Thị trường 26.12.2014: Cổ phiếu vốn hóa nhỏ có tính đầu cơ chính thức bước vào giai đoạn giải chấp

05:55 PM - 26/12/2014 - VNDIRECT
Các nhóm ngành giảm giá mạnh nhất là chứng khoán, bất động sản, xây dựng & vật liệu, thủy sản và vận tải biển. Cổ phiếu dầu khí và gân hàng có thể coi là tích cực vì có nhiều cổ phiếu giữ được sắc xanh trong một ngày bi quan như hôm nay.

Điểm nhấn giao dịch

Tâm lý bi quan tăng khá mạnh so với ngày hôm qua, nhà đầu tư đặc biệt bi quan ở nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ. Khá nhiều cổ phiếu đang bị cắt lỗ mạnh nên những nhà đầu tư có tâm lý cố thủ sẽ bị thiệt hại lớn nhất.

Các nhóm ngành giảm giá mạnh nhất là chứng khoán, bất động sản, xây dựng & vật liệu, thủy sản và vận tải biển. Cổ phiếu dầu khí và gân hàng có thể coi là tích cực vì có nhiều cổ phiếu giữ được sắc xanh trong một ngày bi quan như hôm nay.

Hôm nay SSI, PVT, OGC tiếp tục giảm giá tiêu cực, bên cạnh những cái tên mới như HAG, FLC, ITA, VHG và SAM. OGC đã lập mức thấp nhất trong lịch sử và nhà đầu tư không còn mức giá nào để tham khảo nếu muốn bắt đáy. SSI, PVT và HAG giảm giá với thanh khoản tăng cho thấy áp lực cắt lỗ đang mạnh. Trong khi những cổ phiếu vốn hóa nhỏ có tính đầu cơ như FLC, VHG, HAR, DLG chính thức bước vào giai đoạn giải chấp.

Điểm sáng của phiên hôm nay là sự phục hồi của những vốn hóa lớn như VIC, VCB, GAS, PVD, PPC và BVH. Cầu của khối ngoại có thể là nhân tố chính khiến những cổ phiếu này tạo ra khác biệt. Tuy vậy, chúng tôi vẫn thận trọng khi nhìn thấy một số “bluechips” khác như HPG, VNM và FPT giao dịch yếu.

Chiến lược đầu tư

Chào mua chọn lọc ở giá thấp đối với các cổ phiếu dẫn dắt

Số lượng cổ phiếu giao dịch tiêu cực trên cả hai sàn tăng nhanh cho thấy tâm lý cắt lỗ vẫn tiếp tục lớn dần. Chúng tôi chưa nhận thấy dấu hiệu nào cho thấy đà giảm sẽ chậm lại, đặc biệt là ở nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ.

Sự phục hồi của một số vốn hóa lớn chỉ có tác dụng hỗ trợ điểm số tâm lý tích cực của nhóm này khó lan tỏa sang phần còn lại của thị trường vì sắc đỏ đang quá nhiều.  Ba trong bốn chỉ số chính của thị trường đều giảm điểm là cơ sở cho nhận định này.

Chúng tôi dự đoán thị trường sẽ giảm điểm trở lại trong phiên giao dịch đầu tuần tới. Bên bán đang mạnh tay cắt lỗ khiến giá trị giao dịch tăng cao ở một số nhóm. Tín hiệu này hàm ý rằng người mua ở giá đỏ nhẹ không có lợi thế. Chúng tôi tiếp tục theo đuổi chiến lược chào mua thấp nhất phiên đối với cổ phiếu dẫn dắt của nhóm chứng khoán, giới hạn tỷ lệ tham gia ở 30% vốn đầu tư.