Thị trường 27.06.2011: Kịch bản lình xình có xu hướng tiếp diễn

11:38 AM - 27/06/2011 - VNDIRECT
Phần lớn các cổ phiếu chủ chốt giao dịch ở mức giá xung quanh tham chiếu, thanh khoản thị trường đạt mức thấp.
VNM là cổ phiếu đáng chú ý nhất phiên, khi khối ngoại mua ròng hơn 6.5 triệu cổ phiếu, đóng góp 2/3 giá trị giao dịch của HOSE.
Một số cổ phiếu công bố kết quả kinh doanh 6 tháng thuận lợi, bắt đầu là tiêu điểm quan tâm của nhà đầu tư.
Thị trường lại rơi vào trạng thái chờ đợi một con sóng mới, đây là thời điểm nhà đầu tư cần tập trung quan sát.

Thị trường chốt phiên với tổng giá trị dịch trên cả hai sàn gần 1300 tỷ đồng, không tính 6,4 triệu cổ phiếu VNM giao dịch thỏa thuận với giá trần, tương đương 723 tỷ đồng, thì tổng giá trị giao dịch chưa đầy 600 tỷ đồng.

 

HNX tăng nhẹ vào đầu phiên nhưng sau đó giảm nhẹ, khối lượng giao dịch chậm chạp, đóng cửa với hơn 24,3 triệu cổ phiếu khớp lệnh, lực cầu trong phiên thể hiện yếu. Nhóm chứng khoán chỉ có KLS tăng điểm, thế hiện sức cầu tốt, trong khi đó SSI, HCM, BVS và VND vẫn là xu thế đi ngang với thanh khoản giảm mạnh so với các phiên trước.

 

Nếu tính cả giao dịch VNM, khối ngoại mua ròng hơn 714 tỷ đồng trên HOSE, mức cao nhất trong hơn nửa năm qua. Giao dịch đột biến của VNM là do khối ngoại được nới room từ 46% lên 49%, tuy nhiên, phần lớn lượng room tăng thêm đã được phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài (phát hành 10,7 triệu cổ phiếu với bình quân xấp xỉ 130.000 đồng/cp). Một số bluechip như DPM, HPG, PVD phiên hôm nay bị bán ròng mạnh, đặc biệt DPM bị bán ròng gần 10 tỷ đồng.

 

Nhận định thị trường

 

HNXINDEX kể từ khi bắt đầu nhịp điều chỉnh vào ngày 14/6, cứ 2 nến đen lại xuất hiện 1 nến trắng, dù rằng mấy phiên gần đây biến động trong phiên không lớn như đầu nhịp điều chỉnh nhưng cũng chưa thể hiện dấu hiệu điều chỉnh kết thúc. Trong bản tin cuối tuần trước, chúng tôi đã lưu ý, chỉ khi phiên ngày thứ 2 tăng điểm mạnh thì  khả năng hình thành W trung hạn mới sáng sủa hơn, nhưng thực tế phiên hôm nay thị trường lại thể hiện lực cầu rất yếu khiến chỉ số sàn HNX giảm điểm.

 

Chỉ số A/D (Tích lũy / Phân tán) của cả hai sàn sau khi hồi phục nhẹ vào nửa đầu tháng 6 đã quay lại điểm Phân tán mạnh nhất trong lịch sử. Thực tế thị trường giai đoạn tháng 11/2010, tháng 3/2011 đều xuất hiện sự phân kỳ giữa đường giá và A/D như hiện tại và những nhịp hồi phục đó chỉ mang tính chất ngắn hạn. Vì thế cửa đi lên của thị trường đang hẹp dần, rất có thể kịch bản thị trường lình xình sẽ lại tái diễn trong thời gian tới. 

 

Khuyến nghị nhà đầu tư: Nguy cơ thị trường quay về trạng thái lình xình rất cao, nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt cho đến khi thị trường xuất hiện những tín hiệu tích cực hơn từ cả giá và thanh khoản.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.