Thị trường 26.07.2012: Thị trường hồi phục nhẹ sau 4 phiên giảm điểm

08:25 AM - 26/07/2012 - VNDIRECT

Hai chỉ số tăng điểm dù trong phiên vẫn có lúc bị bán về dưới tham chiếu. Thanh khoản tiếp tục hạ thấp với tổng khối lượng giao dịch đạt khoảng 70 triệu đơn vị, tương đương gần 800 tỷ đồng.
Chúng tôi cho rằng diễn biến hồi phục nhẹ có thể kéo dài trong phiên tới nhưng nhiều khả năng không đủ T+4 để mua vào có lãi.
Phiên hồi phục là cơ hội thoát trạng thái với nhà đầu tư hiện giữ nhiều cổ phiếu, đặc biệt là những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính.

Hai chỉ số tăng điểm dù trong phiên vẫn có lúc bị bán về dưới tham chiếu. Thanh khoản tiếp tục hạ thấp với tổng khối lượng giao dịch đạt khoảng 70 triệu đơn vị, tương đương gần 800 tỷ đồng. Các cổ phiếu thanh khoản cao gồm VND (4.0 triệu), PVX (3.3 triệu), ITA (3.1 triệu), KLS (2.7 triệu), HBB (2.4 triệu), SCR (2.3 triệu), TVH (1.4 triệu)…

Hầu hết các mã bluechip xanh điểm, nhóm ngân hàng tăng giá như STB, ACB, EIB, MBB; riêng VCB đứng giá. Đa số các mã lớn nhóm bất động sản xanh điểm điển hình như HAG, REE, SJS, KBC, IJC, ITA; nhiều mã đã có lúc vượt lên giá trần như OGC, SCR, ASM. Cổ phiếu chứng khoán SSI, HCM, KLS, VND, SHS đều tăng giá. Nhiều cổ phiếu lớn khác cũng trong xu thế tăng giá như GAS, FPT, DPM, PVF, PVX, SAM. Ngược xu hướng chung, BVH giảm 3 bước giá.

Nhiều cổ phiếu ngành thép tăng giá như HSG, VIS, VGS, nổi bật HLA và POM tăng trần. Tương tự, VCG, CII, HT1 ngành xây dựng tăng giá; TDC tăng trần.  Các mã ngành cao su tăng giá, trừ PHR giảm 300 đồng. KSS của nhóm khoáng sản tiếp tục giảm sàn, trong khi hầu hết cổ phiếu nhóm này tăng nhẹ, BMC còn lên kịch biên độ.

Khối ngoại bán ròng 30.2 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng 4.0 tỷ đồng trên sàn HNX. Các cổ phiếu bán ròng nhiều gồm HSG (6.4 tỷ), PGD (5.6 tỷ), HPG (4.0 tỷ), BVH (3.9 tỷ), HAG (2.8 tỷ). Các mã mua ròng nhiều gồm VND (3.7 tỷ), PVD (1.6 tỷ), MBB (1.5 tỷ), VNR (1.1 tỷ), GAS (0.7 tỷ).

Nhận định thị trường

Sau 4 phiên giảm liên tiếp, Index có diễn biến hồi phục đầu tiên trong phiên hôm nay với đa số cổ phiếu xanh điểm, nhưng mức tăng khá khiêm tốn và thanh khoản vẫn tiếp tục hạ về vùng thấp. Hơn nữa, tâm lý chưa muốn bán ra dù cổ phiếu đã về tài khoản ở một số mã mà hôm 19/7 chứng kiến thanh khoản tăng vọt gấp 4,5 lần trung bình 10 phiên do giá liên tục giảm mạnh, gây nguy cơ Index quay trở lại đà giảm.

Tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng, chúng tôi cho rằng diễn biến hồi phục nhẹ có thể kéo dài trong phiên tới nhưng nhiều khả năng không đủ T+4 để mua vào có lãi. Nhà đầu tư hiện giữ nhiều cổ phiếu nên canh bán bớt trạng thái, tránh nguy cơ giảm điểm mạnh hơn.

Khuyến nghị đầu tư: Phiên hồi phục là cơ hội thoát trạng thái với nhà đầu tư hiện giữ nhiều cổ phiếu, đặc biệt là những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính.

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới