Thị trường 26.01.2011: Khối lượng giao dịch thấp nhất trong 1 năm trên Hose

05:23 PM - 26/01/2011 - VNDIRECT
HNX xanh điểm trong khi Vnindex giảm nhẹ, khối lượng giao dịch thấp nhất trong 1 năm trở lại đây.
Xét toàn thị trường, số mã tăng điểm đã nhiều hơn về cuối phiên, tuy nhiên lực cầu vẫn ở mức thấp.
Nhà đầu tư nên hạn chế giải ngân và dùng đòn bẩy tài chính khi thị trường chưa có tín hiệu bứt phá về khối lượng. Nhóm bluechip trên sàn Hose vẫn là lựa chọn tốt cho việc giải ngân, nếu có. Tại sàn HNX, các nhà đầu tư ưa thích bắt đáy có thể mua những cố phiếu có cầu tốt, khi Hnxindex xung quanh mốc 104. Một khi chưa có đột biến về giao dịch thì nên đặt kỳ vọng lợi nhuận ngắn hạn mỏng hơn và mức cắt lỗ gần với giá mua.

Vnindex có phiên giảm điểm thứ 3, mức giảm có chậm hơn nhưng khối lượng giao dịch ở mức thấp nhất trong 1 năm trở lại đây.Nhóm cổ phiếu lớn tiếp tục giảm điểm với các đại diện BVH, PVF, VNM, DPM, FPT… Nhóm tăng điểm có sự trở lại của VPL, VIC, HAG và nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tuy kết thúc phiên vẫn mất điểm nhưng Vnindex đã giảm bớt sự chi phối của nhóm cổ phiếu này, số mã xanh điểm về cuối phiên trên cả thị trường đã dàn trải hơn. Khối ngoại tiếp tục mua ròng nhưng cường độ đã giảm hơn. Dòng tiền vẫn đổ vào các bluechip nhưng đã giảm đáng kể nhưng vẫn chiếm 19% giao dịch toàn thị trường.

 

Sàn HNX có một phiên xanh nhẹ, các mã chứng khoán, ngân hàng đều tăng điểm. Số mã tăng giá đông hơn về lượng nhưng chưa thực sự hút cầu, vì vậy thanh khoản toàn phiên vẫn đạt mức thấp.

 

Phân tích kỹ thuật:

 

Vnindex hôm nay về gần sát đỉnh nến của tháng 12 rồi bật trở lại, tuy nhiên vẫn không đủ lực để giữ màu xanh về cuối phiên. Loại bỏ ảnh hưởng của các bluechip thì thị trường chung hôm nay có nhiều mã tăng điểm hơn, tuy nhiên khối lượng giao dịch ở mức thấp lịch sử của một năm chưa khiến cho thị trường hào hứng. Vùng 485-494 vẫn là hỗ trợ lớn của thị trường, Vnindex có thể về gần mốc này rồi bật lại. Tuy nhiên, các chỉ số kỹ thuật chỉ  đồng thuận tín hiệu lên thực sự nếu sự trở lại của các bluechip có hiệu ứng lan tỏa, lôi kéo dòng tiền mới vào thị trường.

 

Trong các bản tin trước chúng tôi nhận định 104 là mốc hỗ trợ gần nhất của HNX và phiên hôm nay, khi thị trường rơi về 104.36 đã bật trở lại. Với thanh khoản không lớn và mức tăng nhẹ như vậy thì sự tăng điểm này chỉ mang tính chất điều chỉnh chứ chưa phải là sự đảo chiều, khởi động cho một xu thế tăng mới. Tại nhịp điều chỉnh của tuần trước, thị trường có thể tăng 4 phiên liên tiếp nhưng biến động giá và khối lượng không nhiều, mua vào trong những phiên như vậy lợi nhuận đạt được rất mỏng. Thị trường với mức giao dịch thấp như hôm nay có thể sẽ lặp lại kịch bản này một lần nữa. Nếu không có sự xuất hiện của dòng tiền thì sau điều chỉnh, thị trường có thể rơi về vùng hỗ trợ thứ hai tại 98-100 điểm.

 

Khuyến nghị đầu tư:  Nhà đầu tư nên hạn chế giải ngân và dùng đòn bẩy tài chính khi thị trường chưa có tín hiệu bứt phá về khối lượng. Nhóm bluechip trên sàn Hose vẫn là lựa chọn tốt cho việc giải ngân, nếu có. Tại sàn HNX, các nhà đầu tư ưa thích bắt đáy có thể mua những cố phiếu có cầu tốt, khi Hnxindex xung quanh mốc 104. Một khi chưa có đột biến về giao dịch thì nên đặt kỳ vọng lợi nhuận ngắn hạn mỏng hơn và mức cắt lỗ gần với giá mua.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.