Thị trường 27.04.2012: Tăng điểm nhưng sự đồng thuận chưa xảy ra

08:23 AM - 27/04/2012 - VNDIRECT

HSX đóng cửa tăng 0.76% và HNX tăng 1.12%. Tổng giá trị giao dịch đạt 2000 tỷ đồng trên cả hai sàn.
Thị trường trong các phiên tới chỉ có lợi thế với những nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu trong tài khoản. Nhà đầu tư cảnh giác với rủi ro thị trường giảm điểm vào tuần sau kỳ nghỉ lễ, việc mua thêm nếu có phải lựa chọn cổ phiếu và cân nhắc rủi ro T+.

Thị trường kết thúc tuần với một phiên xanh điểm, tuy vậy vẫn biểu hiện trên index với biên độ hẹp. Số mã tăng điểm gấp từ 3, 4 lần số mã giảm điểm, nhưng tổng giá trị giao dịch vẫn chỉ dừng ở mức 2,000 tỷ đồng, do chủ yếu các mã tăng là các mã penny. Những cổ phiếu đóng góp lớn vào thanh khoản là HBB (6.1 triệu), PVX (4.3 triệu), KTB (4 triệu), VND (4 triệu), SCR (3.2 triệu)….

Trái với phiên hôm trước, nhóm bluechip đa số đều tăng điểm trở lại từ đầu phiên, diễn biến trái chiều với thị trường chỉ có một số mã như  MSN, PVD, VNM, SAM. Dẫn đầu nhóm tăng điểm là PVF khi cổ phiếu này tăng trần, cuối phiên dư mua trần hơn 400 nghìn đơn vị. Tiếp đến là một số mã bất động sản như LCG, TDH, NTB… tăng điểm khiến cho buổi chiều thị trường đi lên dứt khoát hơn. Màu xanh trở lại với hầu hết các mã ngân hàng, như VCB, ACB, CTG, SHB, HBB. Các cổ phiếu chứng khoán cũng giữ được đà tăng suốt phiên, nhưng tốc độ tăng chậm rãi và không đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày. Hiện tượng của thị trường vẫn là các mã thị giá thấp, vừa vượt đỉnh IDI, VNE, BIC, MAX…. Nhóm khoáng sản KSS, KTB, BGM, BMC, LCM… tiếp tục tăng trần nhưng lượng khớp tiếp tục ở mức thấp. PHR và CSM của nhóm cao su tăng trần trong khi DRC hôm nay chỉ giữ ở giá xanh.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng 14.48 tỷ trên HNX, trong khi bán ròng 2.43 tỷ trên HSX. Các mã được mua ròng có HBB (7.9 triệu), MBB ( 6.6 tỷ), HPG (4.7 triệu), GMD (4.6 triệu), VCB (3.6 triệu). Các mã bị bán ròng gồm CII (20 tỷ), VIC (12 tỷ).

Nhận định thị trường

Phiên hôm nay thị trường tăng điểm trở lại nhưng không phải là sự khẳng định xu hướng đã tích cực hơn, đơn giản chỉ là sự lặp lại của hình thái thị trường trong khoảng 1 tháng trở lại đây: Thị trường tăng điểm phân hóa, dường như không có phiên nào có sự đồng thuận.

Thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp và hầu hết giao dịch ở các cổ phiếu thị giá thấp. Cho dù một số mã bất động sản tăng điểm, đặc biệt là PVF tăng trần rất mạnh mẽ thì cũng không đủ lực kéo cả thị trường tăng mạnh, đồ thị index vẫn chỉ biểu hiện ở những nến ngắn và gần như đi ngang. Thậm chí các mã PVX, VND, KLS bên HNX mỗi lần cầu tiến tới giá cao lại bị bán mạnh về gần tham chiếu. Một khi chưa có sự đồng thuận như vậy thì thị trường sẽ sớm quay đầu giảm điểm, hoặc nếu tăng cũng với tốc độ không mạnh, việc kiếm lợi nhuận đòi hỏi phải lựa chọn mã kỹ lưỡng hơn.

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường trong các phiên tới chỉ có lợi thế với những nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu trong tài khoản. Nhà đầu tư cảnh giác với rủi ro thị trường giảm điểm vào tuần sau kỳ nghỉ lễ, việc mua thêm nếu có phải lựa chọn cổ phiếu và cân nhắc rủi ro T+.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới