Thị trường 26.07.2011: Ưu tiên giữ tiền mặt khi thị trường lình xình trong biên độ hẹp

10:59 AM - 26/07/2011 - VNDIRECT

VNINDEX tăng nhẹ nhưng nét chủ đạo của thị trường vẫn là giảm điểm. Thanh khoản ở mặt bằng thấp và vẫn tiềm ẩn khả năng xuất hiện những phiên giảm mạnh.
Chúng tôi kỳ vọng sự giảm mạnh xuất hiện sẽ thu hút thêm dòng tiền mới vào thị trường, thanh khoản sẽ được cải thiện hơn và có thể sẽ có cơ hội kiếm lợi nhuận ngắn hạn tại nhịp nảy lại của thị trường. Nếu thị trường tiếp tục biến động nhẹ với tình trạng thanh khoản thấp, nhà đầu tư nên ưu tiên giữ tỷ lệ tiền mặt cao.

Nét chủ đạo của thị trường vẫn là lình xình với 280 mã điểm. Dù lúc 9h hai sàn hồi phục nhẹ, VNINDEX vượt có lúc vượt 410 điểm, sau đó xu hướng giảm vẫn quay trở lại, khiến cả HOSE và HNX đều đóng cửa ở vùng giá thấp của ngày. Khối lượng giao dịch vẫn ở mặt bằng thấp với khoảng 35 triệu khớp lệnh trên cả hai sàn. Phía giao dịch thỏa thuận có gần 3.5 triệu STB được giao dịch, gấp gần 5 lần lượng khớp lệnh trên sàn của cổ phiếu này. Tương quan cung cầu trên HNX về cuối phiên đều đạt xấp xỉ 14 triệu cổ phiếu, sự dè dặt của cả bên bán và bên mua thể hiện qua việc giá các cổ phiếu đều biến động trong biên độ hẹp, HNXINDEX chỉ giảm nhẹ 0.32 điểm. VNINDEX đóng cửa tăng nhẹ 0.03 điểm, vẫn là do một số bluechip tăng điểm như VPL, VIC, FPT.

Nhóm Ngân hàng dù công bố lợi nhuận quý 2 khá tốt, hầu hết các cổ phiếu vẫn đi ngang, chỉ có CTG và STB tăng nhẹ. Trong khi đó, VCB có phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp. Nhóm chứng khoán bên sàn HNX đều giữ quanh giá tham chiếu. Trong số các cổ phiếu tăng điểm, đáng chú ý có PTL tăng trần phiên thứ 2, đóng cửa ở mức giá gần như cao nhất trong hơn 2 tháng trở lại đây. HLG sau chuỗi giảm kể từ ngày 21/6 cũng tăng trần 2 phiên, nhưng thường lệnh mua giá trần chỉ được đặt vào những phút cuối giờ giao dịch. Cổ phiếu HQC dù giảm gần sàn nhưng lượng khớp lệnh đột biến với hơn 1,2 triệu đơn vị, lực mua mạnh hấp thụ hết cung ở giá thấp. 

Khối ngoại chuyển sang bán ròng nhẹ hơn 3 tỷ trên HOSE. FPT vẫn được mua vào hơn 6 tỷ trong khi VIC, PVD, BVH tiếp tục bị bán ra. Bên HNX, lượng mua ròng không đáng kể với chưa đầy 1 tỷ đồng.

Nhận định thị trường

Thị trường tiếp tục trạng thái lình xình với lực cầu yếu, thị trường khó có khả năng bật lại ngay mà thông thường sẽ phải trải qua một đợt giảm mạnh. Vì vậy chúng tôi vẫn cho rằng hai sàn sẽ xuất hiện những phiên giảm mạnh về gần mức đáy cũ hồi cuối tháng 5. Chúng tôi kỳ vọng sự giảm mạnh xuất hiện sẽ thu hút thêm dòng tiền mới vào thị trường, thanh khoản sẽ được cải thiện hơn và có thể sẽ có cơ hội kiếm lợi nhuận ngắn hạn tại nhịp nảy lại của thị trường. Cho đến lúc đó, nhà đầu tư vẫn nên giữ tâm lý thận trọng và hạn chế giải ngân.

Khuyến nghị đầu tư: Nếu thị trường tiếp tục biến động nhẹ với tình trạng thanh khoản thấp, nhà đầu tư nên ưu tiên giữ tỷ lệ tiền mặt cao. Chỉ khi xuất hiện những phiên giảm mạnh mới xem xét sức mạnh dòng tiền vào thị trường để có quyết định giải ngân.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.