Thị trường 27.02.2014: Áp lực bán mạnh cuối phiên khiến VNINDEX rơi xuống mức thấp nhất ngày

06:03 PM - 27/02/2014 - VNDIRECT
Tăng mạnh nhờ nhóm ngân hàng nhưng ngay sau đó thị trường phải đối diện với áp lực bán lớn, hai sàn biến động mạnh từ vùng giá xanh xuống vùng giá đỏ và neo ở mức thấp nhất ngày. Thanh khoản tăng mạnh so với phiên trước với hơn 4,500 tỷ đồng giao dịch.

 

Điểm nhấn giao dịch

Tăng mạnh nhờ nhóm ngân hàng nhưng ngay sau đó thị trường phải đối diện với áp lực bán lớn, hai sàn biến động mạnh từ vùng giá xanh xuống vùng giá đỏ và neo ở mức thấp nhất ngày. Thanh khoản tăng mạnh so với phiên trước với hơn 4,500 tỷ đồng giao dịch.

Trong nhóm vốn hóa lớn, VNM và một số mã ngân hàng vẫn duy trì sắc xanh như CTG, EIB, VCB, BID, MBB giúp nâng đỡ chỉ số, phần còn lại đều trong trạng thái giảm điểm, điển hình là GAS, MSN, HPG, BVH,...

Trên HNX, ACB tăng mạnh và là trụ đỡ chính cho HNXINDEX. Trong khi đó, 2 mã đã có nhịp tăng rất mạnh gần đây là VCG và PVS lại giảm khá mạnh.

Trong nhóm bất động sản và xây dựng, một số ít duy trì được sắc xanh như HAR, FLC, ITA, OGC. Các mã còn lại hầu hết giảm mạnh như NBB, TDH, DXG, VCG, FCN, HDG…

Phần lớn các mã chứng khoán cũng đóng cửa trong sắc đỏ, điển hình có HCM, SSI, VND giảm khá mạnh.

 

Chiến lược đầu tư

Áp lực bán lớn cuối phiên, hai sàn biến động mạnh

Chạm vùng đỉnh thiết lập vào tháng 9/2009, thị trường đối diện với áp lực bán lớn vào cuối phiên, dù không rơi vào tình trạng giảm sàn như phiên 20/02, nhưng đa số các mã đều đóng cửa thấp nhất phiên. VNINDEX biến động mạnh từ vùng giá xanh xuống giá đỏ, biên độ dao động lớn, 11.6 điểm. Lo ngại xuất hiện khi giảm điểm kèm thanh khoản tăng mạnh so với các phiên trước.

Đột biến ở nhóm ngân hàng

Tuy vậy, dù giảm điểm nhưng vẫn có những mã ngược dòng thị trường, đáng chú ý phiên hôm nay là sự đột biến của một số mã ngân hàng, đây cũng là nhân tố chính góp phần đỡ điểm cho index. Trong một giai đoạn dài, nhóm ngân hàng tăng điểm thường là dấu hiệu cuối sóng, nhưng sự tăng điểm nhịp này có nền tảng thanh khoản, nên diễn biến tích cực có khả năng tiếp diễn.

Điều chỉnh nếu có, sẽ không quá mạnh

Như đã đề cập trong bản tin trước, chúng tôi đánh giá nét lớn của thị trường là tích cực, nhưng bước đi lên có thể zig zag và có nhiều giằng co. Sự điều chỉnh có thể xảy ra, nhưng mức độ không quá lớn, có thể chỉ ở hình thái đi ngang với các phiên tăng giảm xen kẽ.

Chiến lược đầu tư

Có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu khi VNINDEX vẫn giữ được mốc 575, nhưng hạn chế dùng margin để chủ động hơn với các diễn biến thị trường. Cân nhắc giảm bớt trạng thái nếu mốc này bị phá vỡ.

Khuyến nghị hạn chế mua đuổi giá cao đã được nhắc đến trong bản tin trước, chúng tôi bảo lưu quan điểm này.  Việc mua mới, nếu có, nên giữ tỷ lệ mua mới thấp.