 triệu đơn vị trên HSX và hơn 135 triệu đơn vị trên HNX, trong đó HSX thỏa thuận hơn 37 triệu đơn vị tập trung vào EIB (32 triệu).
Quyết định giải ngân trở lại sẽ được tính đến nếu lực cầu thị trường các phiên tới thể hiện tốt, đà giảm dịu dần. Các khuyến nghị đi sát tình hình thị trường sẽ được chúng tôi cập nhật trong các bản tin video và bản tin chiều mỗi ngày.

Thị trường mở cửa khá cân bằng, HNXINDEX xanh nhẹ và đây cũng là mức điểm cao nhất phiên. Áp lực bán liên tục gia tăng khiến cho hai chỉ số giảm mạnh sau đó. Sau 9h hai chỉ số phục hồi nhẹ nhưng sau 10h tiếp tục bị bán mạnh trở lại khiến hai chỉ số đóng cửa ở vùng thấp. Thanh khoản đột biến trên cả hai sàn với hơn 121 triệu đơn vị trên HSX và hơn 135 triệu đơn vị trên HNX, trong đó HSX thỏa thuận hơn 37 triệu đơn vị tập trung vào EIB (32 triệu).

Trên HNX các cổ phiếu thanh khoản tốt như KLS, VND, PVX, VCG bị bán mạnh và đóng cửa ở mức giá sàn. Nhóm dầu khí như PVS, PVG, PVC chốt phiên dưới giá tham chiếu và không có hiện tượng bán tháo như các mã khác. Một số cổ phiếu tăng nóng trong giai đoạn vừa rồi như HUT, ICG, VGS, BVS cũng bị bán về gần sát giá sàn. Đặc biệt HBB khớp lệnh nhiều nhất trong lịch sử với hơn 40 triệu đơn vị. IDJ cũng có mức thanh khoản cao hơn 5 triệu đơn vị và đóng cửa sát giá trần. Hầu hết các Bluechip trên HSX cũng giảm điểm. Nhóm bất động sản có NTL, ITC, ITA, LCG, SJS đóng cửa giá sàn, riêng ASM lệnh mua vào giá xanh vẫn duy trì tốt, đóng cửa lên sát giá trần. Cổ phiếu ngân hàng có MBB, VCB, STB vẫn được khối ngoại mua vào mạnh, trong đó STB được mua nhiều nhất với gần 2 triệu đơn vị và đóng cửa giá trần. Các mã khoáng sản giao dịch trái chiều nhau trong khi KSH, LCM vẫn giữ được giá trần thì BGM, TNT, KSS cuối phiên bị bán mạnh về giá sàn.

Khối ngoai mua ròng trên cả hai sàn với hơn 114 tỷ đồng trên HSX và hơn 28 tỷ đồng trên HNX. STB được mua nhiều nhất với gần 40 tỷ đồng, tiếp theo là VCB (32 tỷ), MBB (13 tỷ), PGS (10 tỷ), ITA (9 tỷ) và HPG (7 tỷ) và PVS (7 tỷ). Phía bán ròng có GMD(7 tỷ), TDC (3 tỷ), tiếp theo là REE, FPT, BVH và HAG mỗi mã từ 1 – 2 tỷ đồng.

Nhận định thị trường:

Đóng cửa phiên hôm nay, hai chỉ số giảm điểm tạo nến đen dài với khối lượng lớn. Nhịp điều chỉnh này đã được chúng tôi cảnh báo trong các bài nhận định gần đây, đi kèm với khuyến nghị hạn chế mua đuổi vì rủi ro T+ cao. Các mã tăng nóng trong giai đoạn vừa rồi, bất kể sàn HSX hay HNX hầu hết bị bán về giá sàn cho thấy lực chốt lời mạnh. Điều này cũng khá dễ hiểu khi mà đa số những mã này đã tăng trên 50% trong hai nhịp tăng vừa rồi. Chúng tôi không cho rằng phiên hôm nay là phiên phân phối đỉnh và nhịp tăng của thị trường đã kết thúc. Đây chỉ là nhịp nghỉ của thị trường để tích lũy thêm dòng tiền và nhịp điều chỉnh này có thể sẽ kéo dài hơn so với nhịp điều chỉnh từ 10/2 đến 14/2.

Khuyến nghị đầu tư: Khuyến nghị chốt lời cổ phiếu tăng nóng bên HNX và nắm giữ cổ phiếu trên HSX cho đến khi xuất hiện hiện tượng bán tháo đã được chúng tôi gửi đến quý vị trong các bản tin trước. Quyết định giải ngân trở lại sẽ được tính đến nếu lực cầu thị trường các phiên tới thể hiện tốt, đà giảm dịu dần. Các khuyến nghị đi sát tình hình thị trường sẽ được chúng tôi cập nhật trong các bản tin video và bản tin chiều mỗi ngày.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới