Thị trường 26.10.2011: Dù thị trường hồi phục về cuối phiên, vẫn còn quá sớm để lạc quan

11:21 AM - 26/10/2011 - VNDIRECT

Thị trường hồi phục nhẹ về cuối phiên. Nhiều bluechip trên HOSE tăng điểm sau thời gian dài giảm giá. Thanh khoản vẫn chưa thực sự ấn tượng trên cả hai sàn.
Thị trường sắp tới có thể không xuất hiện những phiên giảm điểm mạnh như trước. Tuy vậy, vẫn còn quá sớm để lạc quan và nhà đầu tư cần phải kiên nhẫn chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn.

Hai sàn có một phiên giao dịch đồng thuận tăng điểm, tuy chưa thực sự bứt phá về điểm số nhưng diễn biến trong phiên có nét tích cực hơn các phiên giao dịch trước khi đóng cửa ở vùng giá cao trong ngày.

HNX mở đầu phiên khá suôn sẻ, nhưng khi đối mặt với lực bán mạnh, giao dịch chìm trong sắc đỏ trong suốt 1 tiếng rưỡi giữa phiên. Xu thế giảm áp đảo trên bảng điện tử, chỉ có một số mã duy trì được lực cầu khá tốt như PVG, PGS. Các mã dẫn dắt thị trường như VND, KLS, VCG, giằng co biên độ hẹp dưới giá tham chiếu. Các mã chứng khoán dưới mệnh giá như IVS, AVS, HPC xuất hiện giá sàn. ORS sau 3 phiên tăng điểm mạnh cũng giảm tốc, đóng cửa ở gần mức giá sàn. Thị trường sẽ kết thúc một phiên giao dịch buồn tẻ, nếu như không có những diễn biến tích cực hơn vào cuối phiên. Các cổ phiếu dẫn dắt quay về giá tham chiếu, SHN thậm chí tăng được 2 line, nhóm ngân hàng có SHB và HBB tăng nhẹ, giúp cho HNXINDEX đóng cửa tăng 0.25 điểm.

Sàn HOSE tích cực hơn HNX trong cả phiên về mặt điểm số nhưng sự tăng điểm chỉ tập trung vào một số cổ phiếu. Ngoài MSN, BVH, VIC, các bluechip khác như HPG, DPM, FPT, PVD đều tăng điểm. Các mã ngân hàng như EIB, CTG, VCB cũng xuất hiện lực cầu giá xanh vào cuối phiên. SJS hôm nay diễn biến giằng co hơn các phiên trước, nhưng đóng cửa vẫn giảm điểm.

Giao dịch khối ngoại hôm nay xuất hiện đột biến với FPT được mua ròng 101 tỷ đồng, tương đương hơn 2 triệu cổ phiếu, khiến cho cổ phiếu này tăng điểm khá tốt trong phiên. Các mã VIC, DHG, VCB, CTG, PVG, PGS và KLS cũng nằm trong danh sách được mua ròng. Ở chiều bán ròng, SSI bị bán ròng hơn 8 tỷ, thể hiện diễn biến giá tiêu cực nhất trong nhóm chứng khoán vốn hóa lớn. Các mã HAG, CSM, PPC cũng bị bán ra với giá trị xấp xỉ 3 -4 tỷ.

Nhận định thị trường

Sự hồi phục của thị trường vào cuối phiên hôm nay đã đẩy HNXINDEX vào trong tình trạng tương tự như phiên giao dịch 11/10. Sự xuất hiện của một cây nến trắng mở ra cơ hội hình thành nên vế phải của W, nhưng chưa phải là tín hiệu khẳng định thị trường sẽ bước vào xu hướng tích cực hơn.

HNX đang giao dịch quanh vùng đáy lịch sử thiết lập hồi giữa tháng 8. Đây được coi là vùng hỗ trợ khá vững, giúp cho thị trường sắp tới có thể không xuất hiện những phiên giảm điểm mạnh như trước. Tuy vậy, chúng tôi cho rằng vẫn còn quá sớm để lạc quan và chúng ta cần phải kiên nhẫn chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn.

Khuyến nghị đầu tư: Sự sụt giảm của thị trường vẫn chưa cho tín hiệu kết thúc, nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt. Chỉ khi xuất hiện sự đồng thuận tăng mạnh của giá và thanh khoản, một kịch bản sáng sủa hơn mới được tính đến.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới