Thị trường 27.02.2012: Hai chỉ số tiến vào vùng kháng cự mạnh

11:50 AM - 27/02/2012 - VNDIRECT

Hai chỉ số INDEX đều tăng mạnh trong phiên hôm nay với 241 mã tăng trần, thanh khoản đạt trên 1.600 tỷ trên cả hai sàn.
Thị trường có thể sẽ chứng kiến sự điều chỉnh tương tự như nhịp từ ngày 10 đến 15/2. Nhà đầu tư có thể chốt lời và xem xét mua lại sau điều chỉnh, hoặc tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, đặc biệt là nhóm bluechip bên HSX do xu hướng chính của thị trường vẫn là tăng điểm.

Mở cửa phiên giao dịch, hai chỉ số tăng nhẹ nhưng nhanh chóng điều chỉnh. Sau 9h20 hai chỉ số tăng mạnh trở lại và đóng cửa ở mức cao trong phiên. Đóng cửa phiên giao dịch trên sàn HNX tổng khối lượng đặt mua lên trên 51 triệu đơn vị trong khi đó dư bán chỉ đạt gần 13 triệu đơn vị. Khối lượng trên cả hai sàn đạt trên 140 triệu đơn vị.

Các cổ phiếu ảnh hưởng nhiều tới chỉ số thị trường như ACB, PVS, HBB cùng tăng điểm đóng góp một phần lớn vào điểm số HNXINDEX. Cổ phiếu thanh khoản tốt như VND, VCG, KLS trong phiên có lúc bị bán lùi về gần mức giá sàn nhưng đóng cửa vượt lên trên giá tham chiếu. Nhóm chứng khoán vốn hóa nhỏ như AVS, SHS, WSS đóng cửa giá trần và thanh khoản tốt. Nhóm dầu khí tăng nhẹ, trong đó PGS được khối ngoại mua vào gần 150 nghìn đơn vị. HBB tăng trần phiên thứ 3 liên tiếp, khớp lệnh trên 10 triệu cổ phiếu và lượng dư mua cuối phiên trên 7 triệu. SHB cũng tăng sát trần, ACB đóng cửa cao nhất kể từ phiên điều chỉnh 10/2. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trên HSX giao dịch trái chiều nhau, trong khi MSN, PVF tăng nhẹ thì BVH và VIC giảm điểm. Cổ phiếu bất động sản khá tích cực nhiều mã đóng cửa giá trần, OGC, ITA, LCG được khối ngoại mua vào mạnh. Nhóm khoáng sản như KSA, KSS, BGM đều có trên 5 phiên tăng trần liên tục. STB tăng mạnh nhất trong khối ngân hàng, dư mua trần trên 1 triệu đơn vị và được nước ngoài mua vào hơn 300 nghìn đơn vị.

Khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn với 14 tỷ đồng trên HSX và 4 tỷ đồng trên HNX. Phía mua ròng tập trung vào VCB (11 tỷ), CTG (9 tỷ), tiếp theo là KDC, HPG và MBB mỗi mã từ 7 – 8 tỷ đồng. Phía bán ròng có HAG (18 tỷ), DPM (11 tỷ), GMD (5 tỷ), LCG (3 tỷ).

Nhận định thị trường

Trước ngưỡng kháng cự mạnh MA200 của HNXINDEX, sự điều chỉnh chỉ diễn ra rất nhanh về phía đầu phiên hôm nay. Tuy HNXINDEX tăng điểm, nhưng phần điểm tăng này phần lớn là do nhóm ngân hàng và PVS, khối lượng khớp lệnh cũng sụt giảm nhẹ so với các phiên trước. Sự điều chỉnh đã thực sự đến với các mã tăng nóng nhịp trước như VND, PVX, KLS khi mà đóng cửa phiên hôm nay vẫn thấp hơn mức cao nhất của phiên trước, trong phiên bị bán mạnh và lệnh mua vào giá xanh không còn giữ được sự hưng phấn như trong những phiên trước.

VNINDEX đang tiến sát đường kháng cự mạnh nối từ đỉnh T10/2009 đến T9/2011 nên áp lực bán ra hiện tại cũng không kém HNX. Sự điều chỉnh diễn ra trong tuần này với cả hai sàn là tất yếu, có điều VNINDEX với sự hỗ trợ của một số bluechip tăng chậm hơn thị trường sẽ thể hiện điều chỉnh nhẹ hơn so với HNXINDEX.

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường có thể sẽ chứng kiến sự điều chỉnh tương tự như nhịp từ ngày 10 đến 15/2. Nhà đầu tư có thể chốt lời và xem xét mua lại sau điều chỉnh, hoặc tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, đặc biệt là nhóm bluechip bên HSX do xu hướng chính của thị trường vẫn là tăng điểm.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới