Thị trường 27.03.2015: Áp lực bán mạnh dần về cuối phiên, thận trọng quan sát cung cầu quanh vùng 549

05:45 PM - 27/03/2015 - VNDIRECT

Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 136.5 tỷ đồng trên HSX và 30 tỷ đồng trên HNX. Các mã bị bán ròng nhiều nhất gồm GAS (31 tỷ), MSN (24.7 tỷ), STB (16.2 tỷ), DPM (16 tỷ), PVS (14.5 tỷ)... trong khi DXG được mua ròng nhiều nhất với 16.7 tỷ.

Điểm nhấn giao dịch

Sắc đỏ tiếp tục xuất hiện trên diện rộng với áp lực bán ngày càng gia tăng vào cuối phiên, thanh khoản duy trì tương đương các phiên trước.

Trong nhóm vốn hóa lớn, GAS tiếp tục giảm và đóng góp nhiều nhất vào điểm giảm của index. Ngoài ra các mã khác như VNM, BVH, VIC cũng giảm và tác động lớn lên chỉ số. Trong nhóm ngân hàng, ngoại trừ VCB, SHB tăng, các mã khác hầu hết giảm nhẹ.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 136.5 tỷ đồng trên HSX và 30 tỷ đồng trên HNX. Các mã bị bán ròng nhiều nhất gồm GAS (31 tỷ), MSN (24.7 tỷ), STB (16.2 tỷ), DPM (16 tỷ), PVS (14.5 tỷ)... trong khi DXG được mua ròng nhiều nhất với 16.7 tỷ.

HSG sau chuỗi giảm liên tục đã hồi trở lại, khối lượng tương đối cao, khoảng 540 nghìn đv. Trong nhóm bất động sản, xây dựng, nổi bật có HBC trong phiên thu hút cầu khá tốt, nhưng cuối phiên vẫn chịu áp lực bán lớn nên đóng cửa trong vùng thấp nhất phiên.

Các nhóm cổ phiếu khác phần lớn trong tình trạng giảm, chỉ có một số mã vẫn tăng nhưng số lượng rất ít và không mang tính thị trường.

Chiến lược đầu tư

Áp lực bán mạnh dần về cuối phiên, thận trọng quan sát cung cầu quanh vùng 549

Kể từ khi rơi xuống dưới đường MA50, VINDEX đã có 5 phiên giảm điểm liên tục, các mốc hỗ trợ liên tục bị phá vỡ. VNINDEX quay về vùng đáy cũ  553 thiết lập vào 04/02, trong phiên hôm nay, cầu có xuất hiện đầu phiên khá tốt nhưng càng về cuối phiên, lực bán càng gia tăng và lấn át cầu. Đây là tín hiệu xấu và rơi vào trường hợp 2 đã được chúng tôi cảnh báo trong các bản tin trước. Do vậy, việc tạm dừng mua mới và giảm tỷ trọng cổ phiếu với những trạng thái nhiều cổ phiếu đã được thực hiện.

Với áp lực bán liên tục gia tăng và chịu ảnh hưởng lớn từ nhóm bluechips như hiện nay, chúng tôi tạm thời giữ quan điểm thận trọng.

VNINDEX hiện đang chạm vùng Fibonacci 61.8%, tương đương vùng 549 nên có thể sẽ xuất hiện hồi phục đâu đó quanh vùng này. Nhà đầu tư tiếp tục quan sát lực cầu trong các phiên tới để có phản ứng phù hợp.

Nếu cầu quanh vùng 549 mạnh và gia tăng dần về cuối phiên, khả năng nhịp hồi sẽ xuất hiện, nhưng lưu ý nhịp hồi nếu có chỉ diễn ra rất ngắn, kỳ vọng lợi nhuận mỏng. Những trạng thái còn nhiều cổ phiếu, có thể cân nhắc giảm bớt tỷ trọng trong các phiên hồi. Việc mua mới, nếu có, chỉ dành cho nhà đầu tư ưa rủi ro và phản ứng nhanh nhạy, nhưng tỷ lệ cổ phiếu mua mới tối đa cũng chỉ nên ở mức 20-30%, thấp hơn tỷ lệ cổ phiếu có sẵn trong tài khoản.

Nếu cung vẫn lấn át cầu và mạnh dần về cuối phiên, tiếp tục thận trọng và tạm dừng mua mới, khi đó, quan sát diễn biến cung cầu vì thị trường có thể rơi về vùng hỗ trợ tiếp theo quanh 535-540.