Thị trường 27.04.2011: Thị trường tăng điều chỉnh, xu hướng lớn vẫn là giảm điểm

12:54 PM - 27/04/2011 - VNDIRECT
Nhịp tăng này có thể kéo dài vài phiên nhưng chỉ mang tính chất điều chỉnh. Xu hướng lớn vẫn là giảm điểm do vĩ mô chưa có tín hiệu tích cực trong ngắn hạn.

VNINDEX tăng điểm ngay từ đầu phiên nhưng sức cầu vẫn yếu, giao dịch diễn ra ảm đạm với chỉ 1 triệu đơn vị khớp lệnh trong phiên ATO. Kết thúc phiên, VNINDEX tiến gần mốc 470 điểm, thanh khoản đạt xấp xỉ 600 tỷ đồng. Đóng góp lớn nhất vào việc tăng điểm của VNINDEX là MSN với phiên tăng trần thứ 5 liên tiếp. BVH, VIC phiên hôm nay cũng tăng mạnh do lực đỡ của khối ngoại. Trong khi đó VNM tăng trần với toàn bộ lệnh khớp của nhà đầu tư trong nước. Một số penny tăng trần như CAD có 6 phiên trần. HLG cũng có phiên tăng thứ 3. Khối ngoại mua ròng gần 36 tỷ, SSI được mua ròng nhiều nhất với hơn 567 nghìn đơn vị, trong khi đó DRH bị bán ròng 770 nghìn.

 

Việc VCG tăng trần cũng khiến HNX cũng tăng điểm về phía đầu phiên nhưng đà tăng thu hẹp dần kể từ sau 9h và HNXINDEX có lúc giảm nhẹ. Giao dịch trở nên sôi động trong vài phút cuối phiên, khiến thị trường tăng nhẹ 0.05 điểm, thanh khoản chỉ đạt hơn 362 tỷ đồng. VCG khớp lệnh hơn 2,5 triệu cổ phiếu, trong đó khối ngoại mua ròng 500 nghìn. Nhóm chứng khoán hầu hết thời gian giao dịch chìm trong sắc đỏ, dù rằng lượng lệnh đặt cả hai bên lớn. Thị trường hồi phục nhẹ cuối phiên chỉ giúp BVS tăng điểm, KLS và VND vẫn giảm điểm.

 

Nhận định thị trường

 

Tổ điều hành thị trường trong nước dự báo CPI tháng 5 sẽ tăng khoảng 1,8% - 2% so với tháng 4-2011, mặc dù không tăng cao như tháng 4 nhưng vấn đề lạm phát vẫn rất căng thẳng. Việc điều chỉnh tăng lương cơ bản lên mức 830.000 đồng/tháng từ ngày 1-5 và điều chỉnh giá bán điện theo thị trường từ ngày 1-6, có thể sẽ tiếp tục tác động xấu đến thị trường. Thị trường chứng khoán dù ở mặt bằng giá rẻ vẫn chưa đủ hấp dẫn để thu hút dòng tiền để có thể có một sóng hồi phục mạnh.

 

Về mặt kỹ thuật, giao dịch vẫn ở mức thấp, các chỉ số kỹ thuật vẫn chưa cho tín hiệu tích cực. VNINDEX có xu hướng đi ngang, hiện tượng các cổ phiếu lớn đỡ giá cho thị trường sẽ tiếp diễn. HNX với sự dẫn dắt của VCG có thể xuất hiện một nhịp phục hồi ngắn như đầu tháng 3, tuy vậy cơ hội kiếm lợi nhuận cũng chỉ xuất hiện ở một số cổ phiếu thanh khoản tốt.

 

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên giữ trạng thái cổ phiếu / tiền mặt thấp. Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận tại nhịp nảy lên vẫn có nhưng rủi ro T+ cao. Nếu có quyết  định giải ngân, nên hướng đến những cổ phiếu thanh khoản duy trì mức cao và đặt mục tiêu lợi nhuận mỏng.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.