Thị trường 27.03.2014: Hồi phục với khối lượng thấp

04:36 PM - 27/03/2014 - VNDIRECT
Sau phiên giảm mạnh hôm qua, thị trường quay lại tình trạng giằng co trong hầu hết phiên giao dịch, lực cầu chỉ gia tăng trở lại vào cuối phiên và giúp VNINDEX lấy lại sắc xanh.

Điểm nhấn giao dịch

Sau phiên giảm mạnh hôm qua, thị trường quay lại tình trạng giằng co trong hầu hết phiên giao dịch, lực cầu chỉ gia tăng trở lại vào cuối phiên và giúp VNINDEX lấy lại sắc xanh.

Thanh khoản giảm mạnh và rơi xuống dưới mức trung bình 20 phiên, với 240 triệu đv, tương đương 3,500 tỷ đồng.

Đáng chú ý nhất là ITA thu hút lực cầu mạnh, thanh khoản lên cao nhất 2 sàn, 15.8 triệu đv, chốt phiên ở sát giá trần. Cùng với ITA, các mã trong nhóm chứng khoán cũng tăng trở lại và giúp tạo hiệu ứng lan tỏa ra thị trường, nổi bật là VND, HCM, SSI, KLS,… các mã này đều đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày.

Nhóm bất động sản nhiều mã tăng trở lại, ngoài ITA còn có NTL, SJS, OGC, ASM, KDH tăng mạnh.

Trong nhóm midcap và penny, FIT tiếp tục tăng trần, các mã khác như DCS, BTP, MHC, PXM, IDI duy trì mức tăng tốt. Tuy vậy, nhiều mã tăng nóng phiên hôm nay giảm mạnh như PTL, PVV, PFL, PXI, DCT, LCM,…

Trong nhóm cơ bản, nổi bật có HSG tăng mạnh lên sát giá trần, tuy nhiên khối lượng tương đối thấp. Các mã khác như VIC, PVD, HPG, HAG cũng tăng và góp phần nâng đỡ cho chỉ số.

 

Chiến lược đầu tư

Hồi phục với khối lượng thấp

VNINDEX hồi phục trở lại khi về gần hỗ trợ 580, tuy nhiên khối lượng giao dịch sụt giảm mạnh, lực cầu có dấu hiệu trùng xuống. So với mức mất điểm của 2 phiên trước, sự hồi phục của phiên hôm nay không đáng kể. Tính chất phân hóa vẫn diễn ra, tuy nhiên chúng tôi nhận thấy mức độ phân hóa không thật sự mạnh mẽ như giai đoạn trước. Dòng tiền hiện có dấu hiệu tập trung vào một số mã mang tính chất dẫn dắt.

Sau nhịp tăng nóng, nhóm cổ phiếu đầu cơ đang chịu áp lực bán ra mạnh mẽ. Có thể xu hướng bán ra sẽ tiếp diễn trong 1, 2 phiên nữa. Chúng tôi kỳ vọng lực cầu ở vùng giá thấp gia tăng và có thể giúp thị trường hồi phục mạnh mẽ hơn. 

Ở nét lớn, chúng tôi đánh giá xu hướng tăng trong trung hạn chưa có dấu hiệu bị phá vỡ. Vùng 575-580 đối với VNINDEX và vùng 87-88 được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ trong các phiên tới.

Chiến lược đầu tư

Với đánh giá xu hướng tăng trong trung hạn, chúng tôi cho rằng vẫn có thể nắm giữ cổ phiếu nếu có lợi thế giá vốn.

Những trường hợp ngại rủi ro, có thể cân nhắc giảm bớt trạng thái trong các phiên hồi, nhưng lưu ý luôn giữ trạng thái còn cổ phiếu trong tài khoản do xu hướng lớn của thị trường chưa bị phá vỡ. Với những trường hợp ưa rủi ro, có trạng thái có tiền mặt lớn, có thể chọn lọc mua vào những mã chạm về MA15 ngày.