Thị trường 26.06.2015: Chờ đợi để quay lại với Ngân hàng

05:42 PM - 26/06/2015 - VNDIRECT
Phiên giao dịch hôm nay đem lại nhiều cảm xúc trái ngược khi chỉ số bùng lên xanh mạnh từ đầu phiên chiều với sự đóng góp của nhiều nhóm ngành và các trụ cột lớn, thì đến phiên ATC lực bán áp đảo mạnh, kéo chỉ số đóng cửa tại mức thấp nhất phiên. VNIndex đóng cửa tại 581.75, giảm 6.24 điểm; HNX đóng cửa tại 85.52, giảm 0.93 điểm. Thanh khoản hôm nay tăng so với hai phiên chỉnh nhẹ trước, vượt MA20 với hơn 3.8 tỷ dồng trao tay.

Điểm nhấn giao dịch

Phiên giao dịch hôm nay đem lại nhiều cảm xúc trái ngược khi chỉ số bùng lên xanh mạnh từ đầu phiên chiều với sự đóng góp của nhiều nhóm ngành và các trụ cột lớn, thì đến phiên ATC lực bán áp đảo mạnh, kéo chỉ số đóng cửa tại mức thấp nhất phiên. VNIndex đóng cửa tại 581.75, giảm 6.24 điểm; HNX đóng cửa tại 85.52, giảm 0.93 điểm. Thanh khoản hôm nay tăng so với hai phiên chỉnh nhẹ trước, vượt MA20 với hơn 3.8 tỷ  dồng trao tay.

Hai mã nâng đỡ chỉ số thoát khỏi đà giảm quá mạnh hôm nay là VNM và FPT. VNM đóng cửa tăng 3,000 đồng/ cổ. Nhóm Chứng khoán tuy cũng chịu lực chốt lời mạnh nhưng vẫn trụ được sắc xanh, nổi bật ở các mã HCM, SSI, VND, BVS, VIX.

Sau một thời gian chờ đợi, cuối cùng thông tin về mở room đã được thông qua. Đây có thể là động lực mạnh cho các cổ phiếu kin room tăng mạnh trong phiên hôm nay như VNM, FPT, TCM, SSI, HCM… Tuy nhiên không như kỳ vọng, room được mở rộng đến 100% nhưng quyết định nới đến bao nhiêu lại phụ thuộc vào doanh nghiệp. Vì vậy câu chuyện này vẫn cần thời gian để theo dõi và chờ đợi thông tin từ doanh nghiệp.

Nhóm Ngân hàng là nhóm gây nhiều bất ngờ nhất cho nhà đầu tư, 3 mã lớn trong ngành cùng giảm giá mạnh, là thủ phạm chính kéo chỉ số giảm mạnh. VCB và BID đóng cửa giảm 1,200 đồng/ cổ.

Khối ngoại hôm nay mua ròng mạnh hai sàn, cụ thể 459.9 tỷ đồng trên HOSE và 18.84 tỷ đồng trên HNX, Các mã được mua nhiều là VIC, SSI, HQC, BVS, VND…  Các mã bán nhiều là PVD, GAS, PVS, BBC…

Chiến lược đầu tư

Như vậy cú sụt giảm như mong đợi của chúng tôi đã xáy ra. Đây là điều cần thiết cho thị trường sau đợt tăng nóng. Chúng tôi cho rằng sự điều chỉnh có khả năng tiếp tục. Mức hỗ trợ gần nhất của chỉ số là 580..

Tỷ lệ cổ phiếu/ tiền mặt đang được duy trì ở 30/70 với tỷ trong ở nhóm Ngân hàng bé nên ảnh hưởng của cú sụt giảm này lên danh mục không nhiều. Đây là thời cơ để nhà đầu tư quan sát, cơ hội nâng tỷ trọng nhóm này tại mức giá tốt.

Tỷ lệ cổ phiếu/ tiền mặt duy trì 30/70