Thị trường 26.09.2011: Trạng thái lưỡng lự kết thúc, thị trường chính thức rơi vào xu thế giảm

10:58 AM - 26/09/2011 - VNDIRECT

Xu thế giảm tiếp tục áp đảo thị trường khiến cho cả hai sàn giảm điểm khá mạnh. Cả hai sàn đóng cửa với hơn 340 mã giảm điểm, giá trị giao dịch đạt trên 1000 tỷ.
Chiến lược trong thời gian này vẫn là ưu tiên giữ tiền mặt, hạn chế giải ngân do cửa kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này rất hẹp mà rủi ro hệ thống lại cao. Chúng tôi đề cao sự thận trọng để bảo vệ thành quả của nhịp sóng trước, chỉ khi nào thị trường có những dấu hiệu tích cực trở lại nhà đầu tư mới xem xét giải ngân trở lại.

Xu thế giảm tiếp tục áp đảo thị trường khiến cho cả hai sàn giảm điểm khá mạnh. Về đầu phiên, biên độ biến động của các cổ phiếu còn khá hẹp, nhưng kể từ sau 10h30, bên bán tỏ ra quyết liệt hơn khiến HNXINDEX đóng cửa ở vùng giá thấp nhất trong ngày. Cả hai sàn đóng cửa với hơn 340 mã giảm điểm.

Nhóm MSN, BVH giảm điểm tiếp tục làm VNINDEX mất điểm thêm trầm trọng. Các mã bluechips khác như VNM, DPM, HPG, SSI, OGC đều giảm mạnh. Nhóm chứng khoán cũng không nằm ngoài xu hướng chung của thị trường, riêng VND trong phiên thể hiện khá vững, đến cuối phiên cũng bị bán mạnh, đóng cửa giảm 5 line. Các trụ cột khác như VCG, SHN, PVX cũng giảm điểm với giao dịch được đẩy mạnh hơn phiên cuối tuần trước. CII và PNJ là những biểu tượng đứng vững trong tuần trước cũng giao dịch ở mức giá đỏ, chỉ có KBC vẫn giữ được mức xanh nhẹ. Nhóm đi ngược thị trường dẫn đầu vẫn là IJC với chuỗi tăng trần liên tục, trong phiên có lúc dư mua trần 2 triệu cổ phiếu. Nhóm PGS, PVG và PVE đuối sức, trong khi 3 mã dầu khí khác là PXL, PXS, PVL lại tăng trần. Nhóm khoáng sản có KTB và KSS đi ngược dòng thị trường. TDC sau khi vượt đỉnh vào thứ 6 tuần trước tiếp tục có một phiên diễn biến tích cực. Sau phiên khớp lệnh đột biến gần 1,2 triệu cổ phiếu, AAA cũng có phiên tăng trần thứ 2, lượng dư mua trần đạt gần 1 triệu cổ phiếu, thể hiện sức cầu tốt nhất trên HNX. Ngoài ra, thị trường còn có một số mã tăng điểm đáng chú ý khác như UDC, NVC, PGT, NDN.

Khối ngoại bán ròng gần 116,5 tỷ trên cả hai sàn, trong đó 113,5 tỷ thuộc về HOSE. VIC tiếp tục bị bán ra 38 tỷ, kế đến là DPM (10 tỷ), HPG (9 tỷ), FPT (8 tỷ), PVD (6 tỷ), PVX (2.5 tỷ). Phía mua vào, chỉ có 1 số mã với lượng mua ròng thấp là DHG (2.7 tỷ), BVH và SJS mỗi mã trên 1 tỷ.

Nhận định thị trường

Trạng thái lưỡng lự trong tuần trước đã được giải quyết trong phiên giao dịch hôm nay bằng một cây nến đen dài trên đồ thị HNXINDEX. Thị trường chính thức rơi vào trạng thái tiêu cực khi phá vỡ đường viền cổ của mô hình đỉnh đầu vai. Các cổ phiếu lớn của thị trường chưa thể hiện một trạng thái rõ ràng cho đến thứ 6 tuần trước, đến phiên hôm nay cũng đều rơi vào trạng thái xấu. Điểm níu kéo duy nhất là khối lượng giao dịch không quá lớn, bên bán không quá quyết liệt khiến các cổ phiếu bị giảm sàn, tuy nhiên đây mới chỉ là phiên khẳng định xu hướng xuống đầu tiên, chúng ta có thể sẽ chứng kiến lực bán mạnh mẽ hơn trong các phiên sắp tới. Với biến động quá mạnh từ thế giới, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ còn mất thêm một thời gian nữa mới giải quyết xong nhịp điều chỉnh. Theo đó, HNXINDEX có thể rơi về gần 70 mới có thể cải thiện lực cầu.

Khuyến nghị đầu tư: Chiến lược trong thời gian này vẫn là ưu tiên giữ tiền mặt, hạn chế giải ngân do cửa kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này rất hẹp mà rủi ro hệ thống lại cao. Chúng tôi đề cao sự thận trọng để bảo vệ thành quả của nhịp sóng trước, chỉ khi nào thị trường có những dấu hiệu tích cực trở lại nhà đầu tư mới xem xét giải ngân trở lại.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới