Thị trường 27.09.2012: Lực bán mạnh lên các cổ phiếu dẫn dắt khiến hai sàn chìm trong sắc đỏ

08:46 AM - 27/09/2012 - VNDIRECT

VNIndex giảm 0.45%, thanh khoản đạt 28.6 triệu đơn vị, tương đương 522 tỷ đồng trong khi HNXIndex giảm 0.7%, thanh khoản chỉ đạt 137.4 tỷ đồng.
Chúng tôi giữ quan điểm thận trọng trong giai đoạn này và khuyến nghị các nhà đầu tư chờ đợi thị trường hội tụ những tín hiệu rõ ràng hơn ở cận dưới của vùng đáy cũ. Đối với những nhà đầu tư có tài sản lớn và mức độ chịu rủi ro cao có thể mua vào dần xung quanh vùng đáy này với tỷ lệ cổ phiếu thấp.

Cả hai chỉ số đồng loạt giảm sau phiên tăng điểm hôm qua với VNIndex giảm 0.45%, thanh khoản đạt 28.6 triệu đơn vị, tương đương 522 tỷ đồng trong khi HNXIndex giảm 0.7%, thanh khoản chỉ đạt 137.4 tỷ đồng. Trong phiên thị trường chủ yếu giao dịch giằng co trong biên độ hẹp, chỉ đến cuối phiên sáng và đầu phiên chiều, lực cung vào mạnh khiến hai sàn lao dốc, sắc đỏ bao trùm cả hai sàn.

Nổi bật trong phiên này phải kể đến cổ phiếu VND bị bán mạnh ở giá đỏ, thanh khoản cao nhất trên cả hai sàn với 3.8 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, đóng cửa ở mức giá 8.9, thấp nhất kể từ hồi tháng 3/2012. Các mã khác trong nhóm chứng khoán cũng đồng loạt giảm như SSI, KLS, HCM…  Nhóm ngân hàng diễn biến cũng không mấy tích cực khi một loạt mã như EIB, ACB, STB, MBB giảm điểm... Trong đó, EIB  tiếp tục đứng đầu nhóm về thanh khoản khi đạt 1.1 triệu đơn vị.

Một số cổ phiếu bluechips như VNM, BVH, FPT, KDC tăng nhẹ tuy nhiên cũng không có sức mạnh lôi kéo VnIndex tăng điểm. Trong khi một loạt mã lớn khác như GAS, MSN, VIC, BVH... quay đầu giảm, riêng OGC giảm sàn với thanh khoản đạt hơn 800 nghìn đơn vị. MPC có giao dịch thỏa thuận lớn với 3.5 triệu đơn vị, cuối phiên đóng cửa ở giá sàn. Trên sàn HNX, hầu hết các cổ phiếu lớn đều giảm giá như SCR, PVS, BVS… PVX sau phiên tăng trần hôm qua đã quay đầu giảm sàn, thanh khoản đạt 2.8 triệu đơn vị.

Khối ngoại bán ròng trên cả hai sàn với 161.75 tỷ đồng trên HSX và 3 tỷ trên HNX. Nhóm mua ròng bao gồm: KDC (8.2 tỷ), VCB (5.6 tỷ), PGD (2.2 tỷ), MBB (1.8 tỷ)... Nhóm bán ròng mạnh nhất gồm: MPC (140 tỷ), VIC (11 tỷ), STB (7.7 tỷ), STB (5.7 tỷ)...

Nhận định thị trường

Diễn biến giao dịch trong phiên hôm nay khá tiêu cực khi hai sàn đồng loạt giảm đi kèm với lực cung mạnh đối với các cổ phiếu lớn có tính chất dẫn dắt như VND hay KLS. Thanh khoản thấp khi cầu vẫn tỏ ra dè dặt và hầu hết nhà đầu tư có xu hướng đứng ngoài thị trường chờ đợi.

Như nhận định của chúng tôi trong các bản tin trước, sau đợt đi ngang của HNXIndex có thể sẽ xuất hiện một nhịp giảm điểm nữa trước khi xuất hiện sóng hồi và hôm nay đã chứng kiến phiên giảm điểm đầu tiên. Nhiều cổ phiếu trong phiên hôm nay cũng chạm hoặc phá đáy trước như VND, PVF, SSI… Trong lịch sử thì sau những phiên phá đáy như thế này, các cổ phiếu sẽ phải giảm thêm một vài phiên nữa sau đó mới tăng trở lại. Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ phải giảm thêm 1 vài phiên nữa vào đầu tuần sau xuống dưới vùng đáy cũ khoảng 3-4%, sau đó có thể sẽ xuất hiện nhịp sóng hồi như đã dự báo và khi đó, cơ hội kiếm lợi nhuận lớn hơn T+3 có thể sẽ rõ nét hơn.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi giữ quan điểm thận trọng trong giai đoạn này và khuyến nghị các nhà đầu tư chờ đợi thị trường hội tụ những tín hiệu rõ ràng hơn ở cận dưới của vùng đáy cũ. Đối với những nhà đầu tư có tài sản lớn và mức độ chịu rủi ro cao có thể mua vào dần xung quanh vùng đáy này với tỷ lệ cổ phiếu thấp.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới