Thị trường 26.04.2012: Hai chỉ số INDEX đều quay đầu giảm điểm

08:15 AM - 26/04/2012 - VNDIRECT

HSX đóng cửa giảm 0.56% và HNX giảm 1.02%. Tổng giá trị khớp lệnh được cải thiện lên mức 2,500 tỷ.
Thị trường trong các phiên tới chỉ có lợi thế với những nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu trong tài khoản. Nhà đầu tư tiếp tục giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp, việc mua thêm nếu có phải lựa chọn cổ phiếu và cân nhắc rủi ro T+.

Trái với diễn biến tăng điểm tích cực của phiên hôm qua, hôm nay thị trường đối mặt với lực bán ra mạnh trên cả hai sàn. Các chỉ số lình xình tăng giảm đan xen trong xu hướng mỗi lúc lại bị kéo xuống nhanh và mạnh hơn, cuối cùng HSX đóng cửa giảm 0.56% và HNX giảm 1.02%. Tổng giá trị khớp lệnh được cải thiện lên mức 2,500 tỷ. Các mã đóng góp lớn vào thanh khoản gồm HBB (13.3 triệu), PVX (4.9 triệu), SAM (4.8 triệu), LCG (4.7 triệu)….

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đa số đều trong xu hướng giảm, đặc biệt BVH giảm mạnh xuống gần giá sàn, kéo các chỉ số đi xuống. Nhóm ngân hàng trở lại xu hướng đỏ điểm với toàn bộ các mã giảm giá ngay từ đầu phiên, ngoại trừ HBB vẫn giữ được sắc xanh suốt phiên. Nhóm ngành chứng khoán cũng có một phiên giảm điểm diện rộng, ngoại trừ HCM đứng ở tham chiếu, SBS tăng xanh và VIG tăng trần.

Các mã bất động sản có sự phân hóa khá rõ, trong khi các cổ phiếu REE, NTL, KBC, ITA, HAG, SCR chốt phiên giá đỏ, thì VIC, SJS, LCG tăng điểm, thậm chí NTB, BCI tăng trần. Đi ngược thị trường vẫn là các mã có lịch sử tăng mạnh trong nhịp trước như SAM, HSG, BGM, KTB, KSS. Nhóm cao su có DRC, CSM tiếp tục tăng trần và có thêm sự góp mặt của PHR với phiên trần thứ 2 liên tiếp. Đáng chú ý, phần lớn các mã tăng điểm nhanh và mạnh nhất trong phiên hôm nay vẫn là các mã penny vừa vượt đỉnh.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng 27.67 tỷ trên HSX và 18.89 tỷ trên HNX. Các mã được mua ròng có HPG (10.3 tỷ), KLS (7.4 tỷ), KDC (6.8 tỷ) và các mã bị bán ròng là PHR (9.7 tỷ), BVH (6.7 tỷ), DPM (5.2 tỷ).

Nhận định thị trường:

Đồ thị trong ngày của cả hai chỉ số đều liên tục tạo đáy sau thấp hơn đáy trước, đặc biệt VNINDEX còn đóng cửa ở mức thấp nhất ngày. Sau phiên tăng điểm như ngày hôm qua, lẽ ra thị trường phải tận dụng xung lực đó để vượt đỉnh trong phiên ngày hôm nay, nhưng diễn biến lại hoàn toàn trái ngược cho thấy thị trường đang trong trạng thái yếu.

Đường xu hướng của index chưa bị phá vỡ, thị trường chưa quá tiêu cực nhưng nhà đầu tư cần lưu ý trạng thái thực tại của thị trường: sự tăng điểm vẫn diễn ra nhưng chỉ với những mã penny và dòng tiền vào nhóm penny vốn không đại diện cho sức mạnh của thị trường. Thị trường đang có nguy cơ rơi vào trạng thái lình xình giảm điểm 1 nhịp tương đối, vì vậy chúng ta nên thận trọng trong quyết định mua thêm cổ phiếu.

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường trong các phiên tới chỉ có lợi thế với những nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu trong tài khoản. Nhà đầu tư tiếp tục giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp, việc mua thêm nếu có phải lựa chọn cổ phiếu và cân nhắc rủi ro T+.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới