Thị trường 25.12.2014: Chọn phương án chào mua ở giá thấp nhất phiên đối với một số cổ phiếu đầu ngành chứng khoán và bất động sản

10:01 PM - 25/12/2014 - VNDIRECT
Điểm sáng của phiên giao dịch hôm nay là IDI, DRC, TTF, NHS và EIB. Chúng tôi đặc biệt chú ý tới sự chủ động của dòng tiền vào nhóm này trong bối cảnh thị trường suy yếu vì đây có thể là dấu hiệu của những cổ phiếu dẫn dắt đà tăng khi thị trường hết bi quan.

Điểm nhấn giao dịch

Tâm lý giới đầu tư chuyển sang trạng thái bi quan khi nhìn vào giá trị giao dịch quá thấp của sàn Tp. HCM cuối giờ sáng. Hoạt động cắt lỗ tăng mạnh trong phiên giao dịch buổi chiều khiến nhiều cổ phiếu đóng cửa ở giá thấp nhất phiên. Kết quả này chắc chắn sẽ buộc người cầm cổ phiếu phải dứt khoát hơn trong quyết định cắt lỗ, áp lực bán theo đó sẽ tăng mạnh hơn trong phiên 26/12.

Những cổ phiếu giao dịch tiêu cực nổi bật của hôm nay là SSI, PVT, KBC, OGC, HAR và VNE. SSI phá vỡ mức giá 26,500 khá dễ dàng và đây sẽ trở thành một ngưỡng cản của SSI trong giai đoạn tới. KBC và PVT đại diện cho tâm lý của số đông và đại diện cho hai nhóm ngành bất động sản và vận tải biển. Trong khi đó, VNE và HAR đại diện cho tâm lý của giới đầu tư về những cổ phiếu nhỏ có thiên hướng đầu cơ. Kết quả tiêu cực của những cổ phiếu này đồng nghĩa tâm lý số đông đang bi quan.

Điểm sáng của phiên giao dịch hôm nay là IDI, DRC, TTF, NHS và EIB. Chúng tôi đặc biệt chú ý tới sự chủ động của dòng tiền vào nhóm này trong bối cảnh thị trường suy yếu vì đây có thể là dấu hiệu của những cổ phiếu dẫn dắt đà tăng khi thị trường hết bi quan.

Chiến lược đầu tư

Chọn phương án chào mua ở giá thấp nhất phiên đối với một số cổ phiếu đầu ngành chứng khoán và bất động sản

Giá trị giao dịch khớp lệnh đi xuống khá rõ ràng cùng với sự gia tăng trở lại của tâm lý bi quan. Điều này hàm ý áp lực bán giai đoạn này không còn xuất phát từ những dòng tiền lớn mà là dòng tiền cắt lỗ của số đông. Đây là cơ sở để kỳ vọng rằng xu hướng giảm kể từ đầu tháng 11/2014 sẽ chậm dần.

Về phiên giao dịch cuối tuần, chúng tôi cho rằng quyết định cắt lỗ sẽ dứt khoát hơn ngày hôm nay khiến cho sắc đỏ chiếm ưu thế. Vẫn có những cổ phiếu đi ngược thị trường tuy nhiên số lượng không nhiều. Chúng tôi coi đây là những ứng viên tiềm năng cho vai trò dẫn dắt dòng tiền khi tâm lý bi quan của số đông được hấp thụ hết.

Khi giá trị giao dịch thấp và tâm lý bi quan mới bắt đầu tăng, chúng tôi cho rằng bên bán đang ở thế bất lợi vì họ không có nhiều cơ hội mặc cả. Người mua ở mức giá đỏ nhẹ cũng sẽ không có lợi thế. Chúng tôi chọn phương án chào mua ở giá thấp nhất phiên đối với một số cổ phiếu đầu ngành chứng khoán và bất động sản và giới hạn tỷ lệ giải ngân ở 30% vốn đầu tư.