Thị trường 26.05.2011: Thị trường đảo chiều ngoạn mục nhưng vẫn chưa khẳng định sự hồi phục

01:47 PM - 26/05/2011 - VNDIRECT
Thị trường đảo chiều ngoạn mục, các cổ phiếu bất ngờ tăng từ trạng thái sàn lên trần. Khối lượng giao dịch tăng mạnh.
Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng và ưu tiên giữ tiền mặt và hạn chế tâm lý bắt đáy. Xác suất tăng điểm ngày mai cao, nhưng nhịp nảy lại này nhiều khả năng chỉ mang tính chất ngắn hạn. Nhà đầu tư có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận nhưng cần ý thức rủi ro T+ rất lớn.

Sau khi giảm 10 phiên liên tiếp mất gần 97 điểm, HOSE đã có một phiên phục hồi khá mạnh, Vnindex tăng trở lại gần mốc 400 điểm. Hnxindex cũng quay lại trên 70. Thanh khoản trên cả hai sàn tăng đột biến so với phiên hôm qua, đạt 1.365 tỷ đồng.

 

Thị trường xuất hiện sự rung lắc khá mạnh trong phiên với biên độ gần 27 điểm trên sàn HOSE. Đầu phiên hàng loạt các cổ phiếu bị bán tháo ở giá sàn nhưng bất ngờ tăng trần trở lại chỉ trong ít phút. Thị trường sau đó quay đầu giảm điểm mạnh lần nữa nhưng đã sớm hồi phục trở lại, hầu hết các mã cổ phiếu đều đóng cửa giá trần. Hiện tượng trắng bảng bên bán xuất hiện ở hầu hết các mã dẫn dắt thị trường.

 

Nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn là tâm điểm của thị trường với thanh khoản tăng vọt. Dẫn đầu HOSE là SSI với gần 3.5 triệu đơn vị khớp lệnh. VND và KLS cũng đạt thanh khoản 4.8 triệu cổ phiếu. Bên sàn HNX, lượng khớp lệnh giá sàn lớn nên mặc dù các mã dư mua trần lớn thì giá khớp trung bình vẫn ở giá đỏ. Như vậy giá trần của phiên ngày mai vẫn thấp hơn giá mua trần phiên hôm nay.

 

Khối ngoại tiếp tục một phiên bán ròng hơn 98 tỷ trên cả hai sàn, trong đó 90 tỷ thuộc sàn HOSE. Đóng góp lớn nhất là VIC với lượng bán ròng 77 tỷ, phiên hôm qua cổ phiếu này cũng bị bán ròng 63 tỷ đồng.

 

Nhận định thị trường

 

Thị trường đã trải qua một chuỗi giảm dài với 10 phiên giảm liên tiếp trên HOSE và 12 phiên giảm liên tiếp trên HNX với gia tốc ngày một lớn, sự hồi phục như phiên hôm nay là điều đã được chúng tôi dự báo trước trong 2 bản tin trước.

 

Khối lượng giao dịch ở mức cao tăng trong phiên hôm nay cho thấy một lực lượng bắt đáy khá lớn tham gia thị trường, tuy nhiên sự rung lắc trong phiên cũng khẳng định lực lượng bán không hề yếu. Một phiên tăng điểm này chỉ mang tính chất điều chỉnh kỹ thuật sau chuỗi giảm dài. Khả năng phiên hôm nay chỉ là bull trap là rất cao. Cho dù phiên ngày mai thị trường tiếp tục tăng điểm vẫn chưa thể khẳng định xu thế giảm bị phá vỡ. Việc vội vàng giải ngân sẽ phải đối mặt với rủi ro lớn. Chỉ khi đường giá tạo đáy W mới cao hơn đáy cũ nhà đầu tư mới cân nhắc đến khả năng tích cực hơn của thị trường.

 

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng và ưu tiên giữ tiền mặt và hạn chế tâm lý bắt đáy. Xác suất tăng điểm ngày mai cao, nhưng nhịp nảy lại này nhiều khả năng chỉ mang tính chất ngắn hạn. Nhà đầu tư có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận nhưng cần ý thức rủi ro T+ rất lớn.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.