Thị trường 26.03.2012: Dòng tiền chảy vào nhóm penny

02:25 PM - 26/03/2012 - VNDIRECT

Tiếp tục một phiên giao dịch tăng điểm không nhiều trên Index, HSX tăng 1.14% và HNX tăng 0.19% thanh khoản đạt khoảng 2.300 tỷ đồng.
Để khẳng định thị trường tích cực thực sự và cơ hội kiếm lợi nhuận diễn ra trên diện rộng hơn, nhất thiết cần có sự đồng thuận của nhóm bluechip.
Nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ nếu xuất hiện hiện tượng bán tháo. Một khi không xuất hiện sự giảm mạnh, xu hướng tăng vẫn được bảo toàn.

Tiếp tục một phiên giao dịch tăng điểm không nhiều trên Index, sự phân hóa của thị trường tiếp diễn trong phiên hôm nay. Cuối phiên, hiện tượng bán mạnh lại xảy ra. Thanh khoản toàn phiên đạt mức cao với 93.97 triệu đơn vị trên HSX và 103 triệu đơn vị trên HNX, tương đương 2,300 tỷ đồng. Số mã tăng giá gấp 3 lần số mã giảm giá.

Các mã BVH, MSN, VIC, DPM tăng điểm nhẹ, VNM đóng cửa giá đỏ. Nhóm ngân hàng biến động khá trái chiều. STB, EIB, HBB, MBB, SHB, VCB đồng loạt giảm điểm; tuy nhiên ACB, NVB tăng điểm nhẹ đặc biệt CTG chốt phiên với dư mua trần lớn. Nhóm chứng khoán giao dịch giằng co xung quanh mức giá tham chiếu. Chốt phiên, VND đứng giá; HCM, SSI giảm nhẹ; BVS tăng nhẹ. Tuy nhiên, thị trường vẫn tiếp tục chứng kiến sự tăng điểm mạnh mẽ của cố phiếu penny. Hầu hết các mã trong nhóm này như ORS, SVS, VNE, VSP, VNG, các mã Sông Đà, cùng nhóm cổ phiếu dầu khí và vận tải đều thu hút được dòng tiền tốt trong phiên và đóng cửa với dư mua trần lớn. Nhóm bất động sản tiếp tục nhịp tăng điểm so với phiên trước. DXG, HQC, DIH, ITC, IJC, PSG, NTB tăng trần, chỉ có một số mã như HAG, OGC, NTL, QCG, ASM giảm điểm nhẹ. Nhóm khoáng sản thu hút được dòng tiền khá tốt trong phiên và chốt phiên với hàng loạt mã tăng trần như BGM, KSA, BKC, KSH, CTA, KHB.

Khối ngoại mua ròng 5.54 tỷ đồng trên HNX và 94.47 tỷ trên HOSE. Các mã được mua ròng nhiều nhất có: STB (31 tỷ), CTG (15 tỷ), DPM ( 14.3 tỷ), VCB (11.6 tỷ), VCG (4.3 tỷ), PVX (1.6 tỷ), PVC (1.5 tỷ). Các mã được bán ròng mạnh nhất có: VIC (10.8 tỷ) IJC (3 tỷ), SCR (3.8 tỷ), ABT (2.8 tỷ), THV (2 tỷ).

Nhận định thị trường:

Sự phân hóa của thị trường là kết quả tất yếu của nhịp tăng nóng trong tuần trước. Nhóm cổ phiếu chứng khoán vốn hóa lớn cùng một số mã đầu cơ đã tăng mạnh và đạt mức lợi nhuận khá dày, vì thế áp lực chốt lời trong giai đoạn này ngày một gia tăng. Vì thế, trong nhịp này các mã sẽ có xu hướng chững lại, hoặc nếu tăng sẽ không quá mạnh. Song song với đó là độ vênh giữa các mã này với phần còn lại của thị trường khá lớn sẽ tạo ra một hấp lực nhất định thu hút dòng tiền vào các nhóm cổ phiếu penny.

Biểu hiện trên Index không quá xấu, nhưng việc đầu tư trong giai đoạn này cần sự chọn lọc hơn do có sự phân hóa lớn. Để khẳng định thị trường tích cực thực sự và cơ hội kiếm lợi nhuận diễn ra trên diện rộng hơn, nhất thiết cần có sự đồng thuận của nhóm bluechip.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ nếu xuất hiện hiện tượng bán tháo. Một khi không xuất hiện sự giảm mạnh, xu hướng tăng vẫn được bảo toàn.

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới