Thị trường 26.06.2014: GAS quay trở lại nâng đỡ thị trường

05:34 PM - 26/06/2014 - VNDIRECT
Lực cầu được duy trì khá tốt từ đầu đến cuối phiên đã giúp index giữ nhịp tăng, thanh khoản khá cao, hơn 2,600 tỷ đồng trên 2 sàn, trong đó có tới 466 tỷ thỏa thuận. CTD là mã được thỏa thuận nhiều nhất, 210 tỷ đồng.

Điểm nhấn giao dịch

 

Lực cầu được duy trì khá tốt từ đầu đến cuối phiên đã giúp index giữ nhịp tăng, thanh khoản khá cao, hơn 2,600 tỷ đồng trên 2 sàn, trong đó có tới 466 tỷ thỏa thuận. CTD là mã được thỏa thuận nhiều nhất, 210 tỷ đồng.

Nhóm vốn hóa lớn quay lại vai trò nâng đỡ chỉ số, nổi bật là GAS đóng góp 2.24 điểm cho VNINDEX. Đáng chú ý còn có BVH tăng mạnh, vượt khỏi vùng đi ngang, chốt phiên tăng 1.6 giá, khối lượng tăng mạnh, đạt 400 nghìn đv. Một số mã cơ bản như DRC, CSM, KDC, GMD tăng khá mạnh, PET, REE, HAG cũng giữ sắc xanh nhưng không neo được ở mức cao trong ngày.

Trong nhóm bất động sản, xây dựng, FLC thu hút cầu mạnh, chốt phiên dư mua giá trần hơn 1 triệu đv, thanh khoản đạt 22.3 triệu đv, dẫn đầu về thanh khoản trên 2 sàn. CDC cũng tăng mạnh lên giá trần, ngoài ra SJS, NBB cũng giữ mức tăng khá, trong khi các mã còn lại đóng cửa quanh giá tham chiếu. Nhóm chứng khoán hầu hết giao dịch trong trạng thái giằng co biên độ hẹp, đóng cửa đều ở quanh giá tham chiếu 1-2 bước giá.

Nhóm midcap và penny tăng giảm đan xen, một số mã tăng mạnh như GTT, VTO, PTK, DCS, nhưng áp lực bán cuối phiên gia tăng đã khiến các mã này không neo được ở mức cao nhất ngày. Các mã còn lại giao dịch chủ yếu trong tình trạng giằng co đi ngang.

 

Chiến lược đầu tư

 

GAS quay trở lại nâng đỡ thị trường

Sự tích cực tiếp tục được ghi nhận với lực cầu duy trì khá tốt, thanh khoản được củng cố khi tiếp tục duy trì trên mức trung bình 20 phiên. Điểm cần lưu ý là dòng tiền hiện không tập trung vào nhóm mã cụ thể nào mà phân tán rải rác ở một số cổ phiếu cơ bản và đầu cơ. Nhịp tăng vừa qua chịu sự chi phối tương đối của một số mã vốn hóa lớn, cụ thể phiên hôm nay là sự trở lại của GAS.

VNINDEX đang neo quanh vùng đỉnh ngắn hạn thiết lập ngày 13/06 (577), chúng tôi cho rằng cần tiếp tục theo dõi dòng tiền tại vùng này trong 1, 2 phiên tới. Nếu cầu tiếp tục mở rộng, sự phân hóa biểu hiện rõ nét và xuất hiện nhóm cổ phiếu dẫn dắt, khả năng nhịp tăng có thể tiếp tục.

Tuy nhiên, hiện tại khi phần lớn các mã vẫn chưa thoát khỏi vùng đi ngang, xu hướng chung vẫn chưa thật sự rõ ràng, chúng tôi cho rằng thị trường có thể tiếp tục sideway up. Cơ hội kiếm lợi nhuận xuất hiện chọn lọc ở một số nhóm cổ phiếu, đòi hỏi nhà đầu tư quan sát thị trường và phản ứng nhanh.

Chiến lược đầu tư

Thị trường sideway có cơ hội kiếm lợi nhuận, chiến thuật mua bán trong vùng đi ngang (sideway trading) có lợi thế, lưu ý không mua đuổi. VNINDEX đang ở vùng kháng cự mạnh 577 - 580, xác suất xuất hiện điều chỉnh lớn, vì vậy với các trạng thái nhiều cổ phiếu có thể cân nhắc giảm tỷ trọng.