Thị trường 27.12.2011: Quyết định bắt đáy vẫn đối mặt với rủi ro cao

11:29 AM - 27/12/2011 - VNDIRECT

Áp lực bán ra liên tục gia tăng trên cả hai sàn, đóng cửa phiên giao dịch hai chỉ số xoay quanh mức thấp nhất ngày. Thanh khoản giữ ở mức cao gần 93 triệu cổ phiếu nhưng giao dịch thỏa thuận chiếm tới 41 triệu.
Xu hướng chính của thị trường là giảm điểm, mọi quyết định giải ngân cần phải chờ đợi các tín hiệu tích cực hơn.
.

Ban biên tập tập san Góc nhìn VNDIRECT đang thực hiện một cuộc khảo sát trong cộng đồng đầu tư. Nhà đầu tư vui lòng tham gia tại link sau: khaosat

Áp lực bán ra liên tục gia tăng trên cả hai sàn, hai chỉ số giảm điểm ngay từ khi mở cửa. Trong phiên giao dịch gần như không có sự phục hồi nào, đóng cửa phiên giao dịch hai chỉ số xoay quanh mức thấp nhất ngày. Tổng khối lượng dư bán cuối phiên trên HNX đạt 16 triệu trong khi dư mua chỉ còn 4 triệu cổ phiếu. Thanh khoản giữ ở mức cao gần 93 triệu cổ phiếu nhưng giao dịch thỏa thuận chiếm tới 41 triệu, trong đó STB được thỏa thuận hơn 19 triệu, QCG hơn 5 triệu.

Trình trạng dư bán sàn tái diễn, không loại trừ các mã thanh khoản tốt trên HNX như PVX, VND, KLS. Với số mã giảm điểm gấp gần 5 lần số mã tăng điểm, rất ít cổ phiếu có thể đi ngược dòng mà có thanh khoản tốt. Tiêu biểu trên HNX ngoài ACB tăng nhẹ 2 line, chỉ có FLC và PPS giao dịch quanh giá trần. PGS sau chuỗi giảm dài có phiên tăng điểm thứ 2, trong 2 phiên gần đây đều khớp giá trần vào đầu phiên, trong khi đó các mã cổ phiếu khác như PVG, PVV, PVL đồng loạt giảm sàn.

Trên HOSE, BVH, PVF, VIC tiếp tục giảm điểm. SSI có lúc khớp giá sàn. Nhóm bất động sản như LCG, HAG, KBC, ITC cũng đóng cửa ở mức giảm tối đa, chỉ có SJS giữ được giá tham chiếu. Cổ phiếu khoáng sản như KSS, KSA, KSH, MIC kéo dài chuổi giảm sàn trong hơn 2 tuần giao dịch gần đây và khối lượng dư bán giá sàn vẫn cao. PNJ xanh điểm cuối phiên nhưng lực mua vào khá dè dặt. STB đóng cửa vượt đỉnh, đạt mức giá cao nhất kể từ tháng 5/2010 với khối lượng khớp lệnh tăng vọt, đạt 5.5 triệu cổ phiếu.

Khối ngoại mua ròng trên HNX 5 tỷ đổng và đẩy mạnh bán ròng trên HOSE 256 tỷ đồng. Đáng chú ý là STB, kể từ đầu tháng 12  đến nay bị bán ròng tới 585 tỷ đồng, hôm nay lại bị bán ròng 288 tỷ. HPG, VCB, NTL, TDH cũng bị bán ròng từ 1 đến 3 tỷ. Phía mua ròng có REE (12.8 tỷ), VIC (10.2 tỷ), VFVMVFA (4 tỷ), FPT (4 tỷ), MBB (3.5 tỷ), KLS (2.7 tỷ), DBC (1 tỷ).

Nhận định thị trường

Phiên giảm điểm hôm nay với nhiều mã dư bán giá sàn, tổng lực cầu yếu hẳn đi về cuối phiên cho thấy bên mua vẫn dè dặt. Các cổ phiếu tiêu biểu của thị trường vẫn tiếp tục chuỗi giảm điểm  mạnh với sự xuất hiện gần như liên tiếp 14, 15 nến đen, trong khi số lượng nến trắng chỉ lác đác với tỷ lệ 10 – 20% cho thấy lực bán ra rất quyết liệt.

Như bản tin hôm qua chúng tôi đã khẳng định, thị trường ở vùng thấp nhất lịch sử không có nghĩa là đã đến đáy. Nhịp phục hồi ngắn hạn, nếu có, cũng cần phải được xác nhận qua ít nhất 3, 4 phiên giao dịch tích cực, vì thế quyết định bắt đáy sẽ đối mặt với rủi ro cao.

Khuyến nghị đầu tư: Xu hướng chính của thị trường là giảm điểm, mọi quyết định giải ngân cần phải chờ đợi các tín hiệu tích cực hơn.

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư


Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới