Thị trường 26.12.2011: Giá thấp nhất lịch sử không có nghĩa là đáy

11:45 AM - 26/12/2011 - VNDIRECT

Thị trường vẫn tiếp tục trạng thái giảm điểm với VNINDEX giảm 0.99% và HNXINDEX giảm 1.43%, thanh khoản đạt xấp xỉ 1000 tỷ trên cả hai sàn.
Nhịp phục hồi ngắn hạn, nếu có, cũng cần phải được xác nhận qua ít nhất 3, 4 phiên giao dịch tích cực, vì thế nhà đầu tư hạn chế tâm lý nôn nóng bắt đáy.
Đà giảm chưa có dấu hiệu kết thúc, chúng tôi vẫn giữ quan điểm là thận trọng trong mọi quyết định giải ngân. Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên giữ tiền mặt.

Ban biên tập tập san Góc nhìn VNDIRECT đang thực hiện một cuộc khảo sát trong cộng đồng đầu tư. Nhà đầu tư vui lòng tham gia tại link sau: khaosat

Thị trường mở đầu tuần bằng một phiên giảm điểm. HNXINDEX nhờ PVS tăng trần đạt mức điểm cao nhất lúc 8h40 nhưng sau đó lực bán ra gia tăng và gần như không có nhiều lệnh đặt mua thêm, PVS quay về trạng thái giảm điểm không còn đỡ điểm số cho sàn HNX. Đóng cửa, dư bán trên HNX 14.8 triệu cổ phiếu trong khi dư mua chỉ cón 5.2 triệu. Trên cả hai sàn đều xuất hiện nhiều cổ dư bán giá sàn, VNINDEX tiếp tục lui dần về 350. Thanh khoản vẫn giữ được ở mức cao gần 75 triệu cổ phiếu nhưng trong đó có tới 35 triệu giao dịch thỏa thuận, trong đó đột biến có KLS được thỏa thuận 9.1 triệu đơn vị, HAG 5 triệu đơn vị.

Các mã thanh khoản tốt trên HNX như VND, KLS, PVX là những mã bị bán mạnh, lực cung đè nặng về cuối giờ đẩy những mã này về giá sàn. Các mã chứng khoán nhỏ như WSS, SHS, APS, ORS cùng các penny cũng không ngoại lệ. PGS, PVC có phiên xanh điểm sau một chu kì giảm dài nhưng mức giá đóng cửa hôm nay không cao hơn so với đóng cửa phiên trước đó. SHN tái diễn tình trạng bán sàn, lập kỷ lục chỉ xuất hiện 1 phiên tăng điểm nhẹ trong chuỗi 15 phiên.

Trên sàn HOSE, các mã vốn hóa lớn như BVH, MSN, PVF,VIC giảm điểm khiến cho VNINDEX không còn lực đỡ. Cổ phiếu ngân hàng như CTG, EIB, STB xanh nhẹ. PNJ vẫn tích cực hơn so với thị trường chung. DNP, JVC sau 1 thời gian ngược dòng, 3 phiên gần đây cũng giảm giá mạnh, JVC xuất hiện dư bán sàn. Dòng cổ phiếu bất động sản tiếp tục tiêu cực: HAG, ITA, ITC, KBC, NTL dư bán giá sàn. Nhóm cổ phiếu khoáng sản như KSS, KSA, MIC liên tục khớp giá sàn trong nhiều phiên gần đây và vẫn chưa tìm được vùng giá cân bằng.

Khối ngoại mua ròng hơn 2.4 tỷ trên HNX và bán ròng 55 tỷ trên HOSE. Các mã bị bán ròng là STB với 74 tỷ, tiếp theo là HAG, VCB, MSN, HPG với giá trị từ 3 – 4 tỷ. Phía mua ròng tiêu biểu có VIC (15 tỷ), DPR (3.8 tỷ), VSH (3 tỷ), REE (2.5 tỷ), FPT (2 tỷ).

Nhận định thị trường

Dấu hiệu bán ra ngày càng quyết liệt hơn, về cuối phiên nhiều mã trắng bảng bên mua cho thấy sức cầu ngày một mờ nhạt. Thanh khoản mặc dù vẫn đạt ở mức cao nhưng có sự trợ giúp lớn của giao dịch thỏa thuận. Hai chỉ số thị trường tiếp tục đi sâu vào kênh giảm giá và không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ có sự phục hồi. Nhiều mã bluechip khớp lệnh ở mức thấp nhất lịch sử, thậm chí trải qua 14, 15 phiên liên tiếp mà không hề xuất hiện nến trắng cho thấy mức độ mất điểm nghiêm trọng không thể coi thường, và điểm số của nhóm bluechip này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến index.

Mức giá hiện tại của cố phiếu đang thấp nhất trong lịch sử chỉ hàm ý việc mua vào thời điểm này có lợi thế giá đầu vào hơn so với những người nắm giữ cổ phiếu từ trước đây, không có nghĩa đây là vùng đáy. Nhịp phục hồi ngắn hạn, nếu có, cũng cần phải được xác nhận qua ít nhất 3, 4 phiên giao dịch tích cực, vì thế nhà đầu tư hạn chế tâm lý nôn nóng bắt đáy.

Khuyến nghị đầu tư: Đà giảm chưa có dấu hiệu kết thúc, chúng tôi vẫn giữ quan điểm là thận trọng trong mọi quyết định giải ngân. Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên giữ tiền mặt.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư


Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới