Thị trường 26.09.2012: Thị trường xanh điểm song thanh khoản vẫn ở mức thấp

08:28 AM - 26/09/2012 - VNDIRECT

Hai sàn đồng loạt tăng điểm, đóng cửa VNIndex tăng 3.35 điểm (0.85%) và HNXIndex tăng 0.07 điểm (0.12%), thanh khoản trên cả hai sàn đạt hơn 500 tỷ đồng.
Chúng tôi bảo lưu khuyến nghị của các bản tin trước, trong giai đoạn này các nhà đầu tư cần tiếp tục quan sát thị trường để phản ứng nhanh nếu thị trường hội tụ đầy đủ những tín hiệu tích cực, với những nhà đầu tư có tài sản lớn và mức độ chịu rủi ro cao có thể mua dần và giữ tỷ lệ cổ phiếu ở mức thấp.

Sau phiên tăng giảm trái chiều hôm qua thì cả hai chỉ số trong phiên hôm nay cùng giữ được sắc xanh, trong đó VNIndex tiếp tục tăng 0.9% nhờ lực đỡ của các cổ phiếu lớn như GAS, BVH, VCB, VNM… còn HNXIndex dao động trong biên độ hẹp và đóng cửa xanh nhẹ. Thanh khoản vẫn ở mức thấp với 24 triệu cổ phiếu trên HSX và 22 triệu cổ phiếu trên HNX, tổng giá trị giao dịch chưa tới 600 tỷ.

Các cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng chủ yếu dao động xung quanh mức giá tham chiếu với khối lượng giao dịch ở mức trung bình với các đại diện như CTG, VCB, MBB, ACB... Thanh khoản EIB tương đối tốt so với mặt bằng chung của nhóm ngân hàng với 1.2 triệu đơn vị khớp lệnh, tuy nhiên sau ba phiên tăng giá, cổ phiếu này đã quay đầu giảm nhẹ.

Trong nhóm chứng khoán, SSI và VND tăng nhẹ nhưng thanh khoản chỉ đạt 880 nghìn đơn vị, thấp hơn nhiều so với các phiên trước. KLS có thanh khoản lớn hơn cả với 1.4 triệu đơn vị, cuối phiên dừng tại giá tham chiếu 8.2. Trong nhóm bất động sản, ITA sau một loạt phiên giảm điểm đã tăng mạnh trở lại, thanh khoản đạt 1.8 triệu đơn vị.

BVH sau hai phiên giảm sàn đã có phiên giao dịch tích cực hơn khi đóng cửa gần giá trần. Các cổ phiếu vốn hóa lớn khác như VNM, VIC, GAS… đồng loạt tăng điểm, góp phần nâng đỡ cho VNIndex. PVX tiếp tục đứng đầu hai sàn về thanh khoản với 4 triệu đơn vị giao dịch.

Khối ngoại hôm nay bán ròng 15.6 tỷ đồng trên HSX và mua ròng 12.6 tỷ đồng trên HNX. Nhóm mua ròng gồm: PVS (9 tỷ), DPM (5 tỷ), KDC (2.7 tỷ), PVX (2 tỷ)… Nhóm bán ròng mạnh nhất gồm: EIB (6.2 tỷ), HPG (5.7 tỷ), PPC (4 tỷ), VIC (3.7 tỷ)…

Nhận định thị trường

Tuy giữ được sắc xanh trên cả hai sàn song yếu tố thanh khoản vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện khi tâm lý thận trọng tiếp tục bao trùm khiến lực cầu duy trì ở mức yếu. Thị trường tăng điểm vẫn nhờ lực đỡ của nhóm cổ phiếu bluechips.

Chỉ số HnxIndex tiếp tục diễn biến đi ngang trong nhiều phiên liên tiếp xung quanh cận trên của vùng đáy hồi tháng 1/2012 cho thấy đây là vùng hỗ trợ khá mạnh giúp chỉ số kìm hãm đà giảm. Như đã nhận định trong các bản tin trước, hiện tại thị trường chưa nhận được xung lực mạnh để có thể giúp các chỉ số bật mạnh trở lại. Tình trạng giao dịch trong biên độ hẹp nếu tiếp tục diễn ra thì rất có thể sẽ phải chứng kiến một đợt giảm nữa trước khi bật tăng trở lại với cơ hội kiếm lợi nhuận lớn hơn T+3.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi bảo lưu khuyến nghị của các bản tin trước, trong giai đoạn này các nhà đầu tư cần tiếp tục quan sát thị trường để phản ứng nhanh nếu thị trường hội tụ đầy đủ những tín hiệu tích cực, với những nhà đầu tư có tài sản lớn và mức độ chịu rủi ro cao có thể mua dần và giữ tỷ lệ cổ phiếu ở mức thấp.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới