Thị trường 26.03.2015: Kỳ vọng lực cầu cải thiện mạnh quanh vùng 553

05:17 PM - 26/03/2015 - VNDIRECT
Thị trường tiếp tục giảm trước áp lực bán lớn ở GAS, MSN. Nhóm dầu khí bật tăng trở lại với PVD, PVS, PVB , tuy nhiên khối lượng ở mức thấp. Thanh khoản vẫn dưới mức trung bình 20 phiên.

Điểm nhấn giao dịch

Thị trường tiếp tục giảm trước áp lực bán lớn ở GAS, MSN. Nhóm dầu khí bật tăng trở lại với PVD, PVS, PVB , tuy nhiên khối lượng ở mức thấp. Thanh khoản vẫn dưới mức trung bình 20 phiên.

Số mã giảm điểm chiếm ưu thế, từ nhóm bluechips đến midcap và penny. Bên cạnh các mã vốn hóa lớn kể trên còn có các mã cơ bản khác như HSG, SAM, PPC, GMD, HAG... Nhóm bất động sản, xây dựng, chứng khoán trong tình trạng tương tự, nổi bật chỉ có một số mã vẫn giữ sắc xanh và thu hút cầu khá tốt như HBC, QCG. Nhóm ngân hàng, đáng chú ý có BID tăng mạnh và duy trì được sức cầu tốt hơn cả, đóng cửa tăng 4 bước giá. CTG trong phiên tăng mạnh nhưng chốt phiên lại rơi về vùng thấp trong ngày.

Ở nhóm midcap và penny, tiếp tục xuất hiện một số mã đi ngược thị trường như BIC, CMG, CEO, VHC, FMC,... trong đó BIC tăng trần, tuy nhiên khối lượng không lớn.

Khối ngoại bán ròng mạnh trong phiên hôm nay với 266 tỷ đồng trên HSX và 18.6 tỷ đồng trên HNX. Các mã VIC (177 tỷ), PVD (36.6 tỷ), GAS (25.4 tỷ), MSN (23.2 tỷ) bị bán ròng mạnh nhất, trong khi BID (14.8 tỷ) và JVC (10.4 tỷ) được mua ròng nhiều nhất.

Chiến lược đầu tư

Kỳ vọng lực cầu cải thiện mạnh quanh vùng 553

Các mã lớn như GAS, MSN tiếp tục giảm và tạo áp lực lên thị trường chung. Dù vẫn xuất hiện các mã đi ngược thị trường nhưng số này vẫn tương đối ít, lực cầu của thị trường chung vẫn chưa có sự cải thiện mạnh mẽ.

Phiên hôm nay VNINDEX rơi về vùng đáy cũ 553 thiết lập vào 04/02 và hồi lại trong phiên. Chúng tôi kỳ vọng trong các phiên tới, cầu sẽ gia tăng quanh vùng này và giúp index xuất hiện một nhịp hồi ngắn hạn. Với sự phân hóa nhẹ như hiện nay, cơ hội kiếm lợi nhuận ngắn hạn vẫn có nhưng chọn lọc hơn giai đoạn trước. Chúng tôi đánh giá nhóm ngân hàng với CTG, BID, STB... một số mã bất động sản, và các mã midcap có thể sẽ là những mã dẫn nhịp.

Do kỳ vọng nhịp hồi ngắn, lợi nhuận kỳ vọng mỏng nên việc giải ngân (nếu có) chỉ phù hợp với nhà đầu tư ưa rủi ro và phản ứng nhạy bén. Tỷ lệ cổ phiếu tối đa 50%. Những trường hợp có nhiều cổ phiếu, có thể tận dụng nhịp hồi để giảm bớt tỷ trọng.

Trong trường hợp lực bán vẫn chiếm ưu thế và mạnh dần vào cuối phiên, tạm dừng mua mới và cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu.