Thị trường 26.11.2014: Dòng tiền bi quan chiếm ưu thế so với dòng tiền lạc quan

05:42 PM - 26/11/2014 - VNDIRECT

Điểm nhấn giao dịch

Tâm lý của những nhà đu tư cầm cổ phiếu đầu cơ như VHG, FLC, KLF, FIT, GTN và KSA trở nên bi quan. Hầu hết các mã này đều đóng cửa thấp nhất phiên và giao dịch với khối lượng lớn. Chúng tôi cho rằng dòng tiền tiếp tục rút khỏi cổ phiếu đầu cơ.

Nhóm cổ phiếu có diễn biến bất thường là dầu khí. Áp lực bán của khối ngoại ở PVD, PVS, GAS rất mạnh. Nhóm này đóng góp phần lớn vào kết quả giảm điểm của chỉ số thị trường. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu bất động sản lại giao dịch tích cực. Luật nhà ở sửa đổi được dự đoán sẽ tăng thanh khoản cho thị trường bất động sản trung, cao cấp và bất động sản nghỉỡng. Hiệu ứng tâm lý đã kéo cả dòng bất động sản tăng giá mặc dù thực chất chỉ có một số doanh nghiệp đưc hưởng lợi.

 Ngày hôm nay giá trị giao dịch trên sàn Tp. HCM tăng khá mạnh lên 3,000 tỷ đồng. Nhìn tổng thể, dòng tiền bi quan vẫn chiếm ưu thế so với dòng tiền lạc quan nên chúng tôi đánh giá cao khả năng có thêm một phiên mất điểm.

Chiến lược đầu tư

Quan sát dòng bất động sản để quyết định mua hay tiếp tục chờ đợi

Hôm nay thanh khoản sàn Tp. HCM tăng khá mạnh và nhiều cổ phiếu bị bán tháo nên chúng tôi dự đoán tâm lý ngày mai sẽ rất thận trọng. Thanh khoản phiên ngày mai thông thường sẽ suy yếu.

Chỉ số VNINDEX phá đáy 580 của tháng 10 nhưng chỉ số VN30 không phá đáy 613, chứng tỏ áp lực giảm thiếu sự đồng thuận giữa các nhóm cổ phiếu. Tín hiệu này làm chúng tôi nghi ngờ sức mạnh của bên bán.

Sắc đỏ của thị trường cũng không quá nhiều trong một ngày VNINDEX phá đáy chứng tỏ sự đồng thuận giảm giá không cao. Phiên giao dịch ngày 27/11 rất có thể tiếp tục là một phiên giảm điểm với giao dịch trầm lắng. Tuy nhiên, phiên này sẽ cho tín hiệu để chúng tôi đưa quyết định mua (hay không). Nếu dòng bất động sản không giảm giá quá mạnh và sắc đỏ chỉ tương đương hôm nay, chúng tôi nghĩ rằng nên thực hiện chiến lược mua hạ giá vốn