Thị trường 26.04.2013: CẦU DUY TRÌ Ở MỨC THẤP, HAI SÀN CÙNG GIẢM ĐIỂM

04:12 PM - 26/04/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Thị trường diễn biến không mấy tích cực khi lực cầu tỏ ra khá yếu và giao dịch vẫn trong tình trạng lình xình với tốc độ chậm. Hai chỉ số đóng cửa đều giảm điểm và neo trong vùng thấp của phiên với mức giảm 2.08 điểm đối với VNIndex và 0.33 điểm với HNXIndex.

Thanh khoản vẫn ở mức thấp, nếu loại trừ 19 triệu đv thỏa thuận trên HNX, trong đó có hơn 18 triệu NVB thì chỉ có 21.8 triệu đv khớp lệnh trên HNX, khối lượng trên HOSE cũng chỉ đạt 31 triệu đv. Tổng giá trị khớp lệnh trên cả 2 sàn chỉ đạt khoảng 630 tỷ. 

Các mã đáng chú ý

Nhóm bluechips có sự phân hóa khá mạnh, nhóm tăng có BVH, DPM, HPG, HAG, STB… Nhóm giảm có các mã như VNM, GAS, GMD, PVD, DHG… Các mã khác như MSN, VIC hôm nay đứng giá tham chiếu.

HAG trong phiên có lúc tăng trần, đóng cửa tăng 1 giá, khối lượng đạt 930 nghìn đv.

ITA sau 3 phiên tăng điểm đã quay đầu giảm 2 bước giá, thanh khoản đạt 4.4 triệu đv, cao nhất trên 2 sàn, trong đó khối ngoại mua vào 1.7 triệu đv.

PVX tăng mạnh ngay từ đầu phiên với lực cầu lớn, có lúc lên sát giá trần, tuy nhiên cuối phiên bị bán ra và rơi về mức thấp gần nhất phiên là mức 4.6, thanh khoản đạt 4.2 triệu đv.

Nhóm chứng khoán diễn biến giằng co, thanh khoản của nhóm này đang rơi xuống mức rất thấp, điển hình là VND khi cả phiên chỉ giao dịch được 258 nghìn đv, thấp hơn khoảng 3 lần so với phiên trước.

BGM có phiên tăng trần thứ 5 liên tiếp, thanh khoản 1.9 triệu đv, cao nhất kể từ ngày 21/02.

Nhận định và khuyến nghị

Có thể thấy thị trường vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc, đặc biệt là lực cầu tỏ ra rất yếu, thanh khoản vì vậy không được cải thiện. Ngoài ra tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong các phiên gần đây đã khiến giao dịch trở nên cầm chừng trong suốt phiên và thường tạo áp lực bán ra vào cuối phiên.

Như đã nhận định, hiện HNX đã giảm về mốc 61.8 Fibo và nhiều cổ phiếu lớn cũng chịu mức giảm tương tự và rơi về vùng quá bán với chỉ báo RSI xuống dưới 30. Do vậy, chúng tôi cho rằng quanh vùng này sẽ có thể xuất hiện một nhịp hồi đủ T+ để nhà đầu tư kiếm lợi nhuận, vì vậy nhà đầu tư chuẩn bị tinh thần cho điều này. Đây đơn thuần chỉ là nhịp hồi kỹ thuật với mức lợi nhuận kỳ vọng lớn hơn nhịp hồi giữa tháng 3, vì thế chỉ dành cho những nhà đầu tư mạo hiểm, phản ứng nhanh với thị trường.

Chúng tôi duy trì quan điểm cho rằng thị trường có thể đi ngang hoặc giảm điểm trong 1 vài phiên, trước khi xuất hiện nhịp hồi đó. Vì vậy với những nhà đầu tư chịu rủi ro cao, có thể lựa chọn cổ phiếu, xác định giá mục tiêu để giải ngân dần. Những cổ phiếu cơ bản tốt và những mã đã giảm mạnh trong 2 tháng qua có thể sẽ có cơ hội tăng mạnh hơn.