Thị trường 27.03.2013: HNX TIẾP TỤC ĐI NGANG VỚI THANH KHOẢN THẤP

04:15 PM - 27/03/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Thị trường tiếp tục một phiên giao dịch giằng co trong biên độ hẹp. Chốt phiên VNIndex tăng nhẹ 0.37% trong khi HNXIndex giảm nhẹ 0.38%.

Thanh khoản vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện với 38.9 triệu CP khớp lệnh trên HOSE và 32.5 triệu CP trên HNX, tương đương tổng giá trị đạt khoảng 1000 tỷ, trong đó có 190 tỷ đến từ giao dịch thỏa thuận.

Các mã đáng chú ý

Nhóm vận tải nhiều CP tăng trần với thanh khoản tương đối lớn như VIP, GMD, VOS… Trong đó GMD tăng trần phiên thứ 3 liên tiếp, đạt mức 39.4, lập đỉnh mới trong khoảng hơn 2 năm trở lại đây.

Nhóm đường cũng tăng khá mạnh, đặc biệt LSS tăng trần với thanh khoản đạt 862 nghìn đv.

Nhóm chứng khoán hầu hết đóng cửa đỏ điểm, đại diện có KLS, BVS giảm 1 bước giá, VND giảm 2 bước giá, SSI giảm 3 bước giá.

Nhóm ngân hàng ngoại trừ VCB tăng 5 bước giá thì hầu hết đều đóng cửa với giá vàng hoặc giảm nhẹ.

Nhóm BĐS có OGC giảm mạnh 6 bước giá do bị khối ngoại bán ròng, SCR giảm 4 bước giá, ngoài ra phần lớn đều giảm 1 đến 2 bước giá.

Nhận định và khuyến nghị

Diễn biến lình xình giằng co quanh tham chiếu tiếp tục diễn ra ở hầu hết các mã, đặc biệt là các nhóm dẫn dắt trên cả 2 sàn. Thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy cầu yếu và tâm lý thận trọng vẫn chiếm ưu thế.

VNIndex tiếp tục được các bluechips thay nhau đỡ điểm, còn lại hầu hết các mã trên HOSE đều trong trạng thái kỹ thuật tiêu cực. Trong khi đó, HNXIndex vẫn lình xình đi ngang quanh vùng 60-63 trong nhiều phiên liên tiếp.

Như đã đã nhận định, nếu thanh khoản tiếp tục không cải thiện trong các phiên tới thì thị trường có thể sẽ tiếp tục sideway và không ngoại trừ khả năng giảm điểm với mức độ bào mòn tài khoản cao. Sự đi lên của index, nếu có, không có sự hỗ trợ của thanh khoản nhiều khả năng chỉ là bulltrap.

Chúng tôi giữ nguyên quan điểm thận trọng và ưu tiên giữ tiền mặt, cân nhắc giảm trạng thái với những trường hợp còn nhiều cổ phiếu.