Thị trường 26.02.2015: Chuẩn bị tâm lý chờ mua vào dần trong nhịp điều chỉnh

06:11 PM - 26/02/2015 - VNDIRECT

Áp lực bán xuất hiện ngay từ đầu phiên nhưng đến giữa phiên sáng lực cầu cải thiện dần và hấp thụ cung tương đối tốt giúp index tăng điểm trở lại. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua và neo ở mức trung bình 20 phiên.

Điểm nhấn Giao dịch

Áp lực bán xuất hiện ngay từ đầu phiên nhưng đến giữa phiên sáng lực cầu cải thiện dần và hấp thụ cung tương đối tốt giúp index tăng điểm trở lại. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua và neo ở mức trung bình 20 phiên.

Nhóm ngân hàng tiếp tục là điểm nhấn của thị trường và trở lại vai trò nâng đỡ chỉ số, đại diện có VCB, CTG, BID, tuy nhiên khối lượng giao dịch của các mã này đều giảm so với phiên trước.

Phiên hôm nay, nhóm bluechips vẫn thu hút sự quan tâm của khối ngoại, bên cạnh nhóm ngân hàng còn có các mã như HAG, CII, VIC, OGC, PVT, VSH,... Trong đó, OGC đã có 3 phiên tăng trần liên tiếp, khối lượng tăng đột biến với 17 triệu đv khớp lệnh, gấp gần 4 lần mức trung bình 20 phiên.

Phần còn lại của thị trường hầu hết vẫn chưa có sự đột biến đáng kể, chỉ có một số mã thu hút cầu tốt hơn một chút như SD5, PGS, PXS, VSH, CVT,...  nhưng sức lan tỏa ra thị trường chung không lớn.

 

Chiến lược Đầu tư

Chuẩn bị tâm lý chờ mua vào dần trong nhịp điều chỉnh

VNINDEX tăng trở lại nhưng chưa đủ mạnh và vẫn chủ yếu được nâng đỡ bởi nhóm vốn hóa lớn, thanh khoản duy trì ở mức trung bình. Dòng tiền giai đoạn này vẫn đang xoay quanh nhóm bluechips, đặc biệt là nhóm ngân hàng, sự đột phá chỉ phân tán ở một số cổ phiếu đơn lẻ. Các nhóm vốn mang tính dẫn dắt như chứng khoán, bất động sản chưa có dấu hiệu bứt phá trở lại.

Trong ngắn hạn, vùng 600-605 vẫn được đánh giá là vùng cản của VNINDEX, nhiều khả năng áp lực bán sẽ còn tiếp tục diễn ra xung quanh vùng này. Nhà đầu tư quan sát cung cầu trong các phiên tới, nếu không xuất hiện bán tháo, lực cầu vẫn hấp thụ tốt cung, khả năng điều chỉnh vẫn còn nhưng chỉ là nhịp ngắn, với vùng hỗ trợ kỳ vọng quanh 580-585. Về nét lớn, thị trường vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng đã bị phá vỡ.

Rủi ro điều chỉnh trong ngắn hạn vẫn còn, do vậy chúng tôi cho rằng nhà đầu tư cần tiếp tục quan sát thị trường. Với những nhà đầu tư ưa rủi ro, có lượng tiền mặt lớn, có thể chuẩn bị tâm lý canh mua vào dần trong nhịp điều chỉnh.