Thị trường 27.01.2015: Chỉ cắt lỗ những mã là tâm điểm bán tháo

09:14 AM - 28/01/2015 - VNDIRECT

Giá trị khớp lệnh sàn Tp. HCM tăng mạnh lên 2,441 tỷ đồng/ phiên. Trong đó chúng tôi nhìn thấy áp lực phân phối chiếm ưu thế, đặc biệt là ở các cổ phiếu vốn hóa trung bình & nhỏ giao dịch với thanh khoản cao. Điểm tích cực là hầu hết các mã chưa rơi vào trạng thái bị cắt lỗ.

Điểm nhấn giao dịch

Giá trị khớp lệnh sàn Tp. HCM tăng mạnh lên 2,441 tỷ đồng/ phiên. Trong đó chúng tôi nhìn thấy áp lực phân phối chiếm ưu thế, đặc biệt là ở các cổ phiếu vốn hóa trung bình & nhỏ giao dịch với thanh khoản cao như FLC, VHG, DLG, SSI, KBC, TTF, PVT, PET, HVG, IDI, VIP và DIG. Một số vốn hóa lớn như PVD, HAG, DPM, VCB, BVH và FPT cũng đóng cửa giảm giá. Điểm tích cực là hầu hết các mã chưa rơi vào trạng thái bị cắt lỗ.

Dòng tiền tích lũy (tích cực) vẫn duy trì ở một số mã chủ chốt như KDC, CTG, DXG, BID, TCM, VNM, GMD và một số mã bất động sản vốn hóa nhỏ. Phần lớn đều khớp lệnh với thanh khoản cao đột biến, cho thấy dòng tiền vào mua chủ động. Với sự chủ động này, chúng tôi kỳ vọng sự lạc quan sẽ trở lại trong phiên 28/1 giúp sắc xanh trở lại những cổ phiếu có dấu hiệu phân phối nêu phía trên.

Phiên hôm nay tiếp tục là một ngày giao dịch kém tích cực của dòng dầu khí, Giá hợp đồng tương lai của dầu WTI đang suy giảm về đáy 45 USD nên ảnh hưởng tâm lý lên các cổ phiếu dầu khí vẫn khá lớn. Chúng tôi cho rằng nhóm này sẽ tiếp tục tụt hậu so với các nhóm ngành khác xét trong ngắn và trung hạn.

Chiến lược đầu tư

Chỉ cắt lỗ những mã là tâm điểm bán tháo

Tâm lý nhà đầu tư đột ngột bi quan theo hiệu ứng của tin đồn, hành động của chúng tôi là chủ động giảm rủi ro nếu nắm giữ những cổ phiếu trong tâm điểm bị bán (ví dụ SCR) hoặc giá chạm tới ngưỡng cắt lỗ.

Theo đánh phía trên, dòng tiền vào thị trường vẫn chứng tỏ được sự chủ động nên chúng tôi vẫn ưu tiên giữ nhiều cổ phiếu nhất có thể. Nếu sự lạc quan trở lại, và hành động bán của ngày hôm qua chỉ là phản ứng của cảm xúc nhất thời, chúng tôi sẽ mua thêm những cổ phiếu khỏe (ví dụ CTG, DXG, BID và TCM). Một số mã có thông tin tích cực như REE cũng là những lựa chọn tốt.