Thị trường 27.10.2010: Cổ phiếu giảm giá trên diện rộng, hai chỉ số mất gần hết số điểm đạt được trong phiên trước

05:23 PM - 27/10/2010 - VNDIRECT
Quan điểm đầu tư dài hạn của chúng tôi vẫn giữ nguyên, với những cổ phiếu tiêu biểu như  SJS, DPM, VND, PHR, MPC, TCM.
Về quan điểm ngắn hạn, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư  nên sử dụng chiến thuật mua tại vùng hỗ trợ và bán khi tăng gần mức kháng cự .
Thị trường dự báo sẽ tiếp tục đi ngang với các phiên tăng và giảm xen kẽ  trong kênh 440-465 điểm của VN-Index.

Tâm lý hưng phấn đã không được duy trì ngay từ đầu phiên giao dịch, số lượng bán áp đảo đã đưa hai chỉ số về gần điểm xuất phát của phiên bùng nổ hôm trước. Điều đáng chú ý là sự giảm điểm khá đồng đều ở các mã và không có nhiều mã giảm sàn. Mức giảm sâu trên 1% của HOSE và trên 2% của HNX phần lớn do sự giảm giá của các mã chủ chốt có vốn hóa lớn. Thanh khoản giảm mạnh về mức thấp chỉ với  52,7 triệu cổ phiếu được giao dịch đạt giá trị  1.208  tỷ đồng thấp hơn 1% so với trung bình 10 ngày.

Nhà đầu tư  ngoại mua ròng gần 70 tỷ trên HOSE và 9,7 tỷ trên HNX đư a tổng giá trị mua ròng trong năm 2010 lên trên 11.700 tỷ.

Thị trường  đang tiếp nhận khá nhiều thông tin bất lợi như  tin công ty VincomSC đóng cửa sàn giao dịch tại Hà nội và việc chuyển danh mục của Vietnam Dragon Fund (VDF) sang quỹ Tín Thác Dragon Capital Vietnam Fund (DCVNF) cho thấy các khó khăn trong thời gian qua của thị trường  chứng khoán đã tác động không nhỏ đến hoạt động của các tổ chức tài chính; Lạm phát được dự báo sẽ trên mức chỉ tiêu 8% và nguồn vốn FDI có dấu hiệu tăng chậm lại đang làm cho bức tranh vĩ mô thêm ảm đạm. Thêm vào đó tỷ giá USD liên tục dâng cao trong các ngày gần đây gây tâm lý bất ổn cho các doanh nghiệp và giới đầu tư. Tuy nhiên thị trường  đang ở vùng định giá khá hấp dẫn với các nhà đầu tư giá trị khi nhiều cổ phiếu có hệ số P/E dưới 5 và P/B dưới 1,5 lần.

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay quyết định bán sớm trước khi VN-Index tiếp cận mức kháng cự mạnh 465 điểm đã được số đông các nhà đầu tư chọn lựa trong bối cảnh không có các tin tức vĩ mô hỗ trợ. Tổng hợp các phân tích cơ bản và tâm lý giao dịch của nhà đầu tư vào thời điểm hiện tại cho thấy thị trường  sẽ khó có khả năng tăng cũng như giảm giá mạnh. Kịch bản được chờ đợi là thị trường  tiếp tục đi ngang trong biên độ 440-465 của VN-Index.

 Phân tích kỹ thuật:

VN-Index giảm điểm sau 4 phiên tăng liên tục từ 442 lên đến 455 điểm. Điều này cùng với KLGD giảm sút đã phá vỡ hy vọng thị trường  tạo xu thế đi lên trong ngắn hạn. Các chỉ dẫn vẫn đang cho thấy xu thế giảm trong trung và dài hạn.

VN-Index sẽ tiếp tục đi ngang trong biên độ 440-465 điểm. Chiến thuật trong ngắn hạn có thể áp dụng bán khi thị trường tăng và mua khi thị trường  giảm điểm.

Khuyến nghị nhà đầu tư: Quan điểm đầu tư dài hạn của chúng tôi vẫn giữ nguyên, với những cổ phiếu tiêu biểu như  SJS, DPM, VND, PHR, MPC, TCM. Về quan điểm ngắn hạn khi thị trường đi ngang nhà đầu tư nên sử dụng chiến thuật mua tại vùng hỗ trợ và bán khi tăng gần mức kháng cự.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.