Thị trường 27.08.2012: Hai sàn quay đầu lao dốc, thanh khoản sụt giảm

02:58 PM - 27/08/2012 - VNDIRECT

VnIndex giảm 3.4% còn HnxIndex giảm 4.4%. Thanh khoản giảm mạnh so với phiên trước với tổng khối lượng khớp lệnh trên cả hai sàn đạt hơn 77 triệu đơn vị, tương ứng giá trị giao dịch đạt trên 965 tỷ đồng.
Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng, hạn chế bắt đáy do nguy cơ giải chấp hiện khá lớn. Các nhà đầu tư còn nhiều cổ phiếu, vào những phiên tăng điểm có thể cân nhắc giảm bớt trạng thái.

Sau phiên tăng điểm cuối tuần trước, thị trường hôm nay lại quay đầu lao dốc với những tín hiệu không mấy tích cực, cả hai chỉ số rơi xuống vùng giá thấp nhất phiên đồng thời là mức thấp nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây. Đóng cửa giao dịch, VnIndex giảm 3.4% còn HnxIndex giảm 4.4%. Thanh khoản giảm mạnh so với phiên trước với tổng khối lượng khớp lệnh trên cả hai sàn đạt hơn 77 triệu đơn vị, tương ứng giá trị giao dịch đạt trên 965 tỷ đồng. Số các mã giảm giá xuất hiện trên diện rộng với số mã giảm sàn tương đối lớn, với 300 cổ phiếu trên cả hai sàn, cho thấy tâm lý thoát hàng vẫn ở mức cao.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng với các đại diện như ACB, EIB, STB tiếp tục giảm. Cổ phiếu ACB đầu phiên có lúc khớp ở mức giá 22, tuy nhiên sau đó nhanh chóng giảm sàn, khối lượng giao dịch cả phiên đạt trên 900 nghìn đơn vị. Cổ phiếu EIB chủ yếu khớp ở mức giá sàn, dư bán sàn trên 1 triệu đơn vị. Trong khi đó, STB có lực cầu khá hơn so với các cổ phiếu ngân hàng khác, cả phiên khớp 2.7 triệu đơn vị và đóng cửa dưới giá tham chiếu 1 bước giá.

Trong nhóm chứng khoán, VND tiếp tục dẫn đầu về thanh khoản trên cả hai sàn với khối lượng khớp lệnh đạt 4.7 triệu đơn vị, dư bán sàn gần 400 nghìn đơn vị. Các cổ phiếu chứng khoán khác cũng đồng loạt giảm sàn như KLS, SSI, HCM… Trong nhóm bất động sản, nổi bật có cổ phiếu CII bật tăng trên giá tham chiếu 7 bước giá, đóng cửa ở mức 23.2, tuy nhiên khối lượng giao dịch chỉ ở mức thấp, trên 177 nghìn đơn vị. Ngoài ra, trong khi hầu hết các mã vốn hóa lớn đều giảm mạnh thì MSN lại giữ được giá tham chiếu, tuy nhiên thanh khoản cũng chỉ ở mức thấp với gần 200 nghìn đơn vị được chuyển nhượng.

Khối ngoại hôm nay mua ròng 17.2 tỷ trên Hose và 11 tỷ trên HNX. Các cổ phiếu được mua ròng mạnh gồm DRC 8.9 tỷ, DBC 8.4 tỷ, VIC 6.2 tỷ, PVS 5.8 tỷ… Các cổ phiếu bán ròng mạnh gồm VND 6.1 tỷ, CTG 6 tỷ, VCB 5.3 tỷ, STB 2.7 tỷ, TDC 2.5 tỷ, BVH 1.9 tỷ…

Nhận định thị trường

Như vậy diễn biến phiên giao dịch hôm nay không mấy tích cực khi hai sàn đồng loạt giảm mạnh, trong khi thanh khoản sụt giảm so với phiên trước. Số lượng các mã giảm sàn tương đối lớn, hiện tượng trắng bảng bên mua lại quay trở lại cho thấy áp lực bán ra vẫn ở mức cao. Điểm tích cực duy nhất là lượng dư bán sàn không lớn như các phiên giảm mạnh trước đây.

Tuy nhiên nếu tiếp tục diễn biến xấu như hiện nay thì trong các phiên tới thị trường sẽ phải đối diện với nguy cơ giải chấp cao. Chính vì vậy, chúng tôi cho rằng hiện vẫn chưa phải thời điểm thích hợp để đẩy mạnh bắt đáy do rủi ro T+4 vẫn rất lớn, khả năng có được lợi nhuận lúc này rất khó khăn.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng, hạn chế bắt đáy do nguy cơ giải chấp hiện khá lớn. Các nhà đầu tư còn nhiều cổ phiếu, vào những phiên tăng điểm có thể cân nhắc giảm bớt trạng thái.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới