Thị trường 27.03.2012: Lực bán mạnh cuối phiên đẩy nhiều cổ phiếu giảm sàn

08:21 AM - 27/03/2012 - VNDIRECT

Hai sàn đồng loạt giảm điểm trong phiên giao dịch hôm nay, HSX giảm 2.9% và HNX giảm 3.56%. Thanh khoản toàn phiên đạt 2,800 tỷ đồng, trong đó tăng mạnh bên HSX.
Nếu thị trường tiếp tục giảm điểm mạnh, nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu. Quyết định mua trở lại sẽ được cân nhắc về phía cuối tuần.

Trong thời gian giao dịch buổi sáng, sự phân hóa tiếp diễn. Index giảm nhẹ và giao dịch giằng co ở mức giá đỏ trong khi vẫn có nhiều penny tăng trần. Lực bán mạnh bất ngờ cuối phiên, đặc biệt tập trung vào các mã bluechips khiến chỉ số hai sàn sụt giảm mạnh. Số cổ phiếu giảm giá gấp 3 lần số cổ phiếu tăng giá. Thanh khoản toàn phiên đạt 2,800 tỷ đồng, trong đó tăng mạnh bên HSX.

Các mã MSN, VNM giảm điểm; BVH và VIC đóng cửa với dư bán sàn lớn. Nhóm ngành ngân hàng trải qua một phiên điều chỉnh mạnh với hàng loạt các mã giảm điểm như ACB, EIB, NVB, VCB, STB; đặc biệt là HBB và MBB đóng cửa giá sàn. Các mã nhóm chứng khoán trong phiên giao dịch ở mức giá đỏ và tham chiếu; tuy nhiên lực bán mạnh vào những phút cuối khiến nhiều mã trong nhóm này chốt phiên với dư mua sàn lớn như SSI, HCM, VND, BVS. Nhóm penny cũng có sự phân hóa mạnh khi nhiều mã như  ORS, AGC, VNG, SBS, SHS, SVS không còn giữ được nhịp tăng trần trong những phiên trước mà chốt phiên ở mức giá xanh và tham chiếu. Nhóm bất động sản cũng chứng kiến một phiên sụt giảm mạnh với hầu hết số cổ phiếu giảm sàn như KDH, SCR, SAM, PXL, PVL, QCG, OGC, LCG, SJS, STL… Nhóm ngành khoáng sản trong tình trạng tương tự: KSS, BGM, KSA, KSH, BKC, KTB giảm sản; chỉ có MMC, CMI tăng nhẹ và LCM tăng trần.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng 34.2 tỷ trên HNX và 91.66 tỷ trên HSX. Các mã mua ròng nhiều nhất có: STB (45.3 tỷ), CTG (14.6 tỷ), VCB (10 tỷ), HPG (9 tỷ), PVS (14 tỷ), KLS (4.7 tỷ), MBB (8 tỷ), OPC (6.8 tỷ). Các mã bán ròng nhiều nhất có: VIC (35 tỷ), IJC (6.7 tỷ), PVT (5.7 tỷ).

Nhân định thị trường:

Thị trường vấp phải lực bán mạnh vào cuối phiên khiến chỉ số 2 sàn tạo một nến đỏ dài trùm xuống tận chân nến. Như vậy, sau 3 – 4 phiên nhóm penny tăng điểm không có sự đồng thuận của bluechip, thị trường không còn giữ được sự cân bằng thể hiện ở xu hướng bán tháo hàng loạt.

Sau một thời gian tăng quá nóng, nhiều cổ phiếu đứng trước áp lực chốt lời vì thế điều chỉnh giảm xuất hiện là dễ hiểu. Xu hướng bán ra sẽ vẫn còn tiếp tục trong phiên ngày mai, chúng tôi không loại trừ áp lực bán giải chấp và có thể đến cuối tuần thị trường mới có thể cân bằng.

Khuyến nghị đầu tư: Nếu thị trường tiếp tục giảm điểm mạnh, nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu. Quyết định mua trở lại sẽ được cân nhắc về phía cuối tuần.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới