Thị trường 26.04.2011: Thị trường sẽ tiếp diễn trạng thái giảm điểm

01:09 PM - 26/04/2011 - VNDIRECT
Xu hướng giảm vẫn tiếp diễn trong thời gian tới do vĩ mô chưa có tín hiệu tích cực trong ngắn hạn.
Nhà đầu tư nên giữ trạng thái cổ phiếu thấp. Trong khi thanh khoản chưa thể cải thiện, không nên vội vàng trước những phiên hồi phục nhẹ mang tính điều chỉnh của thị trường bởi sự điều chỉnh chỉ diễn ra trong nhịp ngắn, rủi ro T+ cao.

VNINDEX mở cửa không còn giữ được đà tăng mạnh trong phiên hôm qua khi mở cửa mất gần 2 điểm. Các cổ phiếu lớn đều giảm điểm, một số cổ phiếu tăng trần trong phiên ATO như TCM, VIS, HLG nhưng sau đó đà tăng giảm dần, TCM có lúc quay về gần sàn. Chỉ có MSN với lực đỡ từ khối ngoại giữ được mức tăng tối đa cho đến tận cuối phiên.

 

Nhóm cổ phiếu bất động sản giảm mạnh, đặc biệt SJS rơi về giá sàn. Hai cổ phiếu vốn đỡ điểm cho thị trường trong những phiên trước là VIC, VPL cũng đều mất điểm. Kết thúc phiên, VNINDEX giảm gần 4 điểm, đóng cửa ở 461.86 với gần 200 mã giảm và giá trị giao dịch đạt 685 tỷ đồng. HNX về phía đầu phiên vẫn giữ được sắc xanh nhưng lực cầu giảm dần, thị trường nhanh chóng trở về trạng thái giảm điểm. Các cổ phiếu lớn như SHN, VCG đều giảm điểm nhưng vẫn chỉ biến động trong biên độ hẹp. Nhóm chứng khoán tiếp tục nằm trong nhóm khớp lệnh nhiều nhất thị trường, trong đó BVS là cổ phiếu giữ giá nhất khi giữ mức giá xanh với thanh khoản gấp 6 lần phiên hôm trước. Đáng chú ý nhất là PVX với hơn 5 triệu cổ phiếu giao dịch trong phiên hôm nay, trong đó lượng khớp ở giá sàn tương đối lớn. Giao dịch nhà đầu tư nước ngoài bên HNX không đáng kể, trong khi bên HOSE lượng mua ròng đạt 58 tỷ, SSI là cổ phiếu được mua vào nhiều nhất với hơn 400 nghìn đơn vị.

 

Nhận định thị trường

 

Sau 1 phiên tăng mạnh, thị trường quay lại trạng thái giảm điểm. Đặc biệt bên HOSE, khối lượng giao dịch tăng trong 1 phiên giảm điểm cho thấy bên bán vẫn thắng thế.

 

Về mặt kỹ thuật, các chỉ số vẫn đang trong trạng thái xấu, cho thấy xu hướng giảm vẫn sẽ chiếm lĩnh thị trường thời gian tới. Phiên tăng điểm hôm qua chỉ mang tính chất điều chỉnh của thị trường sau một thời gian giảm dài.

 

Về mặt cơ bản, CPI tháng 4 có thể là đỉnh nhưng vấn đề lạm phát vẫn rất căng thẳng, kinh tế vĩ mô chưa thể có dấu hiệu tích cực hơn trong ngắn hạn. Thị trường chứng khoán dù ở mặt bằng giá rẻ vẫn chưa đủ hấp dẫn để thu hút dòng tiền để có thể bước vào nhịp phục hồi.

 

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên giữ trạng thái cổ phiếu / tiền mặt thấp. Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận tại nhịp nảy lên vẫn có nhưng rủi ro T+ cao. Nếu có quyết định giải ngân, nên hướng đến những cổ phiếu thanh khoản duy trì mức cao và đặt mục tiêu lợi nhuận mỏng.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.